Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 99 phát hành ngày 13/12/2022

19:35 | 12/12/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 99 (3228) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 99 phát hành ngày 13/12/2022
Trang 1 số 99.

Tập trung chăm lo Tết cho người lao động khó khăn, mất việc làm

Tình hình doanh nghiệp khó khăn vì thiếu đơn hàng sản xuất vào những tháng cuối năm dự báo sẽ ảnh hưởng đến lương, thưởng Tết sắp tới. Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với ông Trần Đoàn Trung, Phó Chủ tịch thường trực Liên đoàn lao động TPHCM xung quanh vấn đề này.

Kinh tế tăng trưởng nhìn từ hai “đầu tàu” kinh tế lớn

Năm 2022, mặc dù đất nước ta tiếp tục chịu ảnh hưởng bởi không ít khó khăn từ tình hình phức tạp, bất ổn của thế giới, ảnh hưởng bởi dịch Covid-19… nhưng bức tranh kinh tế Việt Nam ghi nhận nhiều điểm sáng nổi bật. Đặc biệt là sự phục hồi mạnh mẽ và tăng trưởng từ hai trung tâm kinh tế lớn của cả nước là Hà Nội và TPHCM.

Hải quan TPHCM kiến nghị quản lý hiệu quả hàng quá cảnh

Chỉ ra một số thủ đoạn gian lận của doanh nghiệp trong lĩnh vực hàng quá cảnh, Cục Hải quan TPHCM kiến nghị một số giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ loại hình này.

Tòa bác yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH LYAN Việt Nam đối với Hải quan Hải Phòng

Tại phiên tòa sơ thẩm do Tòa án nhân dân (TAND) TP Hải Phòng mở ngày 31/10/2022, Hội đồng xét xử tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH LYAN Việt Nam (địa chỉ tại thị xã Mỹ Hào, Hưng Yên) đối với các quyết định hành chính của Cục Hải quan Hải Phòng.

Hơn 2,4 tấn hàng bách hoá “bốc hơi” khỏi lô hàng quá cảnh như thế nào?

Lô hàng bách hoá sau khi gửi vào kho ngoại quan bỗng dưng “bốc hơi” hơn 2,4 tấn. Đặc biệt hơn, việc kiểm tra thực tế hàng hoá, bốc xếp hàng của lô hàng còn có sự tham gia của những người lạ mặt cùng nhiều giao dịch chuyển tiền bí ẩn.

“Mạnh tay” xử lý nợ thuế

Để kéo giảm nợ thuế, nhiều biện pháp linh hoạt đã được ngành Thuế thực hiện, trong đó có biện pháp “mạnh tay” như tạm hoãn xuất nhập cảnh đối với người đại diện pháp luật của doanh nghiệp.

Tiếp tục cải tiến hệ thống một cửa quốc gia và quản lý giám sát tự động

Bên cạnh những ưu điểm mang lại kết quả tích cực, tạo thuận lợi cho hoạt động XNK, trong quá trình triển khai Hệ thống một cửa quốc gia và Hệ thống quản lý, giám sát hải quan tự động đường hàng không vẫn còn một số điểm tồn tại, phát sinh về kỹ thuật và quy trình nghiệp vụ chưa phù hợp thực tế.

Nền tảng số hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa

Đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số trong doanh nghiệp nhỏ và vừa được nhận định sẽ phát huy hiệu quả những chương trình phục hồi và phát triển doanh nghiệp. Tuy nhiên, các doanh nghiệp rất cần một nền tảng số để có thể dựa vào đó để thực hiện cho đúng và trúng.

Nắm thế chủ động trước các thay đổi của thị trường Trung Quốc

Sản xuất theo tiêu chuẩn chất lượng và minh bạch thông tin giúp nông sản Việt Nam không rơi vào thế bị động khi Trung Quốc có những thay đổi về tiêu chuẩn với hàng nhập khẩu.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS