Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 97 phát hành ngày 6/12/2022

08:32 | 06/12/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 97 (3226) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 96 phát hành ngày 2/12/2022
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 95 phát hành ngày 29/11/2022
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 94 phát hành ngày 25/11/2022
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 97 phát hành ngày 6/12/2022

Cần sự phối hợp để điều hành hiệu quả “van” tín dụng

Theo chuyên gia tài chính - ngân hàng, TS. Nguyễn Trí Hiếu (ảnh), đối với ngân hàng Nhà nước (NHNN), hai mục tiêu hàng đầu là kiểm soát lạm phát và phát triển kinh tế. Chính vì thế, kiểm soát tăng trưởng tín dụng bằng cơ chế hạn mức (room) để kiểm soát lượng tiền đi vào lưu thông qua hoạt động cho vay của các tổ chức tín dụng là “cái van” quan trọng trong chính sách tiền tệ.

Nhiều thách thức đối với chính sách kinh tế hậu Covid-19

Trong năm 2022, Việt Nam đã triển khai một loạt chính sách tài khóa chưa từng có tiền lệ nhằm phục hồi và phát triển kinh tế, xã hội sau đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, trong bối cảnh tình hình thế giới và trong nước thay đổi nhanh, tiềm ẩn nhiều rủi ro khó dự báo, đòi hỏi các chính sách kinh tế phải có sự điều chỉnh linh hoạt, phù hợp nhằm phát huy các thế mạnh, huy động và phân bổ hiệu quả các nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế - xã hội.

Tổng cục Hải quan với những dấu ấn nổi bật về cải cách thủ tục, hiện đại hóa

Theo công bố mới đây của Bộ Tài chính, trong khối Tổng cục, Tổng cục Hải quan dẫn đầu với 93,7/100 điểm Chỉ số theo dõi, đánh giá kết quả cải cách hành chính năm 2021. Kết quả này cho thấy những nỗ lực trong cải cách của ngành Hải quan nhằm mục tiêu cải thiện môi trường kinh doanh và tạo thuận lợi thương mại.

Đề xuất nhiều giải pháp chống hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả

Tại Tọa đàm “Chung tay chống hàng lậu, hàng giả bảo vệ thương hiệu doanh nghiệp, quyền lợi người tiêu dùng” do Tạp chí Hải quan tổ chức ngày 2/12 tại TPHCM, các diễn giả đã thảo luận, kiến nghị nhiều giải pháp giải quyết vấn nạn này, trong đó đặc biệt nhấn mạnh muốn chống hàng lậu, gian lận thương mại và hàng giả hiệu quả, cần có sự chung tay của các cơ quan chức năng, doanh nghiệp và người tiêu dùng cả nước.

Nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra, kiểm tra của Kho bạc Nhà nước

Định hướng đến năm 2030, hệ thống Kho bạc Nhà nước (KBNN) sẽ đẩy mạnh hoạt động kiểm tra và thanh tra chuyên ngành thông qua môi trường số và hệ thống thông tin để đáp ứng yêu cầu đổi mới, phù hợp với Chiến lược Phát triển KBNN đến năm 2030.

Xem xét giảm 30% phí sử dụng đường bộ đối với hoạt động kinh doanh vận tải

Thời điểm hiện tại, cần ban hành Nghị định để thống nhất các quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ nhằm ổn định nguồn thu ngân sách nhà nước từ loại phí này và để phục vụ cho hoạt động bảo trì hệ thống đường bộ.

“Đói” vốn đang tác động xấu “sức khỏe” doanh nghiệp

Tình trạng tín dụng cạn kiệt, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn vay đang gây khó khăn cho hoạt động của nhiều doanh nghiệp, nhất là khi đang trong giai đoạn “chạy nước rút” về kế hoạch sản xuất kinh doanh cả năm cũng như chuẩn bị cho năm 2023.

Thêm bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện FTA của địa phương

Để giúp các tỉnh, thành thay đổi tư duy, thay đổi cách làm trong việc tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp tận dụng FTA, Bộ Công Thương đã có đề xuất và Chính phủ cũng đã phê duyệt đề án xây dựng Bộ chỉ số đánh giá kết quả thực hiện các FTA hàng năm của các địa phương (FTA Index).

Bảo đảm tính bền vững của chính sách Bảo hiểm y tế

Đến thời điểm này, các chi phí chưa đủ điều kiện quyết toán Bảo hiểm y tế trước năm 2020 đã cơ bản được giải quyết, gỡ nhiều khó khăn về kinh phí cho các cơ sở khám chữa bệnh. Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã chỉ đạo Bảo hiểm xã hội các tỉnh thực hiện quyết toán hàng quý để chuyển tiền thanh toán và tạm ứng kinh phí cho hoạt động quý sau.

Áp giá trần dầu thô của Nga: Hệ quả khó lường

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS