Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 93 phát hành ngày 22/11/2022

20:46 | 21/11/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 93 (3222) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 93 phát hành ngày 22/11/2022
Trang 1 số 93.

Tận dụng tốt FTA thế hệ mới để tăng thu hút FDI

Việt Nam đang có nhiều cơ hội tăng cường thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trong bối cảnh thế giới diễn ra xu hướng dịch chuyển nguồn vốn FDI. Để tận dụng tốt cơ hội, TS. Lê Xuân Sang, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, một trong những yếu tố quan trọng là Việt Nam cần duy trì sự ổn định chính trị, đồng thời tận dụng tốt các Hiệp định thương mại tự do (FTA) thế hệ mới.

Tạo động lực cho doanh nghiệp trước “sóng dữ”

Nếu như cuối năm trước, nhiều doanh nghiệp lo lắng không đủ thời gian và nhân lực để đáp ứng hết lượng đơn hàng đã ký kết thì ở thời điểm này, đơn hàng sụt giảm nghiêm trọng… Đây là một trong những dấu hiệu cho thấy kinh tế năm 2023 sẽ đầy thách thức, buộc các doanh nghiệp phải tìm giải pháp để chống chọi và vượt qua.

Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để đón đầu xu thế mới

Theo ông Nguyễn Hải Minh, Phó Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam (EuroCham), thành viên Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính của Thủ tướng Chính phủ, Phó Tổng giám đốc Mazars Việt Nam, Việt Nam cần cải thiện rất nhiều về môi trường đầu tư kinh doanh nhằm đáp ứng những xu thế mới của nhà đầu tư nước ngoài.

Ngành Hải quan: Tuyên truyền chính sách theo vấn đề doanh nghiệp quan tâm

Cơ quan Hải quan đã đổi mới phương pháp tuyên tuyền bằng 11 hình thức đa dạng, phong phú, xây dựng kế hoạch tuyên truyền sát với vấn đề DN quan tâm nhằm đưa công tác phổ biến pháp luật và hỗ trợ pháp lý trong lĩnh vực hải quan đạt hiệu quả tối đa.

Quảng Bình: Vẫn “nóng” vận chuyển ma túy

Thời gian qua, mặc dù hoạt động xuất nhập cảnh (XNC), xuất nhập khẩu (XNK) giảm mạnh nhưng tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới tỉnh Quảng Bình tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm về ma túy.

Kho bạc Nhà nước từng bước hiện đại hóa quản lý ngân quỹ nhà nước

Kho bạc Nhà nước (KBNN) đang tập trung cải cách, hiện đại hóa quản lý ngân quỹ nhà nước để đảm bảo tính chính xác, an toàn, cạnh tranh, công khai, minh bạch và tăng hiệu quả trong hoạt động.

Lấy lại niềm tin, thúc đẩy thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) có sự sụt giảm mạnh trong năm 2022. Theo nhận định, sau khi hành lang pháp lý cho trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ được hoàn thiện, thị trường sẽ cần thời gian để điều chỉnh cho phù hợp với những quy định mới và nỗ lực lấy lại niềm tin của nhà đầu tư giúp thị trường này có thể phục hồi trở lại từ nửa cuối năm 2023.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư phản hồi vướng mắc liên quan đến thực hiện Thông tư 05

Trước vướng mắc và đề nghị hướng dẫn của cơ quan Hải quan trong quá trình triển khai quy định tại Thông tư 05/2021/TT-BKHĐT ngày 17/8/2021 của Bộ Kế hoạch và Đầu tư ban hành Danh mục hàng hóa trong nước đã sản xuất được (gọi tắt là Thông tư 05), Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã phản hồi và cho biết, đơn vị sẽ tiến hành rà soát, nghiên cứu để hiệu chỉnh tại Thông tư sửa đổi, bổ sung Thông tư 05 cho phù hợp với thực tế.

Tăng tốc xuất khẩu vào các thị trường FTA

Các DN Việt Nam cần nỗ lực tập trung nguồn lực để gia tăng thị phần tại các thị trường FTA trước khi các đối thủ gia nhập vào các “sân chơi” này.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS