Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 4 phát hành ngày 13/1/2023

20:30 | 12/01/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 4 (3237) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 4 phát hành ngày 13/1/2023

Công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực có bước tiến mới

Sáng 12/1/2023, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo chủ trì Phiên họp thứ 23 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.

Tối ưu hóa nguồn lực để vượt qua thách thức trong năm 2023

Nếu tận dụng triệt để lợi thế từ những kết quả của năm 2022 cũng như những lợi thế có sẵn, kinh tế Việt Nam sẽ vượt qua thách thức trong năm 2023.

Nâng cao hiệu quả soi chiếu, kiểm soát rủi ro

Nhờ áp dụng các biện pháp nghiệp vụ kiểm soát rủi ro trên cả 3 tuyến đường biển, đường bộ và đường hàng không trong phương thức quản lý hải quan hiện đại đã góp phần nâng cao hiệu quả công tác xác định trọng điểm, lựa chọn soi chiếu và công tác quản lý rủi ro hải quan.

Vụ việc Công ty DHD kiện Cục Hải quan Hải Phòng: Tòa bác đơn!

Tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra ngày 18/11/2022, Hội đồng xét xử (Tòa án nhân dân TP Hải Phòng) tuyên bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của Công ty CP DHD thương mại quốc tế (địa chỉ tại huyện Thanh Oai, Hà Nội, sau đây gọi tắt là Công ty DHD) đối với các quyết định hành chính của Cục Hải quan Hải Phòng.

Nên để Bộ Công Thương là đầu mối duy nhất điều hành giá xăng dầu

Trong bối cảnh giá xăng dầu dự báo còn nhiều biến động bất thường thì công tác quản lý điều hành giá càng trở nên quan trọng. Nhiều ý kiến cho rằng, việc quản lý giá xăng dầu chỉ nên tập trung vào 1 đầu mối là Bộ Công Thương để đáp ứng yêu cầu nhanh và toàn diện.

Công tác hoàn thiện thể chế ngành Tài chính bám sát yêu cầu của thực tiễn

Trong năm 2022, công tác hoàn thiện thể chế, chính sách, xây dựng các đề án đã được Bộ Tài chính thực hiện chủ động, cơ bản đáp ứng được yêu cầu về tiến độ, đảm bảo chất lượng, thể chế hóa đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực tài chính - NSNN.

Từng bước hiện đại hóa quản lý gia công, sản xuất xuất khẩu

Công tác quản lý đối với loại hình gia công, sản xuất xuất khẩu, chế xuất cần thiết phải đẩy mạnh hiện đại hóa theo hướng tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin.

Lợi nhuận doanh nghiệp năm 2022: Sáng - tối đan xen

Đến nửa cuối năm 2022, hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn từ những biến động của nền kinh tế thế giới. Dự báo “bức tranh” kết quả kinh doanh năm 2022 được các doanh nghiệp đưa ra với nhiều gam màu đối lập.

Vấn đề "nóng" khi dân số thế giới chạm mốc 8 tỷ

Trong bối cảnh dân số thế giới đạt mốc 8 tỷ người trong năm 2022, nhiệm vụ đảm bảo an ninh lương thực toàn cầu càng trở nên cấp thiết hơn. Do biến đổi khí hậu, các cuộc khủng hoảng địa chính trị và suy thoái kinh tế toàn cầu, thị trường lương thực thế giới dự kiến sẽ vẫn bất ổn trong năm 2023 và một số quốc gia có thu nhập thấp có thể vẫn bị mắc kẹt trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan vì thiếu lương thực.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS