Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 25 phát hành ngày 28/3/2023

20:17 | 27/03/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 25 (3258) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 25 phát hành ngày 28/3/2023

Niềm tin - Động lực khôi phục thị trường trái phiếu doanh nghiệp

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, khu vực doanh nghiệp hiện nay đang gặp rất nhiều khó khăn, thách thức, trong đó, khó khăn lớn nhất là về vốn, dòng tiền và thanh khoản khi mà cả 3 kênh huy động vốn chính là tín dụng, trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) và thị trường cổ phiếu đều đang có nhiều "nút thắt", trong đó, "nút thắt" của TPDN là câu chuyện niềm tin. Để khơi thông thị trường vốn TPDN, theo các chuyên gia, cần nhanh chóng lấy lại niềm tin của nhà đầu tư và chấp nhận cùng chia sẻ rủi ro với doanh nghiệp.

Hải quan TP Hồ Chí Minh: Chủ động tạo thuận lợi, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp

Bằng nhiều hình thức, các đơn vị hải quan cửa khẩu và ngoài cửa khẩu thuộc Cục Hải quan TPHCM đã triển khai nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi thương mại, chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp.

Hải quan Tây Ninh: Nhiều giải pháp chống thất thu ngân sách

Trong những tháng đầu năm 2023 nhu cầu nhập khẩu (NK) hàng hóa của các doanh nghiệp (DN) giảm mạnh khiến công tác thu nộp thu nộp ngân sách của Cục Hải quan Tây Ninh đối diện với nhiều khó khăn. Trước thực trạng đó, Cục đã chỉ đạo các đơn vị tích cực áp dụng triển để các giải pháp nhằm hoàn thành kế hoạch được giao.

Buôn lậu đường phức tạp trên tuyến biên giới Quảng Trị

Không chấp hành hiệu lệnh dừng phương tiện, sẵn sàng chống trả khi bị phát hiện…, thậm chí bố trí cả “đội ngũ chim lợn” hỗ trợ... là những thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu đường kính trên tuyến biên giới Sê pôn và tuyến đường 9 (Quảng Trị) để đối phó lực lượng chức năng. Tuy nhiên, "vỏ quýt dày có móng tay nhọn", lực lượng Hải quan luôn có biện pháp linh hoạt để phá án.

Cục Điều tra chống buôn lậu khởi tố vụ án đầu tiên liên quan đến thuốc điều trị Covid

Ngày 9/3/2023, lãnh đạo Cục Điều tra Chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan) ký Quyết định 01/QĐ-ĐTCBL khởi tố vụ án hình sự về tội buôn lậu xảy ra tại Công ty N.Q (địa chỉ: TP Nam Định, tỉnh Nam Định), liên quan đến thuốc điều trị Covid-19.

Ngành Tài chính đẩy mạnh thực hành tiết kiệm, chống lãng phí

Công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí luôn được Bộ Tài chính chú trọng thực hiện xuyên suốt các nhiệm vụ trọng tâm và đã thu được những kết quả đáng ghi nhận ngay từ đầu năm.

Sửa Nghị định 14 có khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại cửa khẩu?

Sẽ có những thay đổi lớn trong quản lý hoạt động thương mại biên giới khi Nghị định số 14/2018/NĐ-CP ngày 23/1/2018 của Chính phủ được sửa đổi, bổ sung để hoạt động thương mại biên giới chuyển dần từ “tiểu ngạch” sang chính ngạch, khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại khu vực cửa khẩu vào thời điểm thu hoạch chính vụ hoặc vào các dịp lễ, tết.

Doanh nghiệp xuất khẩu thủy sản tăng tốc nhưng vẫn khó khăn

Mặc dù đã áp dụng nhiều giải pháp nhằm gia tăng xuất khẩu tại thị trường ngách, thay đổi chiến lược hướng đến thị trường gần, sản phẩm có giá tốt... nhưng các doanh nghiệp thủy sản vẫn gặp không ít khó khăn.

Cần sử dụng tốt công cụ phòng ngừa rủi ro tỷ giá trong xuất nhập khẩu

Áp lực tỷ giá trong năm nay được nhận định sẽ yếu hơn năm trước, nhất là trước bối cảnh chính sách thắt chặt tiền tệ đang đi đến giai đoạn cuối. Tuy nhiên, những biến động từ nền kinh tế và thị trường tài chính vẫn rất khó lường, diễn biến tỷ giá có thể ảnh hưởng hoạt động xuất nhập khẩu.

Châu Phi có thể trở thành nhà cung cấp hydro xanh chính cho châu Âu

Trong một báo cáo vừa công bố, hãng tư vấn năng lượng Rystad Energy (Na Uy) nhận định châu Phi có thể trở thành nhà cung cấp hydro xanh chủ chốt cho châu Âu, trong bối cảnh châu lục này đang tìm cách đa dạng hóa cơ cấu năng lượng của mình sau khi quyết định giảm phụ thuộc vào nguồn cung cấp khí đốt tự nhiên của Nga.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS