Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 104 phát hành ngày 30/12/2022

08:52 | 30/12/2022

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 104 (3233) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 104 phát hành ngày 30/12/2022
Tạp chí Hải quan số 104 (3233)

Nâng cao hiệu quả hội nhập bằng công cụ phòng vệ thương mại

Ông Chu Thắng Trung, Phó Cục trưởng Cục Phòng vệ thương mại, Bộ Công Thương chia sẻ với Tạp chí Hải quan về công tác phòng vệ thương mại (PVTM) của Việt Nam trong năm 2022.

Bất động sản 2023 theo kịch bản nào?

Nhiều ý kiến cho rằng, tuy thị trường bất động sản (BĐS) có nhiều triển vọng phục hồi vào năm 2023, song khả năng phục hồi còn phụ thuộc vào việc thực thi các giải pháp tháo gỡ khó khăn của cơ quan chức năng cũng như sự chủ động của các DN BĐS trong việc cơ cấu lại sản phẩm, hạ giá thành...

Thị trường bất động sản sẽ dần ấm lên và ổn định đến cuối năm

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam nhận định về thị trường BĐS năm 2023.

Hải quan Cao Bằng lần đầu tiên thu ngân sách nghìn tỷ đồng

Lần đầu tiên Cục Hải quan Cao Bằng đạt số thu ngân sách nghìn tỷ đồng. Đây là kết quả nổi bật của đơn vị trong năm 2022.

Hải quan Đồng Nai: Nhận diện nguy cơ, thủ đoạn gian lận

Các biện pháp nghiệp vụ được kết hợp chặt chẽ với sử dụng các trang thiết bị hiện đại như seal điện tử, giám sát trực tuyến, máy soi container… đã giúp Cục Hải quan Đồng Nai nâng cao hiệu quả kiểm tra, giám sát hàng hóa xuất nhập khẩu từ khâu đầu đến khâu cuối của quy trình thủ tục hải quan. Qua đó kịp thời phát hiện, ngăn chặn, xử lý các hành vi vi phạm gây thất thu ngân sách Nhà nước.

Điểm mặt 6 chiêu thức buôn lậu qua địa bàn TPHCM

Phát biểu tại Hội nghị trực tuyến tổng kết công tác năm 2022, triển khai phương hướng nhiệm vụ năm 2023 của Tổng cục Hải quan (ngày 22/12/2022), Phó Cục trưởng Cục Hải quan TPHCM Đỗ Thanh Quang chỉ ra những chiêu thức nổi cộm của hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại qua địa bàn, trong đó tập trung 6 hình thức điển hình.

Nâng cao hiệu quả quản lý ngân quỹ nhà nước về huy động vốn

Thời gian qua, Kho bạc Nhà nước (KBNN) luôn nâng cao hiệu quả quản lý ngân quỹ nhà nước về huy động vốn nhằm tạo sự linh hoạt cho ngân sách nhà nước, bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ chi quốc gia.

Dự toán ngân sách phù hợp với bối cảnh kinh tế cho năm 2023

Dự toán thu chi ngân sách nhà nước (NSNN) năm 2023 cho thấy dự toán thu NSNN là tích cực trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng các yếu tố, đảm bảo chủ động linh hoạt trong điều hành, đồng thời tăng mạnh nguồn lực đầu tư công để tạo động lực chính cho tăng trưởng kinh tế trong năm 2023.

Đề xuất 2 phương án quy định về mức độ rời rạc của linh kiện ô tô NK

Như Tạp chí Hải quan đã thông tin, hiện nay cả cơ quan Hải quan và DN đều gặp vướng liên quan đến căn cứ pháp lý để phân loại, xác định mức thuế linh kiện ô tô NK đáp ứng mức độ rời rạc. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái và Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành, Bộ Tài chính đề xuất 2 phương án tháo gỡ vướng mắc cho cơ quan Hải quan trong quá trình thực hiện các quy định cũng như khuyến khích DN đầu tư, tham gia sản xuất, lắp ráp ô tô.

Bứt phá xuất khẩu trong năm mới 2023

Năm 2023, tăng trưởng xuất khẩu của Việt Nam được dự báo tiếp tục khó khăn do ảnh hưởng bởi xung đột Nga-Ukraine, lạm phát… Đòi hỏi các doanh nghiệp phải có sự chủ động, linh hoạt về sản xuất, cũng như đa dạng thị trường xuất khẩu thay vì phụ thuộc một vài thị trường lớn.

Đón bắt cơ hội khi Trung Quốc dần mở cửa lại thị trường

Trước thông tin Trung Quốc bắt đầu mở cửa trở lại sau một thời gian dài áp dụng chính sách “Zero Covid”, các doanh nghiệp đang phấn khởi chờ đón cơ hội kinh doanh mới.

Để hàng hóa vào sâu thị trường EU

Xuất khẩu (XK) của DN trong nước sang thị trường EU tăng trưởng ở mức hai con số, song chưa phải là bứt phá.

Bảo hiểm xã hội Việt Nam: Sát cánh chia sẻ khó khăn với doanh nghiệp và người lao động

Giữa bối cảnh nhiều khó khăn, thách thức đan xen, kinh tế đất nước bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột Nga-Ukraine cùng với những hậu quả của đại dịch Covid-19... Bảo hiểm xã hội Việt Nam luôn sát cánh chia sẻ khó khăn và đảm bảo quyền lợi của người dân trong mọi trường hợp.

Xu hướng nổi trội của thương mại điện tử xanh

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS