Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 10 phát hành ngày 3/2/2023

18:51 | 02/02/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 10 (3243) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 10 phát hành ngày 3/2/2023
Trang 1 số 10.

Quyết tâm triển khai thành công các mục tiêu chuyển đổi số trong lĩnh vực Hải quan

Chuyển đổi số vừa là mục tiêu vừa là giải pháp quan trọng để xây dựng Hải quan Việt Nam chính quy, hiện đại, ngang tầm Hải quan các nước phát triển trên thế giới, dẫn đầu trong thực hiện Chính phủ số, với mô hình Hải quan số, Hải quan thông minh. Xoay quanh nội dung này, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Mai Xuân Thành đã dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.

Giải bài toán tỷ giá, đảm bảo hài hòa cho chính sách xuất nhập khẩu

Thời gian qua, đồng tiền của Việt Nam dù chịu nhiều sức ép từ những bất ổn kinh tế - chính trị toàn cầu, nhưng vẫn thuộc nhóm ít mất giá nhất so với khu vực và trên thế giới. Điều này tiếp tục đặt ra bài toán về điều hành tỷ giá trong năm 2023 được dự báo với nhiều thay đổi mới.

Giữ ổn định tỷ giá để kiểm soát lạm phát và hạ lãi suất

Trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan, TS. Nguyễn Đức Độ, Phó Viện trưởng Viện Kinh tế - Tài chính, Học viện Tài chính cho rằng, sức ép lạm phát giảm dần, chỉ số USD thế giới trong xu hướng giảm sẽ giúp tỷ giá ngoại tệ trong nước ổn định hơn, từ đó giảm ảnh hưởng tới điều hành lãi suất.

Thu ngân sách nhà nước tháng đầu năm đạt thấp

Theo thống kê, số thu ngân sách nhà nước (NSNN) từ hoạt động xuất nhập khẩu (XNK) trong tháng 1/2023 của toàn ngành Hải quan chỉ đạt xấp xỉ 25.000 tỷ đồng, bằng 5,8% so với dự toán và giảm đến 42,3% so với cùng kỳ năm 2022...

Sáng kiến 3S của Hải quan Trung Quốc

Sáng kiến 3S của Hải quan Trung Quốc đã được nhận giải thưởng Đổi mới của Diễn đàn Tạo thuận lợi thương mại châu Á - Thái Bình Dương (APTFF) lần thứ 10 tổ chức vào tháng 8/2022 tại Singapore.

Nhận diện một số thủ đoạn buôn lậu, gian lận thương mại qua địa bàn TPHCM

Theo Cục Hải quan TPHCM, tình hình buôn lậu, gian lận thương mại ngày càng diễn biến khó lường, biến tướng, xuất hiện nhiều hình thức gian lận mới..., đơn vị sẽ tăng cường áp dụng các biện pháp quản lý hiện đại, kiểm tra hàng hóa bằng máy soi, trao đổi thông tin nghiệp vụ với các đơn vị trong và ngoài ngành... để phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi buôn lậu, gian lận với thủ đoạn tinh vi, phức tạp.

Hải quan Lao Bảo chủ trì phá thành công 2 chuyên án ma túy

Chủ động nắm tình hình địa bàn, đối tượng trọng điểm, sử dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ cùng công cụ hỗ trợ, chi cục Hải quan cửa khẩu quốc tế Lao Bảo (Hải quan Quảng Trị) đã chủ trì triệt phá các đường dây vận chuyển ma túy ngụy trang bên trong hành lý nhập cảnh.

Tạo nền tảng thực hiện thắng lợi nhiệm vụ tài chính - ngân sách năm 2023

Xác định nhiệm vụ năm 2023 là tập trung ưu tiên ổn định vĩ mô, kiểm soát lạm phát, đảm bảo an sinh xã hội, hỗ trợ phục hồi nền kinh tế hiệu quả, qua đó, tạo nền tảng thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ tài chính - NSNN năm 2023. Ngay từ đầu năm, ngành Tài chính đã quyết liệt chỉ đạo các giải pháp, nhiệm vụ để thực hiện thắng lợi các mục tiêu này.

Tiếp tục mục tiêu tạo thuận lợi, hỗ trợ doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Với mục tiêu tạo thuận lợi tối đa cho các doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa, ngay từ đầu năm, Tổng cục Hải quan đã chỉ đạo các đơn vị triển khai nhiều nhiệm vụ cải cách hành chính, trong đó tập trung nâng cao chất lượng phân tích, đánh giá rủi ro; giảm thời gian thông quan.

Ngành ô tô, xe máy kỳ vọng đột phá từ xe điện

Sau khi tăng trưởng mạnh mẽ trong năm 2022, tiêu thụ xe được dự báo sẽ giảm tốc trong năm 2023 do kinh tế khó khăn. Trong bối cảnh đó, xe điện được kỳ vọng sẽ tạo sự đột phá mới, nhưng cũng cần có thêm các chính sách hỗ trợ của Chính phủ.

Và nhiều thông tin chất lượng khác!

TKTS