Nhiều hỗ trợ cho người bị thu hồi đất nông nghiệp

14:09 | 29/09/2015

(HQ Online)- Người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp ngoài việc được Nhà nước hỗ trợ học nghề, còn được hỗ trợ để tìm việc làm và nhiều ưu đãi khác với mức hỗ trợ lên tới 100% các chi phí khi làm thủ tục đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng…

nhieu ho tro cho nguoi bi thu hoi dat nong nghiep

Lao động bị thu hồi đất sẽ đwocj hỗ trợ đào tạo nghề. Ảnh Thùy Linh.

Đó là đề xuất của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội tại dự thảo Quyết định về chính sách hỗ trợ đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người lao động bị thu hồi đất sẽ trình Thủ tướng Chính phủ ban hành trong thời gian tới.

Theo đó, đối tượng được áp dụng là người lao động thuộc các hộ gia đình trực tiếp sản xuất nông nghiệp bị Nhà nước thu hồi đất nông nghiệp mà không có đất để bồi thường có đủ các điều kiện sau: có hộ khẩu thường trú tại hộ gia đình có đất nông nghiệp bị thu hồi ngoài khu dân cư; trong độ tuổi lao động; có nhu cầu học nghề, chuyển đổi nghề, tìm kiếm việc làm, vay vốn tạo việc làm.

Các đối tượng trên sẽ hỗ trợ học nghề nếu có nhu cầu học nghề theo một trong các hình thức sau: học nghề trình độ Sơ cấp và dạy nghề thường xuyên dưới 3 tháng; học nghề trình độ trung cấp, cao đẳng được Nhà nước đặt hàng dạy nghề theo cơ chế đặt hàng đối với các cơ sở dạy nghề.

Ngoài ra, người bị thu hồi đất còn được vay tiền để học nghề. Trường hợp những người đã hỗ trợ học nghề theo chính sách của Quyết định này bị mất việc do nguyên nhân khách quan thì UBND các tỉnh xem xét, quyết định hỗ trợ học nghề để chuyển đổi nghề nghiệp tạo việc làm, nhưng không quá 3 lần.

Bên cạnh đó, nếu có nhu cầu tìm việc làm, họ cũng được được hỗ trợ về tư vấn học nghề, tư vấn, giới thiệu việc làm miễn phí. Hỗ trợ đi làm việc ở nước ngoài với các chi phí như: hỗ trợ 100% học phí học nghề, đào tạo ngoại ngữ, bồi dưỡng kiến thức cần thiết…

Ngoài các khoản trên, người lao động bị thu hồi đất nông nghiệp còn được vay vốn với lãi suất ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách Xã hội để chi trả các chi phí cần thiết (vé máy bay, tiền môi giới, tiền dịch vụ) trước khi đi làm việc ở nước ngoài.

Theo dự thảo, các đối tượng trên được hưởng chính sách hỗ trợ trong thời hạn 5 năm kể từ ngày có Quyết định thu hồi đất.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang lấy ý kiến góp ý dự thảo này.

Thùy Linh