Nhiều dư địa xuất khẩu cá tra sang thị trường Anh

09:11 | 21/11/2022

(HQ Online) - Mặc dù Anh là nước duy nhất trong nhóm G7 chưa phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid -19, lại bị giáng thêm cú sốc năng lượng và lạm phát từ cuộc chiến Nga – Ukraine, nhưng xuất khẩu cá tra sang thị trường này vẫn tăng trưởng tốt và còn nhiều dư địa.

Xuất khẩu cá tra trong tháng 10 giảm sâu nhất kể từ đầu năm
Trung Quốc duy trì là thị trường số 1 nhập khẩu cá tra của Việt Nam
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng Tháp. 	Ảnh: K.O
Chế biến cá tra xuất khẩu tại Đồng Tháp. Ảnh: K.O

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản sản Việt Nam (VASEP), tính đến hết tháng 10/2022, Vương quốc Anh nhập khẩu thuỷ sản từ Việt Nam với trị giá gần 272 triệu USD, tăng nhẹ 3% so với cùng kỳ năm 2021. Gần 60% kim ngạch XK sang Anh là từ tôm chân trắng, cá tra chiếm 20%, tiếp đến là các sản phẩm tôm sú, cá ngừ, cá tuyết, mực và các sản phẩm hải sản khác. Trong khi XK tôm chân trắng sang Anh giảm 9% thì cá tra vẫn giữ được tăng trưởng gần 32% so với cùng kỳ năm 2021.

Riêng đối với mặt hàng cá tra, trong tháng 10/2022, XK sang Anh vẫn giữ được đà tăng trưởng 60% đạt 4,7 triệu USD. Luỹ kế 10 tháng đầu năm, XK cá tra sang thị trường này mang về 54,7 triệu USD, chiếm 2,5% tổng XK cá tra của Việt Nam.

Trong đó, cá tra phile đông lạnh (mã HS 0304) chiếm 90% tổng giá trị XK loài này, đạt trên 49 triệu USD, cá tra nguyên con đông lạnh chiếm gần 4% và cá tra chế biến chiếm trên 6%.

Theo phân tích của bà Lê Hằng, Phó Giám đốc Trung tâm VASEP.PRO, lạm phát tại Anh liên tục tăng nóng kể từ đầu năm nay và tăng tới mức cao nhất trong 40 năm (mức 10,1%) trong bối cảnh các hộ gia đình và các doanh nghiệp phải chống chọi với cuộc khủng hoảng chi phí sinh hoạt.

Cuộc khủng hoảng đã bùng phát từ khá lâu với chuỗi cung ứng bị ảnh hưởng nghiêm trọng do đại dịch Covid-19 cũng như cuộc chiến ở Ukraine dẫn đến lạm phát ngày càng tăng. Khảo sát cho thấy, trong tháng 9, 1/5 số các gia đình có thu nhập thấp phải đối mặt với tình trạng khan hiếm thực phẩm, khiến hàng triệu người bỏ bữa cả ngày.

Trước thực tế đó, người tiêu dùng Anh sẽ nghiêng về các sản phẩm thực phẩm giá rẻ hơn, trong đó, các sản phẩm cá thịt trắng vẫn được ưa chuộng hơn cả.

So với các loài cá thị trắng, thì cá tra phile đông lạnh (mã HS 030462) nhập khẩu vào Anh có giá trung bình tăng ít hơn, tăng từ 6%-19%. Việt Nam là nguồn cung cấp cá thịt trắng lớn thứ 5 trên thị trường Anh, chiếm khoảng 7,5% thị phần. Anh nhập khẩu chủ yếu các loại cá tuyết từ Na Uy, Iceland, Quần đảo Faroe và từ Trung Quốc – xưởng gia công, chế biến cá thịt trắng cho các nước châu Âu.

Theo các chuyên gia kinh tế, Anh là nước duy nhất trong nhóm G7 chưa phục hồi kinh tế sau đại dịch Covid -19, lại bị giáng thêm cú sốc năng lượng và lạm phát từ cuộc chiến Nga – Ukraine. Thị trường này đang bên bờ vực của suy thoái kinh tế và dấu hiệu sa sút sẽ còn tiếp tục tới năm 2024. Xu hướng tiêu thụ và nhập khẩu thuỷ sản ở thị trường này chắc chắn sẽ bị tác động giảm trong thời gian tới và nhu cầu có thể vẫn tập trung nhiều hơn vào phân khúc thuỷ sản giá vừa phải hoặc thấp. Do vậy, dư địa cho cá tra XK sang thị trường này vẫn đang rộng mở, đặc biệt với lợi thế thuế quan nhập khẩu theo hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Anh (UKVFTA).

Lê Thu