Nghi vấn tội phạm phi tang hàng chục kg ma túy trên biển

10:39 | 08/12/2022

(HQ Online) - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) vừa thông tin, các lực lượng chức năng vừa phát hiện, thu giữ 58 kg ma túy trôi dạt vào khu vực bãi biển một số tỉnh miền Trung.

Chiêu thức táo tợn trong các đường dây vận chuyển ma túy xuyên quốc gia
Kiểm tra 2 lô hàng phát hiện khoảng 7,8 kg nghi ma túy tổng hợp
Hải quan TPHCM đã bắt giữ gần 200 kg ma túy
Ma túy trong lốc máy ô tô vận chuyển từ nước ngoài về Việt Nam
Nghi vấn tội phạm phi tang hàng chục kg ma túy trên biển
Lực lượng Công an và Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Nam kiếm tra các túi ni-lông bên trong chứa ma túy tổng hợp. Ảnh: C04.

Những bao tải bất thường trên bờ biển

Cụ thể, ngày 16/11/2022, người dân ở thôn Hà Lộc, xã Nam Tiến, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam phát hiện một bao tải bên trong có chứa 20 túi ni lông, mỗi túi có khối lượng khoảng 1 kg chứa các tinh thể màu trắng, bên ngoài bao bì in dòng chữ tiếng Trung Quốc.

Nghi ngờ là ma túy nên người dân đã báo cho lực lượng Biên phòng, Công an địa phương tiếp nhận, giải quyết. Qua giám định, Công an tỉnh Quảng Nam xác định tinh thể màu trắng chứa trong các túi đều là ma túy tổng hợp.

Trước đó, ngày 14/11/2022, Công an xã Hải Long, huyện Phú Quý, tỉnh Bình Thuận nhận được tin báo của ông Trường Thọ (xã Hải Long) về việc khoảng 14h30 phút cùng ngày, khi đang lượm phế liệu tại khu vực biển Gò Tạng, thuộc thôn Phú Long, xã Long Hải, ông Thọ phát hiện 1 bao tải màu đỏ trôi dạt gần bờ biển. Kiểm tra bên trong, có nhiều túi nhỏ chứa tinh thể màu trắng, nghi là ma túy, tổng khối lượng 20kg nên đã thông báo và bàn giao cho lực lượng Công an xã.

Tại TP Đà Nẵng, ngày 21/11/2022, Đồn biên phòng Non Nước tiếp nhận tin báo của ông Lê Ngọc Tú (quận Ngũ Hành Sơn, TP Đà Nẵng) là nhân viên cứu hộ phát hiện tại khu vực bãi tắm Sơn Thủy có 1 gói ni lông khối lượng khoảng 1 kg, bên trong chứa các tinh thể màu trắng dạng cục, nghi là ma túy tổng hợp.

Tiếp đó, từ lúc 16h ngày 21/11 đến sáng ngày 22/11/2022, Đồn Biên phòng Non Nước tiếp tục phát hiện tổng cộng 8 kg chất tinh thể màu trắng, nghi là ma túy tổng hợp.

Ngày 25/11, 4 ngư dân trú tại thôn Tân Đông An, xã Hải An, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị đến Đồn biên phòng Hải An trình báo và giao nộp 7 túi ni-lông, mỗi túi có khối lượng 1 kg, bên trong chứa các tinh thể màu trắng nghi là ma túy tổng hợp.

Gần đây, ngày 26/11/2022, ngư dân tên Mai Văn Giới (xã Triệu Vân, huyện Triệu Phong, tỉnh Quảng Trị) đến Đồn biên phòng Triệu Vân trình báo có vớt được 1 túi ni-lông trôi dạt trên biển có khối lượng khoảng 1 kg, nghi vấn bên trong chứa ma túy tổng hợp.

Sau khi tiếp nhận thông tin, lực lượng chức năng xã Triệu Vân đã tuần tra tại bãi biển từ thôn 7 đến thôn 9, phát hiện thêm 2 gói ni-lông có chữ nước ngoài, mỗi gói nặng 1 kg chứa các tinh thể màu trắng nghi vấn là ma túy.

Như vậy, từ ngày 14/11 đến ngày 26/11/2022, lực lượng chức năng và ngư dân ở các vùng biển từ Quảng Trị đến Bình Thuận đã phát hiện, thu giữ 58 gói ni lông chứa tinh thể rắn màu trắng.

Theo C04, qua giám định đều là ma túy tổng hợp dạng đá (ketamine), có tổng khối lượng 58 kg. Đây là một hiện tượng bất thường, giống như các trường hợp người dân tỉnh Kiên Giang vớt được hàng chục kg ma túy tổng hợp, trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 12/2020.

Nghi vấn tội phạm phi tang

Ngay sau khi nhận được thông tin và báo cáo của Công an các địa phương, C04 đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy của Công an các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai tiếp nhận và lập hồ sơ ban đầu, trưng cầu giám định… Đồng thời phối hợp với chính quyền các địa phương, cơ quan truyền thông thông báo đến toàn thể ngư dân ven biển khi phát hiện các bao, gói tương tự, nghi chứa chất ma túy thì phải thông báo hoặc giao nộp ngay cho các lực lượng chức năng, tránh để kẻ xấu lợi dụng hoặc vi phạm pháp luật.

Đối với các gói ma túy trôi dạt trên biển, lực lượng chức năng và ngư dân các tỉnh thu giữ được trong tháng 11/2022, tất cả đều có đặc điểm chung như: mỗi gói đều có khối lượng 1 kg, chứa ma túy tổng hợp dạng tinh thể; trên các bao, gói ma túy có rong rêu, hà… bám ký sinh. Kinh nghiệm của ngư dân cho biết, thời gian trôi dạt của các gói ma túy trên phải diễn ra ít nhất trong thời gian khoảng một tháng mới có tình trạng này. Như vậy, về cơ bản có thể nhận định các gói ma túy thu giữ được tại nhiều tỉnh có cùng nguồn gốc, là tang vật trong một vụ án vận chuyển trái phép chất ma túy qua đường biển do các đối tượng người nước ngoài thực hiện.

Tuy nhiên, có thể do không giao dịch được, lại lo sợ bị lực lượng chức năng các nước kiểm tra phát hiện nên đã vứt ma túy xuống biển phi tang. Các bao chứa nhiều túi nhỏ chất ma túy trong quá trình trôi nổi bị sóng đánh bung ra, trôi dạt đi nhiều nơi và người dân ở các địa phương đã vớt được bàn giao lại cho lực lượng chức năng.

Từ các nhận định trên, C04 cho rằng, thời gian tới, không loại trừ vẫn còn một lượng ma túy nữa trôi dạt trên biển, vì vậy yêu cầu lực lượng phòng, chống ma túy các địa phương cần phối hợp chặt chẽ với lực lượng phòng, chống ma túy của Bộ đội Biên phòng, Hải quan, Cánh sát biển đẩy mạnh tuyên truyền để các ngư dân, người dân ven biển nhận biết và cam kết khi phát hiện các bao, gói chứa chất nghi là ma túy thì trình báo và giao nộp ngay cho lực lượng chức năng; không để tội phạm lợi dụng hoặc tàng trữ, sử dụng, mua bán sẽ dẫn tới vi phạm pháp luật nghiêm trọng.

Để làm rõ nguồn gốc của các bao, gói ma túy kể trên, C04 đang tiếp tục phối hợp với cơ quan phòng, chống ma túy các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương có vùng biển lân cận như: Thái Lan, Campuchia, Myanmar, Đài Loan (Trung Quốc), Cơ quan phòng, chống ma túy của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ (DEA) tiếp tục xác minh.

Cùng với đó, C04, trực tiếp và chỉ đạo lực lượng phòng, chống ma túy các địa phương phối hợp với lực lượng Biên phòng, Hải quan, Cảnh sát biển tăng cường tuần tra, kiểm soát tại các vùng biển có ma túy trôi dạt; tổ chức thu thập thông tin, phát hiện, đấu tranh với các đường dây tội phạm mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia qua tuyến đường biển.

Thái Bình