Ngân hàng NCB sẽ hỗ trợ DN nộp thuế điện tử 24/7

10:39 | 16/07/2019

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan vừa có thông báo tới các cục hải quan tỉnh, thành phố về việc bổ sung thêm Ngân hàng thương mại cổ phần Quốc Dân (NCB) vào danh sách các ngân hàng triển khai nộp thuế điện tử và thông quan 24/7.

ngan hang ncb se ho tro dn nop thue dien tu 247 Chọn 6 ngân hàng thực hiện thí điểm chương trình DN nhờ thu
ngan hang ncb se ho tro dn nop thue dien tu 247 Nộp thuế điện tử 24/7: Quy trình doanh nghiệp nhờ thu thực hiện như thế nào?
ngan hang ncb se ho tro dn nop thue dien tu 247 Nộp thuế điện tử 24/7: Chính thức triển khai Chương trình Doanh nghiệp nhờ thu thuế từ 15/9
ngan hang ncb se ho tro dn nop thue dien tu 247
Ảnh minh họa.

Theo đó, đây là ngân hàng thứ 22 phối hợp cùng với Tổng cục Hải quan hỗ trợ DN nộp thuế điện tử 24/7. NCB thực hiện thu thuế điện tử và thông quan 24/7 từ ngày 15/7/2019.

Được biết, ngân hàng TMCP Quốc Dân – NCB được thành lập từ năm 1995 dưới tên gọi Ngân hàng Sông Kiên. Sau đó, từ một ngân hàng nông thôn, NCB đã chuyển đổi quy mô thành ngân hàng đô thị, đổi tên thành Ngân hàng TMCP Nam Việt– Navibank. Đến năm 2014, NCB chính thức được đổi tên thành NH TMCP Quốc Dân – NCB.

Từ đầu năm 2013, NCB đã bắt đầu tiến hành tái cấu trúc hệ thống với định hướng phấn đấu trở thành một trong các ngân hàng thương mại bán lẻ hiệu quả nhất. Để hoàn thành mục tiêu đó, NCB đã nỗ lực tập trung vào những yếu tố cốt lõi như: thay đổi cơ cấu tổ chức hướng đến việc tách bạch giữa các khối kinh doanh với các khối quản trị và hỗ trợ, cải tiến các quy định, quy trình, thay đổi cấu trúc kinh doanh, củng cố và nâng cao năng lực cán bộ nhân viên, tăng cường quản trị rủi ro,…

Chương trình “Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7” cho phép người nộp thuế lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

Hiện số ngân hàng phối hợp thu với Tổng cục Hải quan là 39 ngân hàng, trong đó có 22 ngân hàng tham gia nộp thuế điện tử và thông quan 24/7. Chỉ tính riêng số tiền thuế nộp qua Hệ thống thuế điện tử 24/7 trong 6 tháng đầu năm 2019 là 13.550 tỷ đồng/162.944 tỷ đồng số thu NSNN của toàn ngành Hải quan, chiếm 8,3% số thu từ phương thức điện tử.

Được biết, để có thể thu thuế điện tử 24/7, các ngân hàng cần triển khai những công việc: Nâng cấp hệ thống công nghệ thông tin đáp ứng theo các chuẩn dữ liệu Tổng cục Hải quan đã công bố cho các ngân hàng thương mại; Ký với người nộp thuế được ủy quyền tự động trích nợ tài khoản ngay sau khi có thông tin yêu cầu trích nợ từ Cổng thanh toán điện tử hải quan gửi sang; Ký bổ sung Thỏa thuận hợp tác với Tổng cục Hải quan các nội dung liên quan để thực hiện thu thuế điện tử 24/7.

Bên cạnh đó, để đáp ứng được yêu cầu về cải cách thủ tục hành chính, đòi hỏi các ngân hàng thương mại cần đáp ứng được tiêu chuẩn kỹ thuật liên quan. Trong quá trình kiểm tra, nâng cấp, kết nối giữa hai hệ thống của ngân hàng thương mại và Hải quan nếu còn có những điểm thực hiện chưa phù hợp với quy trình thực tế, Tổng cục Hải quan và ngân hàng sẽ phối hợp hoàn thiện.

Không dừng lại ở đó, để đẩy mạnh việc giảm thời gian nộp thuế, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, nhất là đối với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu lớn có nhiều tờ khai, doanh nghiệp hoạt động tại cửa khẩu biên giới trong điệu kiện không thu thuế, lệ phí bằng tiền mặt, Tổng cục Hải quan đã và đang triển khai thêm dịch vụ thu thuế điện từ là phương pháp doanh nghiệp nhờ thu qua ngân hàng.

Theo đó, khi DN có phát sinh nợ thuế thì sẽ nhờ Hải quan chuyển thông tin nộp thuế sang ngân hàng đã ủy quyền nộp thuế. DN thực hiện nhờ Hải quan chuyển thông tin nợ thuế của tờ khai ngay sau khi phát sinh nợ sang ngân hàng nơi DN đã ủy quyền trích nợ, DN có ủy quyền cho ngân hàng tự động trích nợ tài khoản theo hạn mức được sử dụng tại ngân hàng và thời gian nhất định.

Thu Trang