Nên hay không nên đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online?

19:59 | 30/03/2023

(HQ Online) - Các doanh nghiệp dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến (game online) và các chuyên gia kiến nghị đánh giá tác động kỹ hơn đối với việc đánh thuế tiêu thụ đặc biệt game online.

Đề xuất tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với thuốc lá, rượu và bia
Nghiên cứu chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt để khuyến khích sản xuất xe điện
Mặt hàng nào là đối tượng sẽ chịu thuế tiêu thụ đặc biệt?

Ngày 30/3/2023, tại Hà Nội, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã tổ chức Hội thảo "Doanh nghiệp dịch vụ trò chơi điện tử trực tuyến đóng góp ý kiến về đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi)".

Các doanh nghiệp nêu ý kiến góp ý tại hội thảo. Ảnh: H.Dịu
Các doanh nghiệp nêu ý kiến góp ý tại hội thảo. Ảnh: H.Dịu

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Phó Tổng thư ký kiêm Trưởng ban Pháp chế VCCI, game online vẫn còn nhiều định kiến do những lo ngại các tác động tiêu cực. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chơi game giúp trẻ em phát triển trí tưởng tượng tư duy, khả năng phản xạ… Do vậy, cần có đánh giá nhiều chiều, tác động nhiều mặt khi quyết định đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online.

Theo đại diện VCCI, doanh thu ngành game Việt Nam năm 2021 ước tính đạt 665 triệu đôla, liên tục đạt mức tăng trưởng 20-30% mỗi năm trong nhiều năm. Số lượng lao động ngành game năm 2021 ước đạt 20 nghìn người. Game có thể được coi là cơ hội để Việt Nam xuất khẩu văn hoá.

Cũng nói về triển vọng của ngành game online tại Việt Nam, ông Lê Xuân Hoà, Phó Chủ tịch Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) nhận định, game online là sự hội tụ của nhiều ngành công nghệ cao, nên đây cũng là ngành kinh tế số có tiềm năng phát triển lớn.

Theo đề xuất của Bộ Tài chính tại tờ trình đề nghị xây dựng dự án Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt sửa đổi, trò chơi điện tử trên mạng (game online) là mặt hàng có doanh thu lớn, mức lợi nhuận cao so với các loại hình kinh doanh khác, thu hút mọi độ tuổi tầng lớp dân cư, đặc biệt là giới trẻ tham gia. Do vậy, cần thiết phải nghiên cứu bổ sung vào đối tượng chịu thuế tiêu thụ đặc biệt để định hướng tiêu dùng, nhưng với mức thuế suất hợp lý để đảm bảo hạn chế dịch vụ này.

Tuy vậy, tại hội thảo, nhiều doanh nghiệp kiến nghị nên cân nhắc về đề xuất này. Ông Lã Xuân Thắng, Giám đốc Phát hành trò chơi trực tuyến của Công ty VNG cho biết, trò chơi trực tuyến không chỉ được thừa nhận như là một ngành kinh tế quan trọng, mà còn được xác định là mũi nhọn đề xuất khẩu văn hóa ra thế giới, nên nhiều quốc gia đã đưa ra chính sách hỗ trợ, khuyến khích phát triển ngành công nghiệp trò chơi trực tuyến.

Ông Nguyễn Xuân Cường, Chủ tịch Hội thể thao điện tử giải trí Việt Nam cho biết, doanh thu của ngành game ở Việt Nam khoảng 780 triệu USD nhưng chỉ có 22% trong số này chịu sự quản lý của các cơ quan quản lý nhà nước, còn lại đang thuộc về các doanh nghiệp không có trụ sở ở Việt Nam. Nên vị này cho rằng, các doanh nghiệp trong nước đang phải chịu nhiều sự cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

Tuy nhiên, cũng có quan điểm cho rằng, nhiều loại game có tính chất gây nghiện, game bạo lực và nhập vai tác động ghê gớm đối với đời sống xã hội, nên cần quản lý, điều tiết sử dụng dịch vụ để giảm tác động đối với xã hội.

Về vấn đế này, ông Phan Đức Hiếu, Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng dự thảo Luật cần làm rõ hơn có nên can thiệp bằng việc áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt với game online, cần làm rõ thông qua các bằng chứng khoa học, bằng chứng thực tế mối nguy hại của game online với người chơi. Bên cạnh đó, vị này cho rằng cũng cần có giải pháp tăng thu thuế với những đối tượng cung cấp dịch vụ xuyên biên giới.

Theo chuyên gia về thuế Nguyễn Văn Phụng, để đánh thuế tiêu thụ đặc biệt với game online cần có các điều kiện cần và đủ, với sự tham gia của nhiều cơ quan chức năng. Theo ông Phụng, mục tiêu rõ ràng của thuế tiêu thụ đặc biệt là điều chỉnh hành vi người tiêu dùng, nhưng việc thực hiện thu như thế nào thì cần xem xét, tính toán dựa trên doanh thu, chi phí lợi nhuận và lợi ích mang lại.

Cũng về vấn đề này, tại buổi họp báo thường kỳ của Bộ Tài chính diễn ra cùng ngày, ông Trương Bá Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế cho biết, hiện nay đề nghị này vẫn đang trong quá trình xin ý kiến của các bộ, ngành nên mong nhận được ý kiến góp ý của người dân, doanh nghiệp và chuyên gia để hoàn thiện và trình Chính phủ các quy định một cách phù hợp.

Hương Dịu