Mỹ quan ngại luật hải cảnh mới của Trung Quốc có thể dẫn tới các yêu sách phi pháp

08:12 | 20/02/2021

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 19/2 đã bày tỏ quan ngại rằng việc Trung Quốc thực thi luật hải cảnh mới của mình có thể làm leo thang các tranh chấp hàng hải và dẫn tới các yêu sách phi pháp.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price, Washington quan ngại về ngôn ngữ trong luật hải cảnh mới của Trung Quốc mà theo đó cho phép lực lượng hải cảnh nước này sử dụng vũ lực bao gồm lực lượng vũ trang để thưc thi các yêu sách của Trung Quốc cũng như trong các tranh chấp lãnh thổ và trên biển ở Biển Đông và biển Hoa Đông.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price. Ảnh: Reuters

Phát ngôn viên Ned Price cho rằng ngôn ngữ trong luật hải cảnh mới của Trung Quốc có hàm ý nhằm đe dọa các nước láng giềng trên biển của Trung Quốc. Ông Ned Price cũng bày tỏ quan ngại Trung Quốc có thể sử dụng luật này để khẳng định các yêu sách hàng hải phi pháp của mình ở Biển Đông, vốn từng bị Tòa Thường trực bác bỏ trong phán quyết năm 2016.

Theo ông Ned Price, Mỹ tái khẳng định tuyên bố hồi tháng 7 năm ngoái của cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, theo đó bác bỏ các yêu sách hoàn toàn phi pháp của Trung Quốc đối với các nguồn tài nguyên khơi ở hầu hết Biển Đông. Mỹ cũng tuyên bố sẽ tuân thủ các cam kết với các đồng minh của mình là Nhật Bản và Philippines, những nước có hiệp ước an ninh tương hỗ với Mỹ. Philippines tháng trước đã phản đối luật hải cảnh mới của Trung Quốc và gọi đó là mối đe dọa chiến tranh./.

Theo VOV