Mỹ nhận ra mối đe dọa tiềm ẩn từ đồng tiền số của Trung Quốc

14:25 | 13/04/2021

Chính quyền Tổng thống Joe Biden đang tăng cường giám sát các kế hoạch của Trung Quốc đối với đồng nhân dân tệ kỹ thuật số.

Chú thích ảnh
Mỹ lo sợ đồng nhân dân tệ kỹ thuật số có thể khởi động một nỗ lực dài hạn nhằm lật đổ sự thống trị của đồng USD. Ảnh minh họa: AFP/TTXVN

Dẫn các nguồn tin giấu tên biết rõ vấn đề, trang mạng Bloomberg đưa tin trong bối cảnh các nỗ lực triển khai đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc được đẩy mạnh, các quan chức tại Bộ Tài chính, Bộ Ngoại giao, Lầu Năm Góc và Hội đồng An ninh Quốc gia Mỹ cũng tăng cường theo dõi những tác động tiềm ẩn. Các quan chức Mỹ quan tâm tìm hiểu cách phân phối đồng nhân dân tệ kỹ thuật số và lo ngại liệu đây có thể là một công cụ mới của Trung Quốc trong việc ứng phó với các lệnh trừng phạt từ Mỹ hay không.

Hiện cả Bộ Tài chính Mỹ và Hội đồng An ninh Quốc gia đều từ chối trả lời về vấn đề trên.

Các nguồn tin cũng tiết lộ chính quyền Tổng thống Biden hiện chưa lên kế hoạch để có bất kỳ hành động nào nhằm đối phó với mối đe dọa về dài hạn từ đồng tiền kỹ thuật số của Trung Quốc. Tuy nhiên, các nghị sĩ Quốc hội của nước này đang ngày càng dành nhiều sự quan tâm hơn đối với đồng USD kỹ thuật số.

Trong các phiên điều trần trước Quốc hội hồi tháng 2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Janet Yellen và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell khẳng định Mỹ cần phải “rất cẩn thận” trong việc hình thành đồng USD kỹ thuật số và không cần nhất thiết phải là quốc gia đầu tiên triển khai.

Một báo cáo gần đây từ Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ cho thấy mức độ đe dọa của bất kỳ loại tiền kỹ thuật số nước ngoài nào đối với vị trí thống trị của đồng USD trong hệ thống tài chính toàn cầu “sẽ phụ thuộc vào các quy định được thiết lập”.

Trước đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đã phát hành thử nghiệm đồng nhân dân tệ kỹ thuật số tại các thành phố trên khắp đất nước, khiến PBOC trở thành ngân hàng trung ương lớn đầu tiên trên thế giới phát hành tiền số. Dự kiến PBOC tiếp tục một đợt triển khai rộng rãi hơn nữa trước Thế vận hội Mùa đông ở Bắc Kinh vào tháng 2 năm sau.

Các quan chức Trung Quốc cho biết mục đích chính tạo ra đồng nhân dân tệ kỹ thuật số là để thay thế tiền giấy và tiền xu cũng như bổ sung cho hệ thống thanh toán điện tử phần lớn do các doanh nghiệp tư nhân điều hành hiện nay – bao gồm Alipay, Tencent, WeChat Pay thống trị.

"Để cung cấp công cụ dự phòng cho hệ thống thanh toán bán lẻ, ngân hàng trung ương phải đẩy mạnh và cung cấp các dịch vụ tiền kỹ thuật số”, ông Mu Changchun - Giám đốc viện nghiên cứu tiền kỹ thuật số của PBOC – phát biểu tại một sự kiện vào tháng trước.

PBOC cũng xem xét tiềm năng sử dụng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số trong thanh toán xuyên biên giới, khởi động một dự án nghiên cứu vấn đề này với Ngân hàng Thanh toán Quốc tế cùng Cơ quan quản lý tiền tệ của Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất, Thái Lan và Hong Kong.

Trên thực tế, Mỹ không cần quá lo lắng bị đồng tiền của Trung Quốc soán ngôi. Đồng nhân dân tệ của Trung Quốc hiện chỉ chiếm hơn 2% dự trữ ngoại hối toàn cầu so với gần 60% của đồng USD.

“Hệ thống tài chính của Trung Quốc quá mỏng và yếu để tạo ra mối đe dọa thực sự đối với vị thế của đồng USD như đồng tiền dự trữ của thế giới”, Mark Sobel - Chủ tịch Diễn đàn các tổ chức tài chính và tiền tệ chính thức của Mỹ - kết luận.

Theo Báo Tin tức