Mỹ-Ấn thúc đẩy quan hệ Đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện

08:31 | 29/10/2020

(HQ Online) - Mỹ-Ấn Độ vừa khép lại Đối thoại 2+2 cấp bộ trưởng lần thứ 3 vốn được cho là sẽ đặt ra các bước tiếp theo cho việc thúc đẩy mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện giữa hai nước đồng thời phát đi thông điệp về sự hội tụ ngày càng lớn các lợi ích chung thực chất của cả hai nước trong những diễn biến địa-chính trị quan trọng ở khu vực

Trung Quốc là lý do khiến Mỹ và Ấn Độ “xích lại gần nhau”
Căng thẳng với Trung Quốc, Ấn Độ chọn Nga hay Mỹ?
Xung đột biên giới với Trung Quốc khiến Ấn Độ xoay trục về phía Mỹ?
Tổng thống Trump: “Mỹ yêu Ấn Độ”
Triển vọng quan hệ Mỹ-Ấn
Các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng Mỹ và Ấn Độ gặp nhau trong Đối thoại 2+2 lần thứ 3 tại New Delhi.
Các bộ trưởng ngoại giao, quốc phòng Mỹ và Ấn Độ gặp nhau trong Đối thoại 2+2 lần thứ 3 tại New Delhi.

Tại cuộc đối thoại ở New Delhi, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Rajnath Singh đã hội đàm với người đồng cấp Mỹ Mark Esper. Hai bộ trưởng đã thảo luận cách thức làm sâu sắc hơn nữa hợp tác song phương trong khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tăng cường quan hệ quân sự, chia sẻ thông tin, hợp tác theo sáng kiến “Sản xuất tại Ấn Độ”, đồng thời đánh giá các thách thức an ninh chính trong khu vực, bao gồm cả các thách thức trong khu vực lân cận của Ấn Độ. Trao đổi về các thách thức an ninh khu vực, hai bên cũng đã đề cập tới cuộc tranh chấp biên giới giữa Ấn Độ và Trung Quốc ở khu vực Đông Ladakh. Hai bộ trưởng cũng kêu gọi duy trì các cơ chế đối thoại quốc phòng hiện có trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ở tất cả các cấp, đặc biệt là Nhóm Hợp tác Quân sự (MCG).

Cũng trong khuôn khổ đối thoại, hai bên công bố một số thỏa thuận quốc phòng như Thỏa thuận về thông tin không gian địa lý (BECA), tạo điều kiện cho việc chia sẻ công nghệ quân sự cao cấp, bản đồ không gian địa lý và dữ liệu vệ tinh nhạy cảm giữa quân đội của hai nước, giúp nâng cao khả năng hoạt động chính xác của tên lửa và máy bay không người lái, qua đó tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác quân sự song phương.

Cũng trong tối cùng ngày, Ngoại trưởng Ấn Độ S.Jaishankar đã hội đàm với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, tập trung bàn thảo một loạt vấn đề khu vực và toàn cầu cùng quan tâm. Phát biểu trên mạng Twitter sau hội đàm, ông Jaishankar cho biết hai bên đã thảo luận về các vấn đề song phương, khu vực và toàn cầu quan trọng, đánh giá những tiến triển trong quan hệ và nhất trí cho rằng quan hệ Ấn-Mỹ đã phát triển đáng kể trong mọi lĩnh vực, tham vấn và hợp tác về chính sách đối ngoại của hai nước đã mở rộng. Hai bên đang hợp tác chặt chẽ theo các định dạng đa phương khác nhau, thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược toàn cầu toàn diện phát triển.

Theo giới phân tích, cuộc đối thoại 2+2 lần thứ ba này đã ghi nhận nỗ lực và quyết tâm của Ấn Độ cũng như Mỹ trong việc thúc đẩy và thắt chặt hơn nữa mối quan hệ song phương. Điều này hoàn toàn dễ hiểu bởi giới lãnh đạo Mỹ và Ấn Độ đều nhận thức được tầm quan trọng về sự hội tụ ngày càng lớn các lợi ích chung thực chất của Mỹ và Ấn Độ trong những diễn biến địa-chính trị quan trọng ở khu vực và xa hơn. Cả Mỹ và Ấn Độ đều mong muốn mở rộng hợp tác để thúc đẩy ổn định và thịnh vượng tại khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Đối với Ấn Độ, việc tăng cường hợp tác với Mỹ sẽ giúp New Dehli thu hút các nguồn vốn đầu tư và đây được xem như một động lực thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và công nghệ để hiện đại hóa lĩnh vực quốc phòng vốn phụ thuộc vào nhập khẩu. Ngoài ra, một trong những nguyên nhân khiến Ấn Độ chủ trương thúc đẩy quan hệ gần gũi hơn với Mỹ là để hình thành liên minh đối trọng với Trung Quốc, trong bối cảnh sự hiện diện toàn cầu ngày càng tăng của Trung Quốc tại những khu vực truyền thống của New Delhi, trong đó có Ấn Độ Dương

Còn đối với Mỹ, Ấn Độ được coi là một mắt xích quan trọng trong việc triển khai chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của chính quyền Washington, trong bối cảnh khu vực có ý nghĩa quan trọng đối với an ninh quốc gia và tăng trưởng kinh tế của Mỹ đang biến động không ngừng. Trong thời gian tới, rõ ràng Ấn Độ sẽ tiếp tục đóng vai trò quan trọng và là một điểm tựa vững chắc trong chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở của Mỹ. Bên cạnh đó, Mỹ cũng hiểu rõ tiềm năng to lớn trong lĩnh vực hợp tác quốc phòng với Ấn Độ và luôn muốn duy trì sự hợp tác này.

Minh Châu