Một số lưu ý khi thực hiện nộp thuế điện tử 24/7

12:36 | 21/11/2017

(HQ Online)- Tính đến ngày 20/11 (sau gần 1 tháng Tổng cục Hải quan thực hiện thí điểm nộp thuế điện tử 24/7) đã có gần 438 giao dịch và hơn 43,7 tỷ đồng tiền thuế được nộp qua Cổng thanh toán điện tử của Tổng cục Hải quan. Con số này tiếp tục được tăng lên theo từng ngày, tuy nhiên theo Tổng cục Hải quan  thời gian đầu triển khai cũng có một số lưu ý mà DN cần quan tâm.

nbspmot so luu y khi thuc hien nop thue dien tu 247

Hoạt động nghiệp vụ tại Chi cục Hải quan cảng Vũng Áng, Cục Hải quan Hà Tĩnh. Ảnh: T.Trang.

Đề án nộp thuế và thông quan 24/7 là hình thức nộp tiền thuế và các khoản phải nộp khác qua ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan thông qua Cổng thanh toán điện tử Hải quan. Theo đó, cho phép người nộp thuế lập bảng kê nộp thuế trực tiếp trên Cổng thanh toán điện tử Hải quan mọi lúc, mọi nơi, mọi phương tiện có kết nối với internet và được ngân hàng xác nhận kết quả giao dịch nộp thuế thành công ngay sau khi nhận được yêu cầu chuyển tiền nộp thuế và thực hiện thông quan ngay hàng hóa.

Điều kiện thực hiện đối với người nộp thuế: Có chữ ký số để lập giấy nộp tiền, duyệt chuyển tiền nộp thuế. Đến các ngân hàng thương mại phối hợp thu với Tổng cục Hải quan để làm thủ tục Ủy quyền trích nợ tài khoản cho dịch vụ Nộp thuế điện tử 24/7 theo quy định. Có phương tiện kết nối với internet và gắn được chữ ký số để sử dụng.

Việc đăng nhập vào chương trình nộp thuế điện tử đơn giản: người nộp thuế có thể sử dụng “user ID” đăng nhập vào VNACCS để đăng nhập vào chương trình nộp thuế điện tử. Tuy nhiên, theo ghi nhận của Tổng cục Hải quan, thời gian đầu một số DN hỏi về tên đăng nhập bởi hệ thống nộp thuế 24/7 không hiện sẵn tên người đăng nhập như Hệ thống thông quan tự động VNACCS, vì vậy, một số DN đã quên tên đăng nhập của mình.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương- Phó trưởng Phòng Dự toán- Quản lý thu ngân sách Cục thuế XNK cho biết, trong tường hợp này, DN nên đăng nhập vào Hệ thống thông quan tự động VNACCS để lấy chính xác tên đăng nhập của mình khi đăng ký trên cổng thông tin nộp thuế điện tử 24/7.

Bên cạnh đó, Bà Nguyễn Thị Thanh Hương cũng cho biết, trường hợp người nộp thuế có chữ ký số thì sử dụng chữ ký số để thực hiện nộp thuế và thông quan 24/7 trực tiếp qua Cổng thanh toán điện tử hải quan; Trường hợp người nộp thuế chưa có chữ ký số thì tiếp tục thực hiện kê khai và thanh toán qua ngân hàng phối hợp thu hoặc giao dịch qua Internetbanking của ngân hàng phối hợp thu để nộp được tiền thuế điện tử.

Đối với thời gian nhập mã OTP (mã xác thực) thực hiện trên thư điện tử của DN, hiện thời gian quy định là 120 giây, theo phản hồi của các DN, thời gian quy định này không đủ để DN thực hiện thao thác xác nhận, ghi nhận ý kiến này, thời gian nhập mã OTP sẽ được điều chỉnh kéo dài hơn.

Riêng đối với các ngân hàng thương mại phối hợp thu chưa tham gia thí điểm lần này, đại diện Cục Thuế XNK cho biết, các ngân hàng chủ động nâng cấp hệ thống theo chuẩn dữ liệu và quy trình trao đổi thông tin theo Quyết định số 2596/QĐ-TCHQ ngày 31/7/2017 và tinh thần cuộc họp giữa Tổng cục Hải quan với các ngân hàng phối hợp thu vào tháng 7 và tháng 8 năm 2017. Tổng cục Hải quan sẵn sàng phối hợp và hỗ trợ các ngân hàng khi nâng cấp hệ thống, đồng thời sẽ thống nhất về nội dung Thỏa thuận hợp tác phối hợp thu đáp ứng Thông tư 184/2015/TT-BTC ngày 217/11/2015 và Đề án Nộp thuế điện tử qua ngân hàng phối hợp thu và thông quan 24/7.

Thu Trang