Lực hút của CPTPP đối với Anh

09:07 | 12/06/2021

(HQ Online) - Tháng 2 vừa qua, Vương quốc Anh đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành nước đầu tiên xin tham gia hiệp định này kể từ khi bắt đầu có hiệu lực vào cuối năm 2018. Việc kim ngạch xuất khẩu của Vương quốc Anh sang Liên minh châu Âu (EU) giảm mạnh sau khi Anh rời khỏi EU vào năm 2020 đang giúp đẩy nhanh các cuộc tranh luận trong nội bộ nước này về việc có nên tham gia CPTPP.

11 nước CPTPP thông qua quyết định khởi động đàm phán cho Anh gia nhập
Khởi động đàm phán để Anh gia nhập CPTPP vào tháng 6/2021
Triển vọng của Trung Quốc gia nhập CPTPP
CPTPP  đang thu hút sự quan tâm của nhiều nước
CPTPP đang thu hút sự quan tâm của nhiều nước

Tháng 2 vừa qua, Vương quốc Anh đã nộp đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), trở thành nước đầu tiên xin tham gia hiệp định này kể từ khi bắt đầu có hiệu lực vào cuối năm 2018. Việc kim ngạch xuất khẩu của Vương quốc Anh sang Liên minh châu Âu (EU) giảm mạnh sau khi Anh rời khỏi EU vào năm 2020 đang giúp đẩy nhanh các cuộc tranh luận trong nội bộ nước này về việc có nên tham gia CPTPP.

Sáu tháng sau khi Anh nộp đơn xin gia nhập, Ủy ban CPTPP – cơ quan ra quyết định cao nhất của CPTPP đã đồng ý chính thức bắt đầu xem xét liệu Vương quốc Anh có đáp ứng các yêu cầu để gia nhập Hiệp định thương mại tự do gồm 11 thành viên này hay không và ngay lập tức, Chính phủ Anh đã không bỏ phí thời gian để công khai những lợi thế của CPTPP.

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss nêu rõ: “Chúng ta sẽ có tất cả các lợi ích khi tham gia một khu vực thương mại tự do tiêu chuẩn cao, nhưng không phải từ bỏ quyền kiểm soát biên giới, tiền bạc hay luật pháp”. Sở dĩ ông Truss tuyên bố điều này là do sự di chuyển tự do của những người nhập cư vào Vương quốc Anh và các quy tắc do các quan chức trong Ủy ban châu Âu (EC) đặt ra chính là 2 vấn đề nổi bật kích hoạt cuộc trưng cầu ý dân về việc Anh rời EU (Brexit). Theo Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh, chính phủ nước này sẽ công bố cách tiếp cận đối với cuộc đàm phán về việc gia nhập CPTPP trong những tuần tới, với mục tiêu đạt được một thỏa thuận "càng sớm càng tốt".

Các số liệu thống kê chính thức cho thấy trong quý 1/2021, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Anh đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 73,4 tỷ bảng Anh (103,9 tỷ USD). Đáng chú ý, xuất khẩu sang EU giảm tới 16%. So với quý đầu tiên của năm 2019, thời điểm dịch Covid-19 chưa bùng phát, xuất khẩu của Anh sang EU đã giảm gần 30%. Trong khi đó, hoạt động thương mại với CPTPP đang có nhiều triển vọng. Cụ thể, Anh đã duy trì xuất khẩu sang các quốc gia CPTPP với kim ngạch xuất khẩu gần như không thay đổi so với một năm trước. Trong quý đầu tiên của năm 2021, xuất khẩu sang Ấn Độ đã tăng 23% so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định liệu các thỏa thuận thương mại giữa Anh với CPTPP có diễn ra suôn sẻ hay không, song có một điều chắc chắn là CPTPP đang là đích ngắm mới của Anh sau cuộc “chia tay” với EU.

Ngọc Hà