Không yêu cầu đại diện doanh nghiệp phải cập nhật căn cước công dân gắn chip

19:17 | 22/03/2023

(HQ Online) - Cục Quản lý đăng ký kinh doanh (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) khẳng định, cơ quan quản lý không có yêu cầu nào đối với người nộp thuế về việc cập nhật căn cước công dân gắn chip.

Lộ diện 1000 doanh nghiệp nộp thuế thu nhập doanh nghiệp lớn nhất năm 2021
Rào cản nào khiến doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ chưa vào chuỗi sản xuất toàn cầu?
Chuyển đổi số là yêu cầu bắt buộc, nhưng không phải doanh nghiệp nào cũng thành công
Doanh nghiệp bắt buộc phải tham gia "cuộc chơi" tất yếu chuyển đổi số
Tiện ích từ tấm thẻ căn cước công dân
Các doanh nghiệp đều mong muốn được tạo điều kiện thuận lợi hơn trong tiếp cận các nguồn vốn cho sản xuất, kinh doanh.	  Ảnh: H.Dịu
Ảnh minh họa: H.Dịu

Theo Cục Quản lý đăng ký kinh doanh, thời gian qua, cơ quan này đã nhận được phản ánh của một số cơ quan đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp về việc doanh nghiệp nhận được thông báo của cơ quan thuế yêu cầu chậm nhất ngày 31/3/2023, doanh nghiệp phải hoàn thành thủ tục cập nhật Căn cước công dân gắn chip cho người đại diện theo pháp luật trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; quá thời hạn nêu trên, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính.

Về vấn đề này, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã trao đổi với Tổng cục Thuế và Tổng cục Thuế khẳng định, không có chủ trương cũng như không gửi thư điện tử hay bất kỳ thông báo nào cho người nộp thuế về nội dung nêu trên. Việc đăng ký thay đổi, thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp đã được quy định cụ thể tại Luật Doanh nghiệp, Nghị định số 01/2021/NĐ-Chính phủ ngày 4/1/2021 của Chính phủ về đăng ký doanh nghiệp.

Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Phòng Đăng ký kinh doanh thông tin rộng rãi đến cộng đồng doanh nghiệp trên địa bàn; trường hợp phát hiện hành vi vi phạm pháp luật, thông báo kịp thời cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền để xử lý.

Xuân Thảo