Khó cưỡng chế hãng tàu không tiêu hủy phế thải

15:23 | 29/03/2022

(HQ Online) - Cảng vụ Hàng hải TPHCM cho biết không có thẩm quyền dừng việc cấp phép ra vào cảng biển khu vực TPHCM đối với tàu thuyền thuộc 6 hãng tàu không thực hiện tiêu hủy phế liệu nhập khẩu không đạt chất lượng.

Tiêu hủy hàng trăm container phế liệu nhập khẩu không đạt tiêu chuẩn
Đề nghị cưỡng chế 6 hãng tàu không thực hiện tiêu hủy phế thải
Khó cưỡng chế các hãng tàu không tiêu hủy phế thải
Hãng tàu vận chuyển phải thực hiện tiêu hủy phế liệu nhập khẩu không đạt chất lượng. Ảnh: T.H

Cảng vụ Hàng hải TPHCM vừa có văn bản gửi Cục Hải quan TPHCM trả lời về việc phối hợp với cảng vụ Hàng hải TPHCM cưỡng chế 6 hãng tàu không chấp hành quyết định xử lý vi phạm hành chính của Cục Hải quan TPHCM là thực hiện tiêu hủy phế liệu nhập khẩu không đạt chất lượng.

Cục Hàng hải TPHCM cho rằng, đơn vị không có thẩm quyền dừng việc cấp phép ra vào cảng biển khu vực TPHCM đối với tàu thuyền thuộc 6 hãng tàu. Cục Hàng hải TPHCM đề nghị, Cục Hải quan TPHCM căn cứ các quy định hiện hành báo cáo Bộ Tài chính và Bộ Giao thông vận tải để được chỉ đạo giải quyết.

Được biết, để xử lý phế liệu tồn đọng tại cảng biển TPHCM, Cục Hải quan TPHCM đã ban hành quyết định áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả là buộc các hàng tàu tiêu hủy phế liệu nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật gây ô nhiễm môi trường.

Theo đó, các hãng tàu phải thuê đơn vị tiêu huỷ hàng hoá vi phạm đủ năng lực, đã được cơ quan có thẩm quyền cấp Giấy phép xử lý chất thải nguy hại theo quy định của pháp luật. Mọi chi phí tổ chức thi hành biện pháp khắc phục hậu quả do các hãng tàu vi phạm chi trả.

Nếu quá thời hạn quy định hãng tàu không tự nguyện chấp hành thì sẽ bị cưỡng chế thi hành theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, quá thời gian quy định, các hãng tàu vẫn không thực hiện quyết định của Cục Hải quan TPHCM.

Mới đây, Cục Hải quan TPHCM đã có văn bản đề nghị Cảng vụ Hàng hải TPHCM căn cứ Khoản 1, Khoản 3 Điều 8 Quyết định số 35/2014/QĐ-TTg ngày 19/12/2019 của Thủ tướng Chính phủ để áp dụng biện pháp cưỡng chế, xử lý hoặc dừng việc cấp phép ra, vào cảng biển Việt Nam đối với 6 hãng tàu cho đến khi các hãng tàu nêu trên chấp hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính của cơ quan Hải quan theo quy định.

Năm 2018, 6 hãng tàu thực hiện vận chuyển 17 container phế liệu nhựa nhập khẩu không đáp ứng yêu cầu về điều kiện, tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật gây ô nhiễm môi trường. Các container phế liệu này đến nay vẫn còn tồn đọng, đang được lưu giữ tại Tân cảng Hiệp Phước TPHCM.

Lê Thu