Italy giới thiệu dự án giải cứu di sản tại EXPO 2020

09:43 | 13/10/2021

(HQ Online) - Với những kinh nghiệm bảo tồn nền văn hóa nghệ thuật phong phú và nổi tiếng từ nhiều thập kỷ qua, Italy đã tận dụng sự hiện diện của mình tại Triển lãm thế giới EXPO 2020 đang diễn ra tại Dubai (Các tiểu vương quốc Arab thống nhất - UAE), để khởi động một dự án đặc biệt nhằm giúp các quốc gia khác tại Địa Trung Hải giải cứu các di sản đang gặp rủi ro.

Italy giới thiệu dự án giải cứu di sản tại EXPO 2020

Bức tượng Chàng David phiên bản 3D tại EXPO 2020 Dubai

Nhà triển lãm của Italy tại khu tổ hợp EXPO 2020 Dubai đã gây được tiếng vang lớn. Được trưng bày ở chính giữa nhà triển lãm là một mô hình bức tượng Chàng David của nhà điêu khắc Michelangelo. Phiên bản ở vùng Vịnh của tác phẩm bằng đá cẩm thạch nổi tiếng, nguyên bản từ thế kỷ 16 ở thành phố Florence (Italy) được tạo nên sau 40 giờ quét kỹ thuật số với một trong những chiếc máy in 3D lớn nhất thế giới.

Bà Grazia Tucci - một giáo sư kỹ thuật tại trường Đại học Florence - cho biết mô hình 3D này là một ví dụ điển hình về những công việc mà Trung tâm đào tạo hướng nghiệp nâng cao về số hóa và tái xây dựng di sản văn hóa, do bà làm giám đốc, muốn quảng bá tại EXPO 2020 Dubai.

Phát biểu tại buổi ra mắt dự án vào ngày 10/10 vừa qua, bà Tucci nhấn mạnh: "Nhiều di sản văn hóa của chúng ta đang bị đe dọa, bởi những nguy cơ từ tự nhiên, và cả do con người". Bà nêu rõ sự cần thiết phải bảo tồn di sản cho các thế hệ tương lai, đồng thời nhấn mạn rằng Italy sẽ chia sẻ "những công nghệ tốt nhất" để đào tạo các chuyên gia tại khu vực Địa Trung Hải trong việc bảo tồn, số hóa và khôi phục các công trình và địa điểm có thể bị tổn hại do bạo lực.

Theo bà Tucci, trung tâm của bà sẽ khai giảng các khóa học - xây dựng kết hợp mô hình trực tuyến và trực tiếp - trong những tuần tới. Những lớp học này sẽ vẫn được duy trì tại Dubai ngay cả khi hội chợ này bế mạc vào tháng 3/2022.

Với chủ đề "Beauty connects people" (tạm dịch: Cái đẹp kết nối con người), Nhà triển lãm của Italy là một trong số gần 200 gian triển lãm thuộc 192 quốc gia tham gia EXPO 2020 Dubai. Đây là hội chợ thế giới đầu tiên được tổ chức ở Trung Đông và là kỳ hội chợ thế giới tiếp theo sau Expo 2015 tại Milan (Italy). Mặc dù buộc phải trì hoãn một năm vì ảnh hưởng của dịch COVID-19 nhưng nước chủ nhà vẫn quyết định giữ nguyên tên gọi và tiếp tục dành nhiều nguồn lực cho sự kiện này với kỳ vọng EXPO 2020 Dubai sẽ thu hút 25 triệu lượt khách tham quan và trở thành một cột mốc lớn đánh dấu sự phục hồi của khu vực và thế giới sau đại dịch.

Theo người phát ngôn của EXPO 2020 Dubai - ông Sconaid McGeachin, trong 10 ngày đầu, kể từ khi mở cửa vào ngày 1/10 vừa qua, hội chợ đã đón ​​411.768 lượt khách mua vé tới tham quan.

Thanh Phương