IEA hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ của thế giới trong năm nay

19:45 | 13/04/2022

IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm 2022 trung bình ở mức 99,4 triệu thùng/ngày, thấp hơn 260.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, song vẫn cao hơn 1,9 triệu thùng/ngày so với năm ngoái.

IEA ha du bao nhu cau dau mo cua the gioi trong nam nay hinh anh 1

Khai thác dầu tại giếng dầu gần Williston, bang Bắc Dakota (Mỹ). (Ảnh: AFP/TTXVN)

Ngày 13/4, Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) nhận định nhu cầu dầu mỏ toàn cầu trong năm nay sẽ thấp hơn so với dự báo đưa ra trước đó do các biện pháp phong tỏa nghiêm ngặt để phòng chống dịch bệnh COVID-19 tại Trung Quốc, quốc gia nhập khẩu dầu thô nhiều nhất thế giới.

Theo IEA, nguồn cung dầu mỏ từ Nga dự kiến tiếp tục giảm thêm 1,5 triệu thùng/ngày trong tháng Tư do xung đột tại Ukraine. Tuy nhiên, việc nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) tăng sản lượng, đồng thời Mỹ và một số thành viên khác của IEA xả kho dự trữ, sẽ giúp ngăn sản lượng dầu giảm mạnh.

Trước đó, các nước giàu đã nhất trí xả thêm 120 triệu thùng dầu từ kho dự trữ khẩn cấp, trong đó một nửa là từ Mỹ, nhằm bình ổn giá dầu tăng mạnh sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại miền Đông Ukraine.

Trong những ngày qua, giá dầu đã giảm xuống dưới 100 USD/thùng khi các biện pháp phòng dịch nghiêm ngặt tại thành phố Thượng Hải của Trung Quốc làm dấy lên quan ngại nhu cầu dầu thô của nước này sẽ giảm.

IEA nêu rõ việc Trung Quốc thắt chặt các biện pháp phòng dịch COVID-19 trong bối cảnh số ca mắc gia tăng mạnh khiến cơ quan này hạ dự báo nhu cầu dầu mỏ trên toàn cầu.

Một lý do nữa khiến IEA hạ dự báo là nhu cầu dầu mỏ của các nước trong Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) thấp hơn dự kiến.

IEA dự báo nhu cầu dầu mỏ trong năm 2022 trung bình ở mức 99,4 triệu thùng/ngày, thấp hơn 260.000 thùng/ngày so với dự báo trước đó, song vẫn cao hơn 1,9 triệu thùng/ngày so với năm ngoái./.

Source: VNA