Hy vọng đảo ngược tình thế

08:54 | 22/12/2020

(HQ Online) - Dù đại cử tri đoàn đã xác nhận thất bại của ông nhưng bản thân Tổng thống sắp mãn nhiệm Donald Trump và những người ủng hộ nhiệt thành nhất vẫn hy vọng đảo ngược được tình thế vào ngày 6/1/2021, khi Quốc hội lưỡng viện họp thông qua kết quả phiếu bầu của các đại cử tri.

Cố vấn của Tổng thống Trump tung báo cáo 36 trang cáo buộc gian lận bầu cử nhằm đảo ngược kết quả
Joe Biden khó đảo ngược chính sách “Nước Mỹ trước tiên” của Trump
Lý do khiến ông Trump quyết đấu đến cùng để đảo ngược kết quả bầu cử
Hy vọng đảo ngược tình thế

Giới chuyên gia luật pháp đều cho rằng các nỗ lực trên sẽ tiếp tục thất bại. Trong những ngày qua, nhiều phương tiện truyền thông bảo thủ tại Mỹ và những người ủng hộ ông Trump đã đồng loạt cho rằng các nghị sĩ đảng Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ hoàn toàn có thể đảo ngược kết quả vào ngày 6/1/2021. Khả năng thứ nhất là dựa vào các đại cử tri “song song”, tức là những người ủng hộ ông Trump được một số nghị sĩ Cộng hòa ở các bang chiến địa tự ý đề cử vì họ không chấp nhận các đại cử tri chính thức của bang. Trên thực tế, đúng là một số bang đã chỉ định cái gọi là đại cử tri “song song” hay “thay thế” đó, nhưng theo Giáo sư khoa học chính trị Chris Edelson tại Đại học Washington, những người này không có bất kỳ tư cách pháp lý nào. Đồng quan điểm này, Giáo sư luật Rick Hasen lưu ý rằng những người này “không được các quan chức ở các bang đó cũng như cơ quan lập pháp chứng nhận. Do đó, họ không có thẩm quyền pháp lý” và sẽ không thể được Quốc hội tính tới vào tháng 1/2021. Hiện tổng cộng có 7 bang đã đưa ra danh sách “đại cử tri thay thế” gồm: Nevada, Arizona, Georgia, Pennsylvania, Wisconsin, Michigan và New Mexico.

Khả năng thứ hai là Quốc hội sẽ ngăn chặn việc chứng nhận ông Joe Biden làm tổng thống. Nghị sĩ đảng Cộng hòa Mo Brooks đã tuyên bố sẽ đệ đơn kháng cáo, yêu cầu hủy bỏ phiếu đại cử tri ở một số bang. Nhưng ngay cả khi khiếu nại được thông qua, Thượng viện và Hạ viện sẽ bỏ phiếu và trong trường hợp hai viện đối lập nhau, ý kiến của Hạ viện sẽ chiếm ưu thế, mà Hạ viện lại do đảng Dân chủ kiểm soát.

Một vũ khí khác được nêu lên là Tu chính án thứ 12, quy định rằng khi số phiếu đại cử tri ngang nhau 269-269 hoặc nếu có đủ số phiếu đại cử tri bị bác bỏ, và không có ứng cử viên nào giành được đa số, Hạ viện sẽ bổ nhiệm tổng thống. Và đó không phải là một cuộc bỏ phiếu của mỗi nghị sĩ tại Hạ viện với ưu thế thuộc về đảng Dân ch, mà là một cuộc bỏ phiếu theo đại diện bang, và lợi thế rời vào tay Cộng hòa. Vấn đề là đại cử tri đoàn đã bầu xong một cách suôn sẻ với 306 phiếu cho Joe Biden so với 232 cho Donald Trump. Do vậy, không thể viện đến Tu chính án thứ 12.

Vĩnh Hà