Hơn 3,4 triệu container hàng hóa được thông qua hệ thống VASSCM

08:54 | 17/07/2019

(HQ Online) - Hơn 2,3 triệu tờ khai hải quan, với gần 3,4 triệu container hàng hóa XNK đã được thông quan tự động khi Cục Hải quan TPHCM triển khai Hệ thống quản lý hải quan tự động (VASSCM).

hon 34 trieu container hang hoa duoc thong qua he thong vasscm Doanh nghiệp đồng hành với Hải quan để VASSCM thông suốt
hon 34 trieu container hang hoa duoc thong qua he thong vasscm Hải quan TPHCM: Nỗ lực thực hiện VASSCM tại sân bay Tân Sơn Nhất
hon 34 trieu container hang hoa duoc thong qua he thong vasscm
Hàng hóa XNK qua cảng Cát Lái TPHCM. Ảnh: T.H

Cục Hải quan TPHCM đã triển khai Hệ thống VASSCM theo đúng kế hoạch được giao trước ngày 31/11/2018 toàn bộ 49/49 cảng, kho, bãi và địa điểm (gồm 13 cảng, 2 địa điểm tập trung, 6 ICD, 11 kho CFS và 17 kho ngoại quan).

Hiện tại còn 13 kho bãi và địa điểm lùi thời hạn triển khai theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan.

Sau thời gian triển khai, tổng số tờ khai đã được hệ thống tự động xác nhận qua khu vực giám sát là đến hết ngày 30/06/2019 với 2.365.661 tờ khai; Tổng số container đã được hệ thống tự động cho qua khu vực giám sát là 3.386.436 container.

Việc thực hiện triển khai hệ thống VASSCM đã tạo ra bước đột phá mới trong công tác quản lý hải quan tại cảng biển, cảng hàng không.

Về phía doanh nghiệp kinh doanh cảng, kho bãi: Đảm bảo các điều kiện thực hiện yêu cầu quản lý theo Luật Hải quan năm 2014; giảm thiểu rủi ro trong việc thực hiện bằng chứng từ giấy (tránh việc làm giả chứng từ). Đồng thời, nâng cao uy tín, hiệu quả hoạt động kinh doanh, năng lực cạnh tranh của DN kinh doanh cảng do việc giảm khối lượng nhân công, giảm chi phí do giảm thiểu hồ sơ giấy trao đổi giữa các bên và giảm thời gian lưu giữ hàng hóa trong cảng, kho, bãi; Tiết kiệm thời gian, chi phí, công sức và nhân lực cho việc tạo lập, in ấn và chuẩn bị, giao nộp các bộ hồ sơ giấy đối với mỗi lô hàng cho cơ quan Hải quan.

Về phía doanh nghiệp xuất nhập khẩu: Giảm thủ tục hành chính; Giảm thời gian lấy hàng khi hàng hóa đã thông quan; Tiết kiệm được chi phí...

Về phía các hãng tàu: Nhờ việc giải phóng hàng hóa nhanh chóng nên thời gian quay vòng sử dụng vỏ container, sử dụng tàu được rút ngắn, hỗ trợ doanh nghiệp tăng khả năng khai thác, nâng cao hiệu quả kinh doanh vận tải quốc tế.

Bên cạnh những hiệu quả thuận lợi, hệ thống VASSCM cũng còn bộc lộ những hạn chế, dẫn đến các nguy cơ tiềm ẩn có thể xảy ra trong hoạt động quản lý và giám sát hải quan. Cục Hải quan TPHCM đã phân tích, đồng thời kiến nghị giải pháp để khắc phục những hạn chế này

Lê Thu