Hàng tạm xuất-tái nhập có phải chịu thuế GTGT?

14:56 | 24/10/2015

(HQ Online)- Tổng cục Hải quan vừa có văn bản hướng dẫn Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh về thuế GTGT đối với hàng tạm xuất- tái nhập (TX-TN) của các tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam.

hang tam xuat tai nhap co phai chiu thue gtgt

Ảnh: H.Nụ

Theo đó, căn cứ quy định tại Khoản 2, Điều 5 Thông tư số 219/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT, trường hợp tổ chức nước ngoài không có cơ sở thường trú tại Việt Nam thì phương tiện vận tải, máy móc, thiết bị được TX ra nước ngoài để sửa chữa, thay thế sau đó TN về Việt Nam (kể cả trường hợp DN đầu tư gửi hàng về sửa chữa tại công ty mẹ), chỉ kê khai tính thuế GTGT đối với phần vật tư, phụ tùng thay thế mới, không kê khai tính thuế GTGT đối với tiền công, phí gia công sửa chữa ở nước ngoài.

Trước những vướng mắc của DN trong quá trình làm thủ tục hải quan đối với loại hình hàng hóa này, Tổng cục Hải quan đề nghị Cục Hải quan TP. Hồ Chí Minh căn cứ quy định nêu trên, xác định tổ chức nước ngoài có (hay không có) cơ sở thường trú tại Việt Nam để áp dụng thuế GTGT cho phù hợp.

Tuấn Kiệt