Hải quan Trung Quốc cải cách đẩy nhanh thông quan hàng hóa

08:00 | 01/06/2021

(HQ Online) - Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GAC) đang tiến hành một loạt biện pháp, bao gồm rút ngắn thời gian thông quan tại cửa khẩu biên giới đối với hàng hóa xuất nhập khẩu, nhằm mục đích nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động quản lý hải quan trong khuôn khổ chương trình Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Hải quan Trung Quốc: Xây dựng môi trường thương mại trật tự, thuận lợi
Hải quan Trung Quốc tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu nhằm ngằn ngừa virus corona
Hải quan Trung Quốc tăng cường các biện pháp chống dịch Covid-19
Hải quan Trung Quốc cải cách đẩy nhanh thông quan hàng hóa

Căn cứ vào kế hoạch được GAC xây dựng từ trước và những công việc chuẩn bị cho việc thực hiện RCEP liên quan đến lĩnh vực hải quan, GAC đã có nhiều nghiên cứu về tạo thuận lợi thương mại xuyên biên giới trong khuôn khổ RCEP. Theo bà Dang Yingjie, Phó Tổng cục trưởng Hải quan Trung Quốc phụ trách về các vấn đề thông quan, những cải tiến mới này sẽ hỗ trợ cho việc tạo ra một môi trường kinh doanh theo định hướng thị trường, tuân thủ quy định pháp luật và thông lệ quốc tế.

Đối với việc thực hiện các ưu đãi thuế quan, bà Dang Yingjie cho biết GAC đang chuẩn bị ban hành các biện pháp thực thi RCEP liên quan đến quản lý xuất xứ hàng hóa, các biện pháp hành chính áp dụng cho các nhà xuất khẩu được ưu tiên, điều chỉnh quy trình thủ tục để áp dụng các ưu đãi nhập khẩu và cấp phép xuất khẩu trong khuôn khổ RCEP. Bên cạnh đó, GAC cũng tiến hành xây dựng hệ thống thông tin đảm bảo giúp doanh nghiệp khai báo thuận lợi và được hưởng các quyền lợi xứng đáng.

Về thực thi bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ, bà Dang Yingjie cho biết GAC sẽ tích cực thực hiện các nghĩa vụ do RCEP quy định, tăng cường hợp tác và phối hợp với cơ quan Hải quan của các thành viên RCEP, tiến tới cùng nâng cao mức độ bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ trong khu vực và duy trì một môi trường kinh doanh thuận lợi.

Theo số liệu thống kê của GAC, trao đổi thương mại của Trung Quốc với 14 thành viên khác của RCEP lên tới 10,2 nghìn tỷ Nhân dân tệ (tương đương 1,59 nghìn tỷ USD) vào năm ngoái, chiếm 31,7% tổng kim ngạch ngoại thương trong cùng thời kỳ. Trong 4 tháng đầu của năm 2021, hoạt động thương mại của Trung Quốc đã có đà tăng trưởng cao với những nỗ lực cải cách nhằm tạo thuận lợi quá trình thông quan. Số liệu thống kê mới nhất của GAC cho thấy, trao đổi thương mại của nước này đã tăng trung bình hàng năm 28,5% với trị giá đạt được là 11,62 nghìn tỷ Nhân dân tệ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 4, tức là tăng khoảng 21,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Hiện nay, theo kết quả đo lường thời gian giải phóng hàng của GAC vào tháng 3 năm nay, thời gian thông quan tổng thể đối với hàng hóa nhập khẩu trên toàn quốc là 37,12 giờ. Trong đó, thời gian thông quan đối với hàng xuất khẩu là 1,67 giờ. Như vậy, thời gian thông quan tổng thể hiện nay đã giảm hơn 50% đối với cả hàng hóa xuất khẩu và nhập khẩu so với năm 2017.

Cùng với nỗ lực của GAC, nhiều bộ, ngành cũng đã có những cải tiến về quản lý như giảm thiểu và đơn giản hoá bộ hồ sơ chứng từ xuất nhập khẩu từ 86 chứng từ năm 2018 xuống còn 41 chứng từ (giảm 52,3%) trong nửa đầu năm nay. Trong số 41 loại chứng từ, ngoại trừ 3 loại không thể xử lý thông qua mạng Internet do các yêu cầu đặc biệt, 38 loại chứng từ còn lại đều có thể được xuất trình và xử lý trực tuyến. Tổng cộng có 23 loại chứng từ có thể được xử lý thông qua hệ thống “Một cửa” một cách phù hợp với thương mại quốc tế. Thực tế, các công ty không cần phải nộp các bản cứng chứng nhận giám sát cho cơ quan Hải quan vì công việc đối chiếu và xác minh được tiến hành tự động trong quá trình làm thủ tục hải quan.

Với mục tiêu tăng cường hỗ trợ và giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu trong nước, năm 2020, Chính phủ Trung Quốc đã đẩy nhanh quá trình cấp phép nhập khẩu nông sản và thực phẩm, rút ngắn thời gian kiểm tra và phê duyệt kiểm dịch cũng như cho phép các hồ sơ đáp ứng yêu cầu được nộp và xét duyệt đồng thời. Ngoài việc rút ngắn thời gian thông quan tổng thể đối với hàng hóa, Chính phủ Trung Quốc đang tiếp tục chính sách hỗ trợ đổi mới các cảng và xúc tiến việc thành lập các sân bay hàng hóa trong nội địa cũng như tăng cường mở cửa các tuyến hành khách và hàng hóa quốc tế tại các cảng hiện có.

Theo Giáo sư Sang Baichuan của Đại học Kinh doanh Quốc tế và Kinh tế Bắc Kinh, các biện pháp cải cách của Chính phủ Trung Quốc được đánh giá cao vì tính hiệu quả vì đã đơn giản hóa các thủ tục đăng ký kinh doanh và nộp hồ sơ. Đồng thời, những cải tiến mới còn giúp các công ty, đặc biệt là các công ty quy mô vừa và nhỏ giải quyết các vấn đề thường gặp phải như thiếu nhân lực, thiếu chuyên sâu về thủ tục thông quan khi làm thủ tục thông quan cho hàng hoá.

Ngọc Vân (Theo China Daily)