Hải quan TP Hồ Chí Minh phát hiện nhiều thủ đoạn mới cất giấu ma túy tinh vi

08:23 | 12/08/2022

(HQ Online) - Nhiều thủ đoạn mới cất giấu ma túy tinh vi trong các lô hàng, đặc biệt là hàng xuất khẩu đã bị Cục Hải quan TPHCM phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

Triệt phá đường dây vận chuyển ma tuý cất giấu trong các thùng quạt gió
Hải quan TP Hồ Chí Minh bắt đối tượng chủ mưu xuất trái phép ma túy
Hải quan TP Hồ Chí Minh: Công tác hậu kiểm tăng thu hàng chục tỷ đồng
Ma túy cất giấu tinh vi trong nắp hộp bằng carton do Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện. 	Ảnh: H.T
Ma túy cất giấu tinh vi trong nắp hộp bằng carton do Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện. Ảnh: H.T

Cất giấu tinh vi trong các loại đồ dùng

Cuối tháng 7/2022, kiểm tra một lô hàng xuất khẩu đi Australia, khách hàng khai báo là thiết bị uốn tóc cầm tay, các công chức hải quan Đội thủ tục hàng hóa xuất khẩu- Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện có dấu hiệu nghi vấn nên thực hiện kiểm tra trọng điểm. Kiểm tra toàn bộ 5 chiếc máy uốn tóc, các công chức hải quan không phát hiện có ma túy như từng đã phát hiện trước đó. Tuy nhiên, kiểm tra kỹ các hộp đựng thiết bị này, cơ quan Hải quan phát hiện có dấu hiệu bất thường trên các nắp hộp. Đúng như nhận định, khi dùng rao rạch các nắp hộp, chất bột trắng lộ dần trong màng giữa của nắp hộp. Toàn bộ số bột trắng này có trọng lượng gần 1,3 kg. Các công chức Hải quan test nhanh mẫu thử cho kết quả là heroin. Số Heroin này được các đối tượng ép mỏng, giấu trên nắp hộp máy uốn tóc.

Mở rộng điều tra, xác minh các thông tin liên quan đến lô hàng chứa heroin này, các cán bộ Hải quan cho biết, không những cất giấu ma túy một cách tinh vi, việc đóng hàng, gửi hàng cũng được các đối tượng tính toán thực hiện rất tỉ mỉ để che giấu nguồn gốc lô hàng. Khai thác từ người mang hàng tới gửi cho thấy, đối tượng gửi hàng tại một địa điểm đông người qua lại, khi nhờ gửi 5 hộp máy uốn tóc, đối tượng còn gửi thêm tiền nhờ mua một số phụ kiện đi kèm như: lược, kẹp tóc… nhằm tạo sự tin tưởng cho người nhận hàng.

Trước đó, Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, Đội Kiểm phòng chống ma túy - Cục Hải quan TPHCM phối hợp với các đơn vị chức năng kiểm tra lô hàng khai báo là hộp mực in xuất khẩu, phát hiện và thu giữ hơn 7,7 kg heroin. Mở rộng điều tra, cơ quan Hải quan phối hợp với Công an TPHCM đã bắt được đối tượng gửi hàng. Hiện vụ việc này đang được các cơ quan chức năng tiếp tục điều tra, làm rõ.

Theo Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong số 10 vụ cất giấu ma túy, tiền chất trong các lô hàng xuất khẩu do đơn vị phát hiện từ đầu năm đến nay, thủ đoạn cất giấu ma túy trong hàng hóa của mỗi vụ đều tinh vi khác nhau, không vụ nào giống vụ nào. Để phát hiện ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm, ngoài sự hỗ trợ của máy móc thiết bị, việc nêu cao tinh thần trách nhiệm, cảnh giác, phát huy nghiệp vụ nhạy bén tinh xảo của các cán bộ hải quan rất đáng ghi nhận. Đáng chú ý, có ngày đội Thủ tục hàng hóa xuất khẩu kiểm tra phát hiện, ngăn chặn 2 lô hàng chứa ma túy. Chẳng hạn, ngày 18/3, kiểm tra 2 lô hàng xuất khẩu đi Australia, đội đã phát hiện, thu giữ gần 1,7 kg methamphetamine cất giấu trong hộp kem dưỡng da và ruột gói cà phê.

Xuất hiện tuyến đường mới vận chuyển ma túy

Theo Cục Hải quan TPHCM, trong 7 tháng đầu năm 2022, toàn Cục bắt giữ 62 vụ ma túy; trong đó đã thu giữ hơn 150kg ma túy và tiền chất ma túy các loại, gồm: trên 95 kg cần sa, 8 kg methamphetamine, trên 11 kg tiền chất, gần 19 kg MDMA, trên 18 kg heroine và 0,3 kg cocain.

Chỉ tính riêng tại Chi cục Hải quan sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất, trong 7 tháng qua đã phát hiện và ngăn chặn gần 30 vụ cất giấu ma túy, cần sa trong các lô hàng xuất, nhập khẩu. Tang vật thu giữ trên 84 kg ma túy các loại. Nổi cộm trong thời gian gần đây, tình trạng đối tượng cất giấu ma túy trong các kiện hàng xuất khẩu qua đường hàng không rất tinh vi nhưng đã được Đội thủ tục hành lý xuất khẩu phát hiện, ngăn chặn. Theo chia sẻ của các cán bộ hải quan phát hiện vụ việc cho thấy, các đối tượng nghiên cứu và thực hiện việc cất giấu, gửi hàng rất tinh vi. Trước khi đóng những gói hàng có ma túy để xuất khẩu, các đối tượng đã nhiều lần gửi trước những gói bên trong là cà phê, mắm cá... nhưng cất giấu các loại hàng hóa khác vào để thử cơ quan quản lý tại cửa khẩu có phát hiện ra hay không. Chẳng hạn, khi thì đối tượng giấu củ gừng trong gói cà phê, khi thì giấu gói bột trắng thoạt nhìn giống heroin trong gói hàng... tất cả những mánh khóe này đều bị cơ quan Hải quan phát hiện ngay.

Đáng chú ý trong thời gian gần đây, một số đối tượng đã lợi dụng thông thoáng thủ tục đối với hàng xuất khẩu, cất giấu số lượng lớn tiền chất ma túy ngụy trang trong các gói cà phê, thạch rau câu, thực phẩm chay... để xuất khẩu. Chi cục Hải quan cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn nhất đã phát hiện, thu giữ gần 11 kg tiền chất vào cuối tháng 5 vừa qua.

Theo Cục Hải quan TPHCM, ngoài các tuyến đường hàng không xuất trái phép ma túy được xác định là trọng điểm đang được cơ quan Hải quan tập trung theo dõi, như Singapore, Australia..., hiện nay đã xuất hiện thêm một vài tuyến đường vận chuyển mới, như: Malaysia, Hàn Quốc... Các đường dây, tổ chức vận chuyển trái phép chất ma túy đa phần hoạt động với quy mô, địa bàn rộng, liên tỉnh hoặc xuyên quốc gia, cùng với đó là tổ chức hoạt động chặt chẽ, có sự phân công cụ thể giữa các đối tượng, số chủ mưu cầm đầu ít khi trực tiếp đi giao dịch với các đối tượng đầu cuối. Hầu hết các đối tượng triệt để lợi dụng mạng xã hội (Zalo, Facebook, Telegram...) để thực hiện hành vi phạm tội, gây nhiều khó khăn cho công tác phát hiện, điều tra xử lý của cơ quan Hải quan cũng như các lực lượng chức năng phối hợp. Cùng với các thủ đoạn cất giấu tinh vi, đây cũng là những thách thức không nhỏ đối với cơ quan Hải quan trong công tác đấu tranh với loại tội phạm nguy hiểm này.

Trong 7 tháng đầu năm 2022, Cục Hải quan TPHCM bắt giữ 62 vụ ma túy; trong đó đã thu giữ hơn 150kg ma túy và tiền chất ma túy các loại, gồm: trên 95 kg cần sa, 8 kg methamphetamine, trên 11 kg tiền chất, gần 19 kg MDMA, trên 18 kg heroine và 0,3 kg cocain.

Lê Thu