Facebook Twitter youtube Tiktok

Hải quan tiên phong thực hiện và áp dụng quản lý rủi ro- Bài học kinh nghiệm tốt để các bộ, ngành áp dụng

(HQ Online) - Sau 5 năm triển khai, Dự án Tạo thuận lợi thương mại (TFP) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tạp chí Hải quan đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương về vai trò của cơ quan Hải quan trong dự án này.
Quản lý rủi ro nên được áp dụng ở nhiều lĩnh vực
Ứng dụng hệ thống thông minh để quản lý rủi ro hải quan
Hải quan tiên phong thực hiện và áp dụng quản lý rủi ro- Bài học kinh nghiệm tốt để các bộ, ngành áp dụng
Bà Nguyễn Minh Thảo, Trưởng ban Nghiên cứu môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế trung ương.

Bà đánh giá như thế nào về những kết quả đạt được sau 5 năm triển khai dự án trong việc tạo hiệu ứng lan tỏa đối với công tác cải cách thủ tục hành chính tại Việt Nam?

Khi Dự án TFP triển khai đã đặt ra mục tiêu tạo sự đột phá cho hoạt động kiểm tra chuyên ngành nói chung và công tác cải cách hành chính trong lĩnh vực hải quan nói riêng. Tham vọng hơn của dự án là hướng đến sự kết nối chia sẻ dữ liệu với các bộ quản lý chuyên ngành trong thực hiện thủ tục thông quan hàng hóa. Trong đó bao gồm cả thủ tục hải quan và các thủ tục kiểm tra chuyên ngành của các bộ, ngành liên quan.

Theo đó, sau 5 năm đi vào triển khai thực hiện, hiệu quả dễ thấy nhất mà TFP mang lại chính là hiệu ứng của việc áp dụng khoa học, công nghệ thông tin (CNTT) vào quá trình quản lý. Đưa ra một con số cụ thể để đánh giá kết quả đạt được của dự án thật sự không dễ dàng. Tuy nhiên, kết quả thấy rõ là sự nỗ lực vượt bậc trong cải cách thủ tục hành chính của cơ quan Hải quan kể từ khi tham gia dự án. Trong đó, thể hiện rõ nhất hệ thống CNTT được áp dụng mạnh mẽ nhằm đơn giản thủ tục hải quan, tạo điều kiện tối đa cho DN, cũng như áp dụng quản lý rủi ro một cách triệt để trong tất cả các khâu nghiệp vụ.

Tôi thấy rằng, chặng đường 5 năm triển khai TFP, kết quả được đánh giá cao phải kể đến là vai trò, nỗ lực của cơ quan Hải quan. Ngoài ra, những thay đổi trong lĩnh vực hải quan là bài học kinh nghiệm, tạo áp lực cho các bộ, ngành trong việc thay đổi mô hình quản lý nội tại, trong đó có việc ứng dụng CNTT và áp dụng mô hình quản lý rủi ro. Sự nỗ lực của cơ quan Hải quan được xem là hiệu ứng lan tỏa cũng như tác động lớn và có tính chất lâu dài, mang yếu tố bền vững.

Ngoài hiệu quả từ công tác cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan, một điểm nổi bật khác mà TFP mang lại đó là sự kết nối giữa cộng đồng DN và các cơ quan quản lý. Dự án TFP đã đi từ thực tiễn, hơi thở cuộc sống để thúc đẩy sự chia sẻ từ DN, đóng góp tích cực vào quá trình xây dựng, hoàn thiện chính sách pháp luật. Có thể nói đây là một trong những điểm nổi bật mà TFP đã thực hiện một cách thành công. Bởi thông qua Dự án TFP, sự kết nối vững chắc từ phía DN với các cơ quan quản lý nhà nước đã có sự hài hòa, nhịp nhàng từ các bên.

Theo bà, vai trò của Tổng cục Hải quan cũng như hiệu quả từ công tác cải cách trong lĩnh vực hải quan của Dự án TFP như thế nào?

Tại dự án, Bộ Tài chính là cơ quan đầu mối và cụ thể Tổng cục Hải quan là cơ quan chủ trì trực tiếp triển khai thực hiện các hoạt động. Để tạo nên thành công của dự án thì sự chủ động phối hợp chặt chẽ của Bộ Tài chính, Tổng cục Hải quan với đơn vị tài trợ dự án và các bên liên quan là vô cùng quan trọng.

Kết quả dự án mang lại cho thấy sự quan tâm đặc biệt từ phía lãnh đạo Tổng cục Hải quan trong công tác chỉ đạo, điều hành sát sao, thậm chí tạo áp lực lớn hơn cả sự kỳ vọng lúc đầu mà dự án đặt ra.

Theo tôi, ở bất cứ lĩnh vực nào, muốn cải cách thành công thì sự quan tâm và chỉ đạo xuyên suốt từ người đứng đầu cơ quan thực thi là vai trò nòng cốt để đi đến thành công. Đối với Dự án TFP, dù còn nhiều vấn đề chúng ta chưa giải quyết được, nhưng ít nhất sự kết nối giữa các bên đã được thực hiện, đặc biệt, các bộ, ngành đã thể hiện mức độ coi trọng đối với những vấn đề mà cơ quan Hải quan nêu lên. Đây là một trong những điểm tích cực đánh giá vai trò của cơ quan Hải quan tại dự án này. Tôi cho rằng, sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo Tổng cục Hải quan trong việc kết nối các bộ, ngành, cộng đồng DN sẵn sàng hợp tác, tham gia, đóng góp để công tác xây dựng văn bản chính sách pháp luật ngày càng hoàn thiện thật sự có ý nghĩa lớn.

Việc áp dụng mô hình quản lý rủi ro trong quá trình triển khai dự án từ cơ quan Hải quan, theo bà, đây có thể được xem là những kinh nghiệm quý cho các bộ, ngành khác tham khảo, học tập không, thưa bà?

Tại Việt Nam, cho đến thời điểm này, Hải quan được đánh giá là ngành đi tiên phong trong công tác cải cách thủ tục hành chính, ngành đầu tiên thực hiện và áp dụng mô hình quản lý rủi ro trong quy trình nghiệp vụ.

Khi triển khai Dự án TFP, cơ quan Hải quan đã học hỏi kinh nghiệm quốc tế và đưa nhiều ý tưởng nhằm thể chế hóa việc quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm để tạo thuận lợi hơn cho hoạt động thông quan. Tuy nhiên, những nỗ lực trong hoạt động cải cách thật sự là một quá trình khó khăn, đòi hỏi phải được triển khai liên tục và cần sự tâm huyết rất nhiều từ phía các bộ, ngành.

Mặc dù hiện nay, nước ta nhiều bộ, ngành đã từng bước áp dụng mô hình quản lý rủi ro trong công tác quản lý chất lượng và an toàn thực phẩm, tuy nhiên, cách thức và mức độ áp dụng khác nhau giữa các cơ quan quản lý chuyên ngành chưa được đồng nhất. Do đó, việc cơ quan Hải quan tiên phong thực hiện và áp dụng quản lý rủi ro khi tham gia Dự án TFP được kỳ vọng sẽ là những bài học kinh nghiệm nhằm lan tỏa sang các bộ, ngành, lĩnh vực khác. Đặc biệt, sẽ là bài học, kinh nghiệm tốt để các bộ, ngành áp dụng trong lĩnh vực về quản lý chuyên ngành, chất lượng, an toàn thực phẩm.

Xin cảm ơn bà!

Nụ Bùi (thực hiện)

Tin liên quan

Ngành Tài chính phấn đấu hoàn thành dự toán ngân sách ở mức cao nhất

Ngành Tài chính phấn đấu hoàn thành dự toán ngân sách ở mức cao nhất

(HQ Online) - Chiều 3/10, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 9, quý 3/2023 và kế hoạch triển khai chương trình công tác tháng 10. Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi chủ trì Hội nghị.
Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 79 phát hành ngày 3/10/2023

Những thông tin hấp dẫn trên Tạp chí Hải quan số 79 phát hành ngày 3/10/2023

(HQ Online) - Tạp chí Hải quan số 79 (3312) có nhiều tin bài hấp dẫn, trân trọng mời độc giả tìm đọc…
Hiệu quả quản lý qua phối hợp chia sẻ dữ liệu Thuế - Bảo hiểm xã hội

Hiệu quả quản lý qua phối hợp chia sẻ dữ liệu Thuế - Bảo hiểm xã hội

(HQ Online) - Ngày 9/7/2021, Tổng cục Thuế và BHXH Việt Nam ký Quy chế số 1999/QCPH-BHXH-TCT về chia sẻ dữ liệu và phối hợp công tác giữa hai cơ quan. Qua đánh giá tình hình thực hiện Quy chế chia sẻ dữ liệu và phối hợp công tác giữa Tổng cục Thuế và Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam cho thấy, việc cung cấp thông tin, chia sẻ dữ liệu rất thuận lợi và nhanh chóng có tác dụng tích cực đến công tác quản lý thuế, quản lý thu và quản lý người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

Cảng Hải Phòng nói về thực hiện soi chiếu trong quá trình xếp dỡ

(HQ Online) - Chiều 29/9, Công ty CP cảng Hải Phòng cung cấp tới Tạp chí Hải quan văn bản triển khai nội dung soi chiếu container hàng nhập khẩu trong quá trình xếp dỡ tại cảng Tân Vũ (thuộc Công ty CP cảng Hải Phòng).
Hiện đại hóa hải quan thúc đẩy liên kết logistics vùng Đông Nam bộ

Hiện đại hóa hải quan thúc đẩy liên kết logistics vùng Đông Nam bộ

(HQ Online) - Chiến lược phát triển Hải quan đã xác định nhiều giải pháp mạnh sẽ góp phần thúc đẩy liên kết vùng, thúc đẩy sự tăng trưởng, phát triển không gian kinh tế -xã hội, phát triển hành lang kinh tế…
Hải quan Lào Cai tổ chức thi Bí thư Chi bộ giỏi

Hải quan Lào Cai tổ chức thi Bí thư Chi bộ giỏi

(HQ Online) - Cục Hải quan Lào Cai vừa tổ chức Hội thi Bí thư Chi bộ giỏi cấp cơ sở với 11 thí sinh tham dự.
Triển khai cửa khẩu số tại cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai)  từ 21/8

Triển khai cửa khẩu số tại cửa khẩu Kim Thành (Lào Cai) từ 21/8

(HQ Online) - Từ 21/8, tỉnh Lào Cai sẽ triển khai áp dụng Nền tảng cửa khẩu số trong giải quyết thủ tục hành chính cho các tổ chức, cá nhân có hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế đường bộ số II Kim Thành.
Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số ngành Hải quan

Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số ngành Hải quan

(HQ Online) - Nhằm triển khai kế hoạch chuyển đổi số của Tổng cục Hải quan năm 2023, Tổng cục Hải quan vừa có Quyết định về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Chỉ đạo về chuyển đổi số của Tổng cục Hải quan.
Ứng dụng CNTT vào công tác chuyên quản doanh nghiệp gia công ở Hải quan Bắc Giang

Ứng dụng CNTT vào công tác chuyên quản doanh nghiệp gia công ở Hải quan Bắc Giang

(HQ Online) - Nhằm giảm bớt áp lực, thời gian cho cán bộ, công chức khi phân tích, đánh giá, tập thể lãnh đạo Chi cục đã nghiên cứu, xây dựng chương trình, ứng dụng CNTT vào công tác chuyên quản.
Phấn đấu cơ bản hoàn thành Hải quan số vào năm 2025

Phấn đấu cơ bản hoàn thành Hải quan số vào năm 2025

(HQ Online) - Đây là một trong những mục tiêu quan trọng trong Kế hoạch ứng dụng công nghệ thông tin trong hoạt động của Tổng cục Hải quan, phát triển Chính phủ số và bảo đảm an toàn thông tin mạng đến năm 2025, vừa được Thứ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Đức Chi ký phê duyệt tại Quyết định 1035/QĐ-BTC.
97% hàng hóa qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được giám sát tự động

97% hàng hóa qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài được giám sát tự động

(HQ Online) - Hệ thống Quản lý giám sát hàng hóa tự động VASSCM đã mang lại hiệu quả rất lớn với hơn 97% hàng hóa được giám sát tự động tại Cảng hàng không quốc tế Nội Bài.
Chuyển đổi số hải quan đáp ứng yêu cầu thông quan trong tình hình mới

Chuyển đổi số hải quan đáp ứng yêu cầu thông quan trong tình hình mới

(HQ Online) - Chuyển đổi số vừa là mục tiêu vừa là giải pháp quan trọng trong thực hiện cải cách, hiện đại hóa hải quan trong giai đoạn mới. Để thực hiện thành công cần tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của cán bộ công chức (CBCC) của toàn Ngành.
Tạo chuyển biến mạnh mẽ về chuyển đổi số trong ngành Hải quan

Tạo chuyển biến mạnh mẽ về chuyển đổi số trong ngành Hải quan

(HQ Online) - Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn vừa ký Quyết định 1105/QĐ-TCHQ ban hành Kế hoạch chuyển đổi số của Tổng cục Hải quan năm 2023.
MEGASTORY: Cải cách thủ tục hải quan, góc nhìn từ TFP

MEGASTORY: Cải cách thủ tục hải quan, góc nhìn từ TFP

(HQ Online) - Dự án Tạo thuận lợi thương mại (TFP) do Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ, sau 5 năm triển khai thực hiện (2018-2023), đã mang lại nhiều kết quả đáng ghi nhận. Với sự nỗ lực của các bên, đến nay Dự án TFP đã hỗ trợ Việt Nam thực hiện cải cách hành chính (CCHC) và thể chế chính sách một cách hiệu quả thông qua nhiều hoạt động. Các ban ngành, cộng đồng DN đánh giá cao hiệu quả năng lực và phát triển quan hệ đối tác công tư, nổi bật nhất là cải cách thủ tục hải quan và là “chất xúc tác” đẩy mạnh năng lực cạnh tranh, tạo thuận lợi tối đa trong thông quan hàng hóa qua biên giới.
Giám sát hải quan hiện đại nâng cao hiệu suất, hiệu quả quản lý hải quan

Giám sát hải quan hiện đại nâng cao hiệu suất, hiệu quả quản lý hải quan

(HQ Online) - Việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, sử dụng máy móc trang thiết bị không chỉ giúp đẩy nhanh thời gian thông quan hàng hóa, tạo thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp, nâng cao hiệu quả hoạt động giám sát hải quan mà còn phục vụ hiệu quả phòng chống buôn lậu, gian lận thương mại.
Ngành Hải quan cung cấp 162 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

Ngành Hải quan cung cấp 162 dịch vụ công trực tuyến toàn trình

(HQ Online) - Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, trong đó có cung cấp dịch vụ công trực tuyến là một trong những kết quả đáng ghi nhận của Tổng cục Hải quan trong quý 1/2023.
Xem thêm
cty-toan-phat
ngan-hang-shb
hd-bank
thaco-thilogi

Tin mới

Ngành Tài chính phấn đấu hoàn thành dự toán ngân sách ở mức cao nhất

Ngành Tài chính phấn đấu hoàn thành dự toán ngân sách ở mức cao nhất

Chiều 3/10, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện chương trình công tác tháng 9, quý 3/2023 và kế hoạch triển khai chương trình công tác tháng 10.
Bộ Tài chính làm rõ một số chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô

Bộ Tài chính làm rõ một số chức danh có tiêu chuẩn sử dụng xe ô tô

Bộ Tài chính lưu ý việc sử dụng xe ô tô theo đúng tiêu chuẩn, định mức của từng chức danh.
SGATAR tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý thuế của mỗi quốc gia thành viên

SGATAR tăng cường hợp tác trong lĩnh vực quản lý thuế của mỗi quốc gia thành viên

Hội thảo Quốc tế về trao đổi thông tin thuế trong khuôn khổ hoạt động của SGATAR đang diễn ra tại Hà Nội.
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 356 tỷ đồng trên HNX

Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 356 tỷ đồng trên HNX

Nhà đầu tư nước ngoài đã quay trở lại mua ròng hơn 356 tỷ đồng, trong đó tổng giá trị giao dịch mua vào đạt hơn 778 tỷ đồng, giá trị bán ra đạt hơn 422 tỷ đồng.
Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt đối tượng vận chuyển 1 kg ma tuý

Hải quan Hà Tĩnh phối hợp bắt đối tượng vận chuyển 1 kg ma tuý

Hải quan Hà Tĩnh vừa phối hợp với lực lượng Biên phòng bắt giữ 1 đối tượng đang vận chuyển 1 kg ma túy qua khu vực cửa khẩu.
LONGFORM: Nông nghiệp tuần hoàn chinh phục thị trường quốc tế

LONGFORM: Nông nghiệp tuần hoàn chinh phục thị trường quốc tế

Nhận diện những nguy cơ từ biến đổi khí hậu, ngành nông nghiệp Việt Nam đang bước vào một “cuộc cách mạng” mới khi ngày càng nhiều doanh nghiệp chuyển đổi mô hình sản xuất từ tuyến tính sang tuần hoàn. Hành trình mới này không chỉ giúp “chữa lành” những
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ Trần Lê Thăng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Trần Lê Thăng, Trưởng phòng Tổng hợp, Cục Quản lý rủi ro giữ chức Phó Vụ trưởng Vụ Tổ chức cán bộ, Tổng cục Hải quan kể từ ngày 1/10/2023.
LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

LONGFORM: Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn: Xây dựng, phát triển Hải quan Việt Nam trong kỷ nguyên số

(HQ Online) - Qua 78 năm xây dựng và trưởng thành (10/9/1945-10/9/2023), Hải quan Việt Nam có sự lớn mạnh, trưởng thành về mọi mặt, tạo nền tảng quan trọng để phát triển ngành Hải quan trong kỷ nguyên số, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan NGUYỄN VĂN CẨN nhấn mạnh thông điệp quan trọng này khi dành thời gian trả lời phỏng vấn Tạp chí Hải quan.
Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Infographics: Tiểu sử Tân Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Mai Xuân Thành

Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ban hành Quyết định số 1897/QĐ-BTC ngày 6/9/2023 bổ nhiệm đồng chí Mai Xuân Thành, Quyền Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế giữ chức Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế.
Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Infographics: Trung Quốc - đối tác thương mại "trăm tỷ USD" của Việt Nam

Năm 2018 quy mô kim ngạch thương mại song phương Việt Nam - Trung Quốc đạt 100 tỷ USD (theo thống kê của Tổng cục Hải quan).
Phiên bản di động