Hải quan Quata quy định sử dụng tấm pallet trong vận chuyển hàng hóa

14:19 | 08/06/2021

(HQ Online) - Mới đây, Hải quan Qatar đã thông báo chính thức bắt buộc sử dụng tấm pallet đối với hàng hóa thương mại khi vận chuyển giữa các nước thuộc Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC). Quy định này có hiệu lực áp dụng kể từ ngày 15/6.

Hải quan Quata quy định sử dụng tấm pallet trong vận chuyển hàng hóa

Việc sử dụng tấm pallet có tầm quan trọng trong việc tạo thuận lợi cho vận chuyển hàng hoá, giúp giảm thời gian và chi phí tại khu vực cảng.

Quy định bắt buộc sử dụng những pallet này (một kết cấu bằng gỗ phẳng đặc biệt được sử dụng để tải hàng hóa) xuất phát từ nhu cầu tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xếp dỡ trên phương tiện vận tải, góp phần giảm thời gian giải phóng hàng hóa.

Ngoài việc giảm rủi ro cho hàng hóa trong quá trình vận chuyển, xếp dỡ và dỡ hàng, tránh làm mất mát hoặc hư hỏng hàng hoá, việc sử dụng tấm pallet còn rất quan trọng đối với việc duy trì sự an toàn cho các nhân viên làm việc tại cảng.

Đối với cơ quan quản lý như Hải quan, Cảng vụ hay Cảnh sát biên giới, sử dụng thống nhất các pallet này cũng nâng cao hiệu quả của các thủ tục kiểm tra và an ninh đối với hàng hóa, vận tải và các hoạt động thực địa khác tại các cảng đảm bảo mục tiêu an ninh, an toàn của quốc gia.

Thực hiện quy định này, cơ quan Hải quan đã thông báo một loạt hàng hóa bị loại khỏi quyết định này do khó xếp lên pallet khi vận chuyển, hoặc do tính chất của hàng hoá không phù hợp như vật liệu đúc (dạng khối) khô hoặc lỏng được tải trực tiếp trên các phương tiện của chúng như (lúa mì và các loại ngũ cốc khác, xi măng, thạch cao, vật liệu dầu mỏ, v.v.). Các loại hàng hoá thuộc loại này gồm:

- Nguyên liệu được đựng trong bao Jumbo với trọng lượng lớn khó để lên pallet.

- Máy móc thiết bị hạng nặng, dây chuyền sản xuất, máy phát điện....

- Các sản phẩm kim loại được chứa ở dạng cuộn lớn, cuộn hoặc phẳng, và các vật liệu khác khó tải lên pallet như (chất cách điện, giấy hoạt hình, thảm, và những thứ tương tự).

- Xiên sắt, ống lớn, giàn giáo và những loại tương tự.

- Đồ đạc và nội thất nói chung (bộ ghế sofa, phòng ngủ, hàng may mặc, bàn, miếng xốp và những thứ tương tự).

- Khung không khí bên ngoài nhập (Chương 40) của Biểu thuế.

- Đá cẩm thạch, các loại đá, đá cẩm thạch và đá granit thô (trước khi sản xuất), nhập theo mặt hàng (nhóm 2515, nhóm 2516) và loại tương tự…

Theo kế hoạch, quy định sử dụng pallet để vận chuyển hàng hóa đã được yêu cầu triển khai từ trước nhưng để cho các doanh nghiệp có thêm thời gian chuẩn bị hậu cần và tham gia ý kiến danh sách hàng hóa bị loại trừ nên Hải quan Qatar cho phép trì hoãn thủ tục trong một khoảng thời gian phù hợp.

Cơ quan Hải quan cũng nhấn mạnh rằng cũng đang tiếp tục xem xét yêu cầu không áp dụng đối với một số hàng hóa khác vì những lý do khách quan. Để triển khai quy định này, Hải quan Qatar cũng phối hợp với các bên liên quan trong đó Phòng Thương mại Qatar nhằm thông tin và hướng dẫn kích hoạt sử dụng pallet đối với hàng hóa nhập khẩu.

Khánh Minh