Hải quan Quảng Ninh: Đa dạng hình thức gắn kết với doanh nghiệp

10:07 | 03/10/2019

Bên cạnh việc thường xuyên liên lạc, tiếp cận, bám sát tình hình hoạt động của DN, Hải quan Quảng Ninh đang thắt chặt mối quan hệ đối tác Hải quan-DN từ việc duy trì Tổ hỗ trợ DN hay triển khai phần mềm quản lý đối tác.

hai quan quang ninh da dang hinh thuc gan ket voi doanh nghiep Hải quan Quảng Ninh kết nối Hệ thống VASSCM với 8 doanh nghiệp kho, bãi
hai quan quang ninh da dang hinh thuc gan ket voi doanh nghiep ​Hải quan Quảng Ninh đo thời gian giải phóng hàng ở 6/7 chi cục
hai quan quang ninh da dang hinh thuc gan ket voi doanh nghiep Hải quan Quảng Ninh bám sát địa bàn để ngăn hàng lậu
hai quan quang ninh da dang hinh thuc gan ket voi doanh nghiep Hải quan Quảng Ninh hỗ trợ thủ tục cho 1.168 lượt doanh nghiệp
hai quan quang ninh da dang hinh thuc gan ket voi doanh nghiep
Mô hình quản lý hải quan tập trung "3 trong 1" tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh). Ảnh: Q.Hùng

Chủ động hỗ trợ

Theo lãnh đạo Cục Hải quan Quảng Ninh, không phân biệt loại hình, thành phần kinh tế trong quá trình giải quyết thủ tục hải quan và chỉ hết giờ làm khi hết việc là phương châm của Hải quan Quảng Ninh trong công tác đồng hành cùng DN.

Thực hiện phương châm này, ở các chi cục hải quan cửa khẩu thường xuyên liên lạc, tiếp cận, bám sát tình hình hoạt động của DN để chủ động tháo gỡ các vướng mắc cho DN. Mặt khác, thiết lập các kênh thu thập thông tin từ các Hiệp hội DN trên toàn quốc cũng là cách làm mới của Hải quan Quảng Ninh trong năm 2019 để nghiên cứu, xem xét những vướng mắc có liên quan tới các DN trên địa bàn tỉnh. Để hoạt động hỗ trợ DN đi vào thực chất, lãnh đạo chi cục, lãnh đạo các đội, tổ thuộc các chi cục đã chủ động trực tiếp làm việc, tiếp xúc, trao đổi với DN thông qua các kênh khác nhau như điện thoại, email, tiếp xúc trực tiếp.

Quý III/2019, có 527 DN tham gia làm thủ tục hải quan trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, trong đó có 173 DN trong tỉnh và 355 DN ngoài tỉnh.

Hệ thống thông quan tự động đã tiếp nhận, thông quan cho 19.926 tờ khai, kim ngạch đạt 2,6 tỷ USD, tăng 28% về số tờ khai, tăng 13,53% về kim ngạch so với cùng kỳ năm 2018.

Từ tháng 8/2019, các chi cục đã phân chia DN để hỗ trợ hiệu quả, tránh trùng lặp, thành lập các đoàn công tác và tổ chức trực tiếp gặp gỡ DN, tiếp thu mọi kiến nghị, kịp thời chia sẻ, giải quyết tận gốc mọi vướng mắc cho DN. Đến nay, lãnh đạo và công chức Hải quan Quảng Ninh đã trao đổi, tiếp xúc với 1.168 lượt DN, qua đó đã có trên 500 kiến nghị về khó khăn, vướng mắc từ phía DN được giải quyết triệt để.

Điển hình trong việc thắt chặt mối quan hệ đối tác giữa Hải quan - DN là Cục Hải quan Quảng Ninh duy trì hoạt động của các Tổ Hỗ trợ DN (Tổ ISEC). Từ đầu năm đến nay, Tổ ISEC đã gửi email tới 9.589 lượt DN, cung cấp thông tin văn bản pháp luật mới, fanpage ISEC đã đăng tải 146 bài viết, cung cấp thông tin, giải đáp vướng mắc và giải đáp 70 vướng mắc về thủ tục hải quan qua điện thoại.

Trong số hàng nghìn lượt DN đã nhận được hỗ trợ từ Tổ ISEC tại Cục Hải quan Quảng Ninh có Công ty CP Đầu tư Xuất nhập khẩu Quảng Ninh. Ông Hoàng Văn Dũng, Phó Trưởng phòng kinh doanh của Công ty này cho biết, bên cạnh thời gian thông quan nhanh, Công ty ghi nhận sự hỗ trợ tận tình của cán bộ, công chức hải quan trong việc hướng dẫn, giải đáp các vướng mắc khi làm thủ tục khai báo hải quan như các vướng mắc về trị giá hải quan hàng xuất khẩu giữa các thị trường nước ngoài khác nhau, vướng mắc về tham vấn hải quan, vướng mắc về thời gian và cơ quan giám định hàng hóa… Mọi đề xuất, kiến nghị của DN đều đã được chi cục ghi nhận để báo cáo Cục Hải quan Quảng Ninh đề xuất Tổng cục Hải quan xem xét, giải quyết.

Quản lý và tương tác với đối tác bằng công nghệ phần mềm

Kể từ tháng 6/2019, Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái (Cục Hải quan Quảng Ninh) chính thức triển khai sáng kiến về Hệ thống quản lý đối tác Hải quan – DN (tên tiếng Anh là Customs and Enterprises Relationship Management; viết tắt là CERM). Hệ thống CERM được xây dựng trên nền tảng web (www.haiquandoanhnghiepqni.vn) cho phép quản lý thống nhất, đầy đủ toàn bộ cơ sở dữ liệu về DN (bao gồm mã số thuế, địa chỉ, email, ngày thành lập; tên, ngày tháng năm sinh, điện thoại, email, fanpage của giám đốc…) có hoạt động XNK qua địa bàn quản lý.

Đến nay, đã có trên 120 DN tham gia vào Hệ thống CERM để đánh giá và gửi các phản hồi về chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan. Các DN đánh giá cao việc ứng dụng của hệ thống và tinh thần hỗ trợ đồng hành cùng DN của Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái.

Theo lãnh đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Hệ thống CERM cho phép nhật ký toàn bộ quá trình hỗ trợ, tương tác, giải quyết khó khăn vướng mắc của cơ quan đối với từng DN, mức độ hài lòng của từng DN đối với chất lượng phục vụ của cơ quan Hải quan thông qua đánh giá chỉ số năng lực cạnh tranh CDCI hàng năm của Cục. Trong đó, cơ sở dữ liệu về DN được phân nhóm, lĩnh vực kinh doanh XNK, địa bàn quản lý để công tác hỗ trợ, theo dõi được triển khai có trọng tâm, trọng điểm, phát huy hiệu quả. Hệ thống còn cho phép thực hiện tương tác với DN thông quan chức năng gửi tin nhắn chủ động và tự động, email, lưu trữ các tác nghiệp với DN. Thông qua lịch sử, tiến trình hỗ trợ và mức độ hài lòng của DN sẽ cho phép cơ quan hải quan tập trung đánh giá những điểm còn yếu trong quan hệ đối tác với DN để tập trung nguồn lực phát triển.

Nhờ hiệu quả trong công tác hỗ trợ đồng hành cùng DN tại Chi cục Hải quan cửa khẩu Móng Cái, Hệ thống CERM được kỳ vọng sẽ được áp dụng trong toàn Cục Hải quan Quảng Ninh.

Quang Hùng