Hải quan Pakistan phát hiện vụ gian lận thuế qua hóa đơn hàng nhập khẩu

10:06 | 08/08/2020

(HQ Online) -Hải quan Pakistan vừa phát hiện một vụ gian lận qua hóa đơn hàng nhập khẩu, trị giá 330 triệu Rupi. Theo đó, doanh nghiệp nhập khẩu đã nhập khẩu bột uống nhãn hiệu Tang với giá trị khai báo khá thấp là 0,4 USD / kg, so với số tiền thực là 2,39 USD / kg.

0417 46 696x464

Hải quan Pakistan đã thu được chứng từ xuất khẩu thực tế của các lô hàng này từ Hải quan Các Tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE), trong đó phản ánh giá trị thực tế là 2,39 USD/kg.

Trong quá trình điều tra sơ bộ, cơ quan Hải quan phát hiện một số doanh nghiệp nhập khẩu đã thành lập các công ty vỏ bọc ở Dubai để chuyển vốn cho các hàng hóa chưa được lập hóa đơn trong khi số tiền còn lại được chuyển qua Hawala / Hundi. Theo đó, ước tính số tiền trốn thuế và thuế tương đương 330 triệu Rupi.

Hải quan Pakistan đã có cơ chế chủ động phòng ngừa để kiểm soát hiệu quả tình trạng kê khống, kê thừa hóa đơn và kê khai sai (ở khâu nhập khẩu). Hành vi này trong thực tế không chỉ gây thất thu các ngành sản xuất trong nước mà còn là các nguồn công cụ của rửa tiền dựa trên thương mại và tài trợ khủng bố.

Được biết, Hải quan Pakistan đang tích cực thu thập các chứng từ xuất khẩu để ngăn chặn việc down giá trên hóa đơn các công ty từ đối tác thương mại lớn, bao gồm: Trung Quốc, UAE, Singapore, Hàn Quốc và Hồng Kông (Trung Quốc).

Hà Nhi (Theo Pakistantoday)