Hải quan Nigeria trang bị 18 tàu tuần tra hiện đại nhằm ngăn chặn buôn lậu

14:25 | 25/01/2022

(HQ Online) - Hải quan Nigeria cho biết cơ quan này đã sử dụng 18 tàu tuần tra nhằm ngăn chặn hoạt động của các đối tượng buôn lậu vận chuyển hàng hóa qua các con lạch và sông.

Nigeria chuẩn bị triển khai cơ chế hải quan một cửa
Hải quan Nigeria trang bị 18 tàu tuần tra hiện đại nhằm ngăn chặn buôn lậu
Tàu tuần tra của lực lượng Hải quan Nigeria.

Nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nigeria, Đại tá Hameed Ali cho biết, Hải quan Nigeria đã trang bị những chiếc tàu này nhằm phục cho hoạt động nghiệp vụ tại Cảng Harcourt.

Ông cũng cho biết thêm, việc sử dụng 18 tàu tuần tra bao gồm 9 tàu hỗ trợ vận chuyển và 9 tàu bọc thép có gắn súng trong thực thi nhiệm vụ sẽ gửi thông điệp đến các đối tượng tội phạm rằng Hải quan Nigeria sẽ quyết liệt đấu tranh và ngăn chặn các hành vi buôn lậu.

Hiện nay, Hải quan Nigeria đã trang bị những chiếc tàu có đáy phẳng có thể di chuyển trên các con lạch ngay cả khi nước rút.

Việc trang bị những chiếc tàu này tại thời điểm mà các đối tượng buôn lậu ngày càng hoạt động mạnh mẽ trên tuyến đường thủy là điều hết sức cần thiết.

Điều này đánh dấu sự khởi đầu của một cuộc tấn công mới chống lại những đối tượng buôn lậu thực hiện các hoạt động buôn bán bất hợp pháp trên các con lạch và tuyến đường thủy.

Hải quan Nigeria đã hợp tác với Công ty TNHH Tây Phi SEWA-công ty kỹ thuật quốc tế hoạt động trong lĩnh vực cung cấp các dịch vụ hàng hải và điện, trong việc thiết kế và chế tạo những chiếc tàu này.

Những chiếc tàu này không chỉ được chế tạo phù hợp với điều kiện thực tế và thời tiết của Nigeria, những phương tiện này còn có thể cạnh tranh với các phương tiện tương tự được chế tạo tại bất kỳ đâu trên thế giới.

Cũng theo nguyên Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nigeria, mối quan hệ hợp tác giữa Hải quan Nigeria và Công ty TNHH Tây Phi SEWA là một minh chứng điển hình của sự phối hợp chặt chẽ nhằm đạt được những kết quả tích cực.

Ông Ian Appleby, Giám đốc điều hành của Công ty TNHH Tây Phi SEWA cho biết, những chiếc tàu này có hai loại kích cỡ chiều dài 27ft và 23ft và có khả năng đạt tốc độ cao để ngăn chặn các đối tượng buôn lậu trên tuyến đường thủy.

Tàu có khả năng bảo vệ tên lửa đạn đạo, hai súng máy đa năng, kính chắn gió phía trước có khả năng chống đạn, công nghệ radar hiện đại và đầu dò độ sâu. Thân tàu cũng được nâng cấp để tăng độ ổn định và hệ thống thoát nước ở boong phía sau.

Bên cạnh đó, Hải quan Nigeria cũng đã lắp đặt một máy soi di động tại Cảng Onne, điều này sẽ giúp giảm thiểu các hoạt động thực thi của nhân viên hải quan tại cảng vì máy soi này có thể soi chiếu từ 20 container trong vòng một giờ và hơn 480 container trong vòng 24 giờ.

Được biết, Chính phủ Liên bang Nigeria đang có kế hoạch triển khai 135 máy soi di động nhằm ngăn chặn hành vi buôn lậu, gây ảnh hưởng đến thông quan hàng hóa.

Hoàng Loan (Theo pmnewsnigeria.com)