Hải quan Mỹ sử dụng công nghệ soi chiếu mới

08:00 | 28/05/2021

(HQ Online) - Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) vừa công bố một sáng kiến trị giá 46 triệu USD nhằm tăng cường an ninh và hiệu quả của hoạt động kiểm tra hàng hóa nhập khẩu vận chuyển trên các tuyến đường sắt vào lãnh thổ nước này.

Bổ sung 4 máy soi chiếu an ninh và 4 cổng từ tại sân bay Nội Bài phục vụ nghỉ lễ
Hải quan: Tỉ lệ soi chiếu tăng hơn 1,8 lần cùng kỳ
Hải quan Mỹ: 100% thông tin manifest được rà soát điện tử trước khi hàng đến
Hải quan Mỹ sử dụng công nghệ soi chiếu mới

Theo sáng kiến này, CBP sẽ thay thế các máy soi chiếu hàng hoá đang được sử dụng trên các tuyến đường sắt đi qua 12 cửa khẩu có đường sắt vận tải hàng hoá vào Hoa Kỳ thuộc khu vực biên giới đường bộ phía Nam và phía Bắc bằng các hệ thống soi chiếu năng lượng cao. Các máy quét mới sử dụng cơ chế gia tốc tuyến tính để tạo ra tia X từ điện chứ không phải từ đồng vị phóng xạ. Do đó, kết quả soi chiếu tạo ra được hình ảnh chất lượng cao góp phần hỗ trợ hiệu quả, nâng cao mức độ an toàn và giảm thời gian kiểm tra hàng hóa khi nhập khẩu vào Hoa Kỳ.

Theo ông William A. Ferrara, Trợ lý Cao uỷ Hải quan phụ trách hoạt động kiểm tra tại thực địa, công nghệ kiểm tra không xâm nhập là một năng lực bổ sung cho phép các nhân viên CBP làm thủ tục kiểm tra hàng hóa đến Hoa Kỳ một cách an toàn và hiệu quả hơn. Hình ảnh chất lượng cao do máy soi hàng hóa đường sắt mới cung cấp sẽ nâng cao năng lực của CBP trong việc ngăn chặn những hoạt động buôn lậu, vận chuyển chất ma túy đồng thời tạo điều kiện thuận lợi cho sự lưu thông của các luồng thương mại hợp pháp.

CBP sẽ lắp đặt thiết bị quét mới tại 12 địa điểm gồm các cửa khẩu: Blaine, (Washington), Brownsville (Texas), Buffalo (New York), Calexico (California), Eagle Pass (Texas), Eastport (Idaho), 2 điểm tại El Paso, (Texas- tuyến Đường sắt BNSF và tuyến Đường sắt Liên minh Thái Bình Dương), International Falls /Ranier (Minnesota), Nogales (Arizona), Portal (North Dakota) và Rouses Point, (New York). Đây là những điểm thông quan đường sắt chính với khoảng hơn 60% lượng hàng hóa nhập khẩu vào Hoa Kỳ. Việc lắp đặt và thử nghiệm các máy soi chiếu mới dự kiến bắt đầu trong mùa Thu năm 2021.

Nguyên tắc hoạt động của CBP là sử dụng các biện pháp an toàn nghiêm ngặt để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của cộng đồng cũng như của nhân viên Hải quan. Ưu điểm nữa của hệ thống soi chiếu mới là máy soi sẽ chỉ tạo ra tia X khi có tàu đi qua. Đồng thời, CBP sẽ lắp đặt hệ thống tường chắn, hàng rào và biển báo tại các địa điểm triển khai dự án nhằm tuân thủ yêu cầu về an toàn và đảm bảo hiệu suất kỹ thuật cụ thể cho từng địa điểm lắp đặt hệ thống mới.

Công nghệ kiểm tra không xâm nhập là một phần quan trọng trong chiến lược an ninh biên giới của CBP. Các hình ảnh được tạo ra bởi công nghệ kiểm tra không xâm nhập cho phép nhân viên CBP dễ dàng phát hiện sự bất thường về mật độ của các vật chứa trong container hoặc phương tiện vận tải được soi chiếu. Trong năm 2020, đã có 6,4 triệu cuộc kiểm tra bằng công nghệ không xâm nhập của CBP tại các cửa khẩu của Hoa Kỳ, đã phát hiện 213 tấn ma túy vận chuyển bất hợp pháp và 11,54 triệu đô la không được khai báo. Là một phần của những nỗ lực đó, trong năm tài chính 2020, CBP đã làm thủ tục thông quan cho khoảng 3 triệu container vận chuyển bằng đường sắt.

Ngoài các lợi ích về bảo mật, công nghệ kiểm tra không xâm nhập còn mang lại hiệu quả to lớn cho CBP và cộng đồng thương mại. Ước tính, áp dụng công nghệ kiểm tra không xâm nhập sẽ giúp tiết kiệm 17,5 tỷ USD chi phí chờ đợi, làm thủ tục giấy tờ cho cộng đồng thương mại và tiết kiệm 1 tỷ USD chi phí đầu tư cho Chính phủ mỗi năm.

Hiện nay, với vai trò là cơ quan đầu tiên đảm nhận nhiệm vụ bảo vệ biên giới của Bộ An ninh Nội địa, CBP chịu trách nhiệm quản lý, kiểm soát và bảo vệ biên giới quốc gia thông qua thực thi các chính sách của Bộ An ninh Nội địa và hàng trăm Luật của Liên bang. Chính vì vậy, CBP luôn chủ động nghiên cứu áp dụng chính sách linh hoạt về ứng dụng công nghệ để tạo nên một quy trình an ninh nhiều lớp nhằm bảo vệ người dân và nền kinh tế quốc gia trước sự đe doạ của các loại hàng hóa nguy hại và các tổ chức tội phạm.

Nhật Minh