Hải quan Đà Nẵng tiếp nhận, giải đáp 30 câu hỏi của doanh nghiệp

16:28 | 12/11/2020

(HQ Online) - Sáng 12/11, Cục Hải quan Đà Nẵng tổ chức Hội nghị tập huấn và đối thoại Hải quan - Doanh nghiệp năm 2020. Hội nghị có sự tham dự của hơn 150 doanh nghiệp hoạt động xuất nhập khẩu trên địa bàn thành phố Đà Nẵng.

Hải quan Đà Nẵng: Số tờ khai tăng gấp 10 lần trong 17 năm qua
Hải quan Đà Nẵng khẩn trương tiến hành các biện pháp ứng phó với bão số 9
Hải quan Đà Nẵng bàn giải pháp hoàn thành nhiệm vụ 6 tháng cuối năm
Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Quách Đăng Hòa trả lời vấn đề vướng mắc của doanh nghiệp.
Cục trưởng Cục Hải quan Đà Nẵng Quách Đăng Hòa trả lời vướng mắc của doanh nghiệp.

Hội nghị này là một trong những hoạt động của quan hệ đối tác Hải quan – Doanh nghiệp, là dịp thường niên để cơ quan Hải quan và doanh nghiệp cùng trao đổi, lắng nghe, chia sẻ và tìm giải pháp để xử lý, tháo gỡ kịp thời các khó khăn vướng mắc, giúp cho hoạt động XNK, XNC ngày càng được thuận lợi hơn.

Đồng thời, hội nghị cũng hướng dẫn cho doanh nghiệp các văn bản mới được ban hành, những thay đổi về chính sách, thủ tục hải quan, qua đó, hỗ trợ giúp doanh nghiệp nâng cao được năng lực tuân thủ trong thực hiện thủ tục hải quan.

Hội nghị đã ghi nhận gần 30 câu hỏi của cộng đồng doanh nghiệp với nội dung chủ yếu liên quan đến thủ tục hải quan, quản lý chuyên ngành, chính sách thuế và Hiệp định EVFTA. Đa số các vướng mắc được giải quyết, trả lời thỏa đáng ngay tại Hội nghị, một số vướng mắc vượt thẩm quyền đã được ghi nhận để gửi cơ quan có thẩm quyền trả lời.

Các doanh nghiệp nêu vướng mắc tại hội nghị.
Doanh nghiệp đặt câu hỏi trong khuôn khổ hội nghị.

Trong những tháng qua, thấu hiểu những khó khăn của doanh nghiệp trong bối cảnh đại dịch Covid, Cục Hải quan Đà Nẵng đã huy động sẵn sàng về lực lượng, phương tiện đảm bảo việc thông quan hàng hóa, phương tiện được thông suốt, nhanh chóng.

Đơn vị đã chủ động thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp như: gia hạn thời gian, thực hiện tiếp nhận, kiểm tra chứng từ chứng nhận xuất xứ theo hình thức điện tử, thiết lập đầu mối hướng dẫn giải đáp nhanh chóng kịp thời cho doanh nghiệp qua điện thoai, email, văn bản,…; tạm dừng các cuộc kiểm tra sau thông quan đối với các trường hợp kiểm tra để đánh giá tuân thủ pháp luật theo kế hoạch; cử lãnh đạo, công chức trực tiếp đến và tham gia các đoàn thăm hỏi, tháo gỡ khó khăn vướng mắc của doanh nghiệp,…

Hồng Vi