Hải quan Cốc Nam: Kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn giảm mạnh

09:24 | 22/04/2021

(HQ Online) - Trao đổi với phóng viên, ông Đoàn Tuấn Anh, Phó Chi cục trưởng Chi cục Hải quan Cốc Nam (Cục Hải quan Lạng Sơn) cho biết, kể từ đầu năm 2020 tới nay, hoạt động XNK qua địa bàn bị gián đoạn do dịch bệnh đã khiến cho kim ngạch XNK qua địa bàn giảm mạnh. Đặc biệt, ở chiều NK, không phát sinh các thủ tục trong một thời gian dài, điều đó đã ảnh hưởng rất lớn đến kết quả cũng như tình hình hoạt động của DN tại đây.

Hải quan Cốc Nam thu giữ 365 sản phẩm hàng gia dụng
Hải quan Cốc Nam: Không phát sinh tờ khai hàng hóa nhập khẩu
Hải quan Cốc Nam (Lạng Sơn): Giữ vững trận tuyến chống buôn lậu

Theo ông Đoàn Tuấn Anh, năm 2020 là một năm đầy khó khăn với đơn vị. Hoạt động XNK qua địa bàn ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh, đầu tháng 3/2020, hai phía Việt Nam- Trung Quốc mới thống nhất thông quan trở lại đối với hàng hóa XK của Việt Nam qua cặp cửa khẩu phụ Cốc Nam. Trong thời gian này, một số mặt hàng nông sản, trái cây được thông quan; riêng đối với các mặt hàng thủy hải sản vẫn chưa được thông quan và mãi tới tháng 12/2020 phía Trung Quốc mới cho thông quan trở lại đối với hàng hóa NK nên đã hưởng không nhỏ đến kết quả của đơn vị.

Bước sang năm 2021, ngay trong quý 1 này, tình hình hoạt động XNK tại cửa khẩu Cốc Nam cũng đang đối mặt với không ít khó khăn, thách thức. Các mặt hàng nông sản còn phụ thuộc nhiều vào mùa vụ dẫn đến hoạt động XK qua địa bàn không ổn định.

Hoạt động bốc xếp hàng hoá tại cửa khẩu Cốc Nam. Ảnh: H.Nụ
Hàng hóa tại cửa khẩu Cốc Nam chỉ phát sinh 2 mặt hàng là mít và xoài. Ảnh: H.Nụ

Ngoài ra, phía Trung Quốc tăng cường truy xuất nguồn gốc xuất xứ và chất lượng, không chỉ đối với nông sản trái cây mà cả mặt hàng thủy sản dẫn đến hàng hóa XK qua cửa khẩu Cốc Nam giảm mạnh hoặc phải chuyển xuất qua cửa khẩu khác. Mặc dù, tại cửa khẩu Cốc Nam tiếp nhận làm thủ tục XK cho các mặt hàng hoa quả, nông sản nhưng hiện tại, các DN chỉ đăng ký làm thủ tục thông quan được với 2 mặt hàng mít và xoài.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Thông tư 09/2020/TT-BCT ngày 14/5/2020 của Bộ Công Thương quy định về lộ trình áp dụng cửa khẩu NK, XK qua biên giới đất liền đối với hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu và gửi kho ngoại quan. Theo đó, kể từ 1/1/2021, hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất, kinh doanh chuyển khẩu, nếu NK vào hoặc tái xuất ra khỏi Việt Nam qua biên giới đất liền thì việc nhập khẩu hoặc tái xuất đó chỉ được thực hiện qua các cửa khẩu quốc tế, cửa khẩu chính (cửa khẩu song phương).

Thực hiện quy định này, nhiều DN kinh doanh tạm nhập tái xuất, hàng gửi kho ngoại quan tái xuất không còn được làm thủ tục qua cửa khẩu Cốc Nam, đồng thời cũng ảnh hưởng rất lớn đến các DN kinh doanh bến bãi, kho ngoại quan tại cửa khẩu Cốc Nam.

Trước tình hình đó, đơn vị đã kịp thời nắm bắt thông tin của DN về tình hình và các khó khăn vướng mắc trong hoạt động XNK. Chủ động phối hợp với các lực lượng chức năng trong cửa khẩu để tháo gỡ khó khăn, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho DN XNK. Kiến nghị với Trung tâm quản lý cửa khẩu Đồng Đăng tổ chức hội đàm, trao đổi với phía Trung Quốc để tăng thêm thời gian thông quan qua cửa khẩu.

Với những tích cực nhằm tạo điều kiện trong thông quan, quý 1 đơn vị đã tiếp nhận và làm thủ tục cho 934 bộ tờ khai của 48 DN đăng ký với kim ngạch đạt trên 32,7 triệu USD, giảm 32,4 % so với cùng kỳ năm 2020. Đơn vị cũng đã thu nộp NSNN được 9,1 tỷ đồng, đạt 13,07% chỉ tiêu được giao và giảm 33,5% so với cùng kỳ năm 2020.

Trước những khó khăn, vướng mắc khiến cho hoạt động tại cửa khẩu trầm lắng và kết quả thu được giảm đáng kể, ông Đoàn Tuấn Anh cho biết, thời gian tới, đơn vị tiếp tục cải cách thủ tục hành chính tạo điều kiện tối đa và thu hút DN XNK qua địa bàn; chủ động tuyện truyền phổ biến các văn bản, chính sách của Nhà nước để DN nắm bắt kịp thời.

Hải quan Cốc Nam cũng đã và đang tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hải quan đối với hàng hóa XNK, buôn lậu và vận chuyển trái phép qua biên giới; đẩy mạnh hoạt động công tác quản lý rủi ro, kiểm tra sau thông quan đáp ứng yêu cầu cải cách, phát triển, hiện đại hóa hải quan.

Nụ Bùi