Hải quan Bình Dương phát hiện nhiều sai phạm thông qua hậu kiểm

17:09 | 10/05/2022

(HQ Online) - Song song với các giải pháp tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, thời gian qua Cục Hải quan Bình Dương đã chú trọng đến việc ngăn ngừa vi phạm trong hoạt động xuất nhập khẩu, phát hiện nhiều sai phạm từ công tác kiểm tra sau thông quan (hậu kiểm), chống thất thu cho ngân sách Nhà nước.

Hải quan Bình Dương thông quan hơn 91 triệu USD hàng hóa trong dịp 30/4 và 1/5
Cục Hải quan Bình Dương giải đáp nhiều vướng mắc cho doanh nghiệp
Ngành Hải quan thực hiện nhiều giải pháp để hàng hóa thông quan thông suốt
Công chức Hải quan Bình Dương kiểm tra thực tế hàng hóa XNK của doanh nghiệp.	 Ảnh: T.D
Công chức Hải quan Bình Dương kiểm tra thực tế hàng hóa XNK của doanh nghiệp. Ảnh: T.D

Sai phạm ở gia công và sản xuất xuất khẩu

Tính đến ngày 15/4, Cục Hải quan Bình Dương đã làm thủ tục cho 5.357 doanh nghiệp với 548.976 tờ khai, kim ngạch XNK đạt 18.566 triệu USD, tăng 1,9% so với cùng kỳ. Thu nộp ngân sách nhà nước đạt 6.371 tỷ đồng, tăng gần 12% so với cùng kỳ năm trước, đạt 35,75% so chỉ tiêu được giao (17.800 tỷ đồng), đạt 33,53% so chỉ tiêu phấn đấu thu (19.000 tỷ đồng).

Chi cục trưởng Chi cục Kiểm tra sau thông quan, Cục Hải quan Bình Dương Tống Quốc Thịnh cho biết, từ đầu năm 2022 đến 30/4/2022, đơn vị đã thực hiện 25 cuộc kiểm tra sau thông quan, phát hiện nhiều hành vi vi phạm của doanh nghiệp, truy thu kịp thời các khoản thuế vào ngân sách nhà nước với số tiền gần 9 tỷ đồng, góp phần chống thất thu có hiệu quả.

Đặc thù của các doanh nghiệp làm thủ tục tại Cục Hải quan Bình Dương là đa số các doanh nghiệp thực hiện loại hình sản xuất xuất khẩu và gia công hàng hóa (chiếm hơn 80%). Do đó, các sai phạm của doanh nghiệp được phát hiện qua công tác hậu kiểm chủ yếu là chênh lệch thiếu/thừa nguyên phụ liệu giữa hàng hóa thực tế tồn kho so với sổ sách kế toán và khai báo hải quan đối với hàng gia công và sản xuất xuất khẩu; khai sai mã số, thuế suất hàng hóa, khai sai xuất xứ hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu…

Trong khi đó, bên cạnh các doanh nghiệp chấp hành tốt pháp luật hải quan, tạo điều kiện cho công tác kiểm tra, thời gian qua cũng có một vài doanh nghiệp chưa có sự hợp tác tốt với đoàn kiểm tra như cố tình trì hoãn, kéo dài việc cung cấp hồ sơ, gia hạn báo cáo số liệu, cung cấp số liệu chưa đầy đủ, chưa chính xác.

“Để truy thu được số tiền thuế lớn như vậy đơn vị làm việc với tinh thần hết sức tâm huyết, bản lĩnh, áp dụng các biện pháp nghiệp vụ chuyên sâu, thông qua các cơ sở pháp lý vững chắc và bằng chứng thuyết phục, cùng sự phối hợp nhịp nhàng với các đơn vị có liên quan, kết quả là hầu hết các doanh nghiệp đã hoàn toàn tâm phục khẩu phục về các hành vi vi phạm do cơ quan Hải quan phát hiện, chấp nhận nộp số thuế truy thu, chậm nộp thuế và phạt hành chính vào ngân sách nhà nước”, Chi cục trưởng Tống Quốc Thịnh chia sẻ.

Sử dụng C/O Form E không hợp lệ

Đặc biệt, trong khoảng thời gian này, đơn vị tập trung lực lượng để thực hiện công tác điều tra, xác minh, kiểm tra sau thông quan đối với các doanh nghiệp XNK mặt hàng điều, đây là chuyên đề lớn của Tổng cục Hải quan được quan tâm triển khai thực hiện trong phạm vi toàn quốc. Kết quả kiểm tra phát hiện một số doanh nghiệp có hành vi bán tiêu thụ nội địa hàng hóa miễn thuế mà không khai báo cơ quan hải quan, thực tế tồn kho thiếu so với khai báo…

Ngoài ra, qua công tác kiểm tra, Chi cục Kiểm tra sau thông quan còn phát hiện một trường hợp doanh nghiệp nhập khẩu hàng hóa sử dụng C/O Form E không hợp lệ để được hưởng ưu đãi về thuế, với tổng số tiền thuế truy thu lên đến hàng chục tỷ đồng. Do có yếu tố phải khởi tố vụ án hình sự, nên vụ việc này, đơn vị đã chuyển hồ sơ sang cơ quan Công an để tiếp tục điều tra, làm rõ các hành vi vi phạm.

Mặt khác, nhằm kịp thời ngăn chặn việc các hành vi gian lận thương mại, buôn lậu, các hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, Đội Kiểm soát Cục Hải quan Bình Dương đã xây dựng kế hoạch và áp dụng đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ hải quan kiên quyết đẩy lùi tình trạng gian lận thương mại, tăng cường kiểm soát đối với hoạt động lợi dụng loại hình quá cảnh, trung chuyển, tạm nhập tái xuất, xuất kho ngoại quan để buôn lậu, gian lận thương mại, tăng cường thu thập thông tin, phân tích, đánh giá rủi ro, xác định các lô hàng trọng điểm để tập trung kiểm soát và phối hợp với các đơn vị chức năng có liên quan, kiểm tra, khám xét, xử lý theo quy định. Kết quả, trong 4 tháng đầu năm 2022, đơn vị đã phát hiện 281 trường hợp vi phạm pháp luật về hải quan. Tổng số tiền phạt vi phạm hành chính và truy thu thuế gần 29 tỷ đồng. Thực hiện kiểm tra hàng hóa qua máy soi được 4.474 container của khoảng 2.326 tờ khai, qua đó phát hiện 8 vụ vi phạm.

Thu Dịu