Hải quan Bỉ và Trường Hải quan quốc gia Tourcoing Pháp trải nghiệm chương trình đào tạo với công nghệ thực tế ảo

13:23 | 04/04/2022

(HQ Online) - Ngày 17 và 18/3/2022, tổng cộng có 11 công chức hải quan từ cơ quan Hải quan Bỉ đã đến thăm trụ sở Tổ chức Hải quan thế giới (WCO). Các công chức này đã trải nghiệm một chương trình đào tạo được hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo (VR) mới cài đặt do Quỹ Hợp tác Hải quan (CCF) của Hàn Quốc tài trợ.

Hải quan Bỉ bắt giữ lượng lớn thuốc lá lậu
Hải quan Bỉ phá vỡ nhiều đường dây buôn lậu thuốc lá
Các học viên từ Cơ quan Hải quan Bỉ trải nghiệm công nghệ thực tế ảo. Nguồn: Tổ chức Hải quan thế giới.
Các học viên từ Cơ quan Hải quan Bỉ trải nghiệm công nghệ thực tế ảo. Nguồn: Tổ chức Hải quan thế giới.

Chương trình đào tạo mới này, được phát triển và lần đầu tiên được lắp đặt tại Trung tâm Đào tạo khu vực của Tổ chức Hải quan thế giới ở Hàn Quốc. Chương trình này đào tạo các công chức hải quan thực hiện các thủ tục cơ bản của việc kiểm tra thực tế hàng hóa trong container tại một cảng biển.

Thông qua việc sử dụng tai nghe và bộ điều khiển thực tế ảo, các học viên bước vào một thế giới ảo, tại đó các học viên học cách phát hiện các mặt hàng bất hợp pháp như: ma túy, hàng giả và chất nổ trong các lô hàng hóa nhập khẩu.

Là một phần của chương đào tạo, các học viên từ cơ quan Hải quan Bỉ thực hành kiểm tra hồ sơ để xác định, phát hiện các thông tin gian lận cũng như tìm hiểu về các công cụ, thiết bị đảm bảo an toàn thích hợp để thực hiện kiểm tra hàng hóa và hiểu rõ hơn về các công cụ được sử dụng trong quá trình kiểm tra, chẳng hạn như xe soi chiếu hàng hóa di động, máy soi chiếu, kính lúp và chó nghiệp vụ.

Các học viên từ Cơ quan Hải quan Bỉ trải nghiệm công nghệ thực tế ảo. Nguồn: Tổ chức Hải quan thế giới.
Các học viên từ Cơ quan Hải quan Bỉ trải nghiệm công nghệ thực tế ảo. Nguồn: Tổ chức Hải quan thế giới.

Trong chuyến thăm trụ sở WCO ngày 1/3/2022, các sinh viên từ Trường Hải quan quốc gia Tourcoing Pháp cũng đã xem một buổi trình diễn về đào tạo được hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo, theo đó một học viên tình nguyện từ trường có cơ hội hoàn thành khóa đào tạo.

Sau khi trải nghiệm khóa đào tạo được hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo, tất cả những người tham gia thường đưa ra phản hồi rất tích cực, nhận xét về cảm giác đào tạo thực tế và nhập vai như thế nào. Các học viên khác cũng lưu ý rằng chương trình đào tạo được hỗ trợ của công nghệ mới này có thể mang lại kết quả tuyệt vời về mặt đào tạo tương tác của các công chức làm việc tại hiện trường.

Sau khi nhận được những phản hồi đáng khích lệ từ các học viên, Ban Thư ký WCO và Cục Xây dựng Năng lực có kế hoạch phát triển chương trình đào tạo với hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo với các chủ đề mới, bên cạnh chủ đề hiện tại là kiểm tra thực tế hàng hóa trong container. Tổ chức Hải quan thế giới sẽ lắp đặt hệ thống đào tạo mới này tại tất cả 28 Trung tâm Đào tạo khu vực của Tổ chức Hải quan, với sự hỗ trợ tài chính từ Quỹ Hợp tác Hải quan của Hàn Quốc, để đảm bảo rằng có thêm nhiều cơ quan Hải quan thành viên WCO có thể được hưởng lợi từ chương trình đào tạo kiểm tra thực tế hàng hóa trong container với sự hỗ trợ của công nghệ thực tế ảo (VR).

Công nghệ thực tế ảo là gì ?

Thực tế ảo (tiếng Anh: Virtual Reality, viết tắt: VR) là một trải nghiệm mô phỏng có thể giống hoặc khác hoàn toàn với thế giới thực. Các ứng dụng của thực tế ảo có thể bao gồm giải trí (tức là chơi game) và giáo dục, đào tạo (ví dụ đào tạo trong y tế hoặc quân sự). Ngoài ra, các công nghệ thực tế ảo còn có thực tế tăng cường và thực tế hỗn hợp. Hiện tại, các hệ thống thực tế ảo tiêu chuẩn sử dụng tai nghe thực tế ảo hoặc môi trường nhiều dự án để tạo ra hình ảnh thực tế, âm thanh và các cảm giác khác mô phỏng sự hiện diện vật lý của người dùng trong môi trường ảo.

Một người sử dụng thiết bị thực tế ảo có thể nhìn xung quanh thế giới nhân tạo, di chuyển xung quanh và tương tác với các tính năng hoặc vật phẩm ảo. Hiệu ứng thường được tạo ra bởi các tai nghe thực tế ảo bao gồm màn hình gắn trên đầu với màn hình nhỏ trước mắt, nhưng cũng có thể được tạo thông qua các phòng được thiết kế đặc biệt với nhiều màn hình lớn. Thực tế ảo thường kết hợp phản hồi thính giác và video, nhưng cũng có thể cho phép các loại phản hồi cảm giác và lực khác thông qua công nghệ haptic.

Nguồn: Bách khoa toàn thư mở (Wikidpedia)

Ứng dụng của Công nghệ thực tế ảo áp dụng trong lĩnh vực hải quan

Trong Báo cáo về các Công nghệ đột phá của Tổ chức Hải quan thế giới, công nghệ thực tế ảo (VR) là 1 trong 7 công nghệ được Tổ chức Hải quan nghiên cứu có thể áp dụng trong công tác quản lý hải quan. Bảy công nghệ đột phá này bao gồm: Chuỗi khối (Blockchain), Internet của vạn vật (IoT), Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (ML), Sinh trắc học (Biometrics), Thiết bị bay không người lại (Drone), Thực tế ảo tăng cường và hỗn hợp và In 3D.

Đối với các cơ quan Hải quan, công nghệ thực tế ảo tăng cường và hỗn hợp có thể được sử dụng để chiếu hỗ trợ thị giác trong thế giới thực, ví dụ: hỗ trợ công tác kiểm tra thực tế hàng hóa. Hỗ trợ này có thể thực hiện theo hai hình thức. Đầu tiên, là hỗ trợ chung cho tất cả công chức. Thứ hai, là khả năng hỗ trợ được cung cấp bởi ai đó có thể nhìn thấy những gì công chức hải quan nhìn thấy theo thời gian thực.

Một cách sử dụng tiềm năng khác của công nghệ thực tế ảo là việc trực quan hóa các tập dữ liệu lớn. Khi sử dụng công nghệ thực tế ảo hỗn hợp, các dữ liệu có thể được chiếu trong thế giới vật chất dưới dạng các đồ tác tạo kỹ thuật số qua đó có thể thao tác, xử lý như các đối tượng thực.

Cuối cùng, nhưng không kém phần quan trọng, thực tế ảo có thể được sử dụng để đào tạo, huấn luyện các công chức hải quan. Các loại môi trường huấn luyện khác nhau có thể được tạo ra mà khó có thể tái tạo trong thế giới vật chất. Ví dụ, một phòng máy của một tàu vận chuyển container loại lớn.

Nguồn: Báo cáo các Công nghệ đột phá của Tổ chức Hải quan thế giới

Quang Diệu