Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu: Tích cực hỗ trợ doanh nghiệp, nuôi dưỡng nguồn thu

10:00 | 23/03/2019

(HQ Online) - Phụ trách địa bàn có hoạt động XNK khá sôi động, công tác hỗ trợ thu hút DN, nuôi dưỡng nguồn thu luôn được Cục Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu (BR-VT) đặc biệt quan tâm.

hai quan ba ria vung tau tich cuc ho tro doanh nghiep nuoi duong nguon thu Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu thu ngân sách đạt gần 85%
hai quan ba ria vung tau tich cuc ho tro doanh nghiep nuoi duong nguon thu Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu: Nỗ lực tăng thu cho ngân sách
hai quan ba ria vung tau tich cuc ho tro doanh nghiep nuoi duong nguon thu Hải quan Bà Rịa-Vũng Tàu: Chú trọng phát triển quan hệ đối tác Hải quan - Doanh nghiệp
hai quan ba ria vung tau tich cuc ho tro doanh nghiep nuoi duong nguon thu Hải quan Bà Rịa-Vũng tàu: Thu từ kiểm tra sau thông quan đạt kết quả tích cực
hai quan ba ria vung tau tich cuc ho tro doanh nghiep nuoi duong nguon thu
Các buổi tham vấn của Cục Hải quan BR-VT luôn thu hút sự quan tâm của nhiều DN. Trong ảnh: Một buổi tham vấn các DN xuất nhập khẩu, hãng tàu, DN cảng về NK phế liệu tại Cảng Cái Mép. Ảnh: Nguyễn Huế.

Tăng cường đối tác hợp tác

Một điểm sáng trong công tác hỗ trợ DN của Cục Hải quan tỉnh BR-VT là các hoạt động phát triển quan hệ đối tác Hải quan- DN. Để xây dựng tốt mối quan hệ hợp tác với các DN trên địa bàn, Cục Hải quan BR-VT đã thiết lập danh sách các nhóm DN trọng điểm trên địa bàn gồm: Nhóm DN có số tờ khai hải quan, số thuế nộp ngân sách nhà nước lớn trên địa bàn; nhóm DN chịu tác động lớn từ sự thay đổi quy định chính sách (DN kinh doanh cảng, kho bãi); nhóm DN dịch vụ XNK, quá cảnh. Qua đó, Cục đã xây dựng các hoạt động đối tác phù hợp với từng nhóm DN.

Trong năm 2018, việc NK phế liệu làm nguyên liệu sản xuất là vấn đề nhận được sự quan tâm của toàn ngành, do đó Cục Hải quan BR-VT đã xây dựng hoạt động đối tác với các DN kinh doanh cảng, kho bãi và các đại lý hãng tàu. Cục đã yêu cầu các Chi cục tổ chức hội nghị cấp chi cục với các đơn vị trên nhằm phối hợp trong quá trình triển khai các quy định liên quan đến việc NK phế liệu và xử lý hàng tồn đọng là phế liệu tại các cảng biển trên địa bàn.

Cũng liên quan đến hoạt động hỗ trợ DN đối với hàng phế liệu NK, ở thời điểm cuối năm 2018, trước tình hình các DN sản xuất thép trên địa bàn bị đình trệ sản xuất và thiệt hại rất lớn do ảnh hưởng bởi các quy định về NK phế liệu, Cục Hải quan BR-VT đã kiến nghị Tổng cục Hải quan trong khi chờ kết quả giám định cho phép DN mang hàng về bảo quản đối với các phế liệu hàng tàu. Việc này đã giúp tháo gỡ rất nhiều khó khăn và giảm chi phí rất lớn cho DN. Đối với hàng container, ngay sau buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 1 (chiều 31/1/2019), đơn vị đã khẩn trương triển khai nghiêm túc chỉ đạo của Tổng cục Hải quan, chỉ trong ngày 1/2 đã làm thủ tục thông quan cho 36 tờ khai với 410 container phế liệu tại cảng Cái Mép.

Bên cạnh đó, nhằm tiếp tục đẩy mạnh hoạt động đối tác thường xuyên trong việc hợp tác thực thi pháp luật, Cục Hải quan BR-VT đã ký kết hợp tác với 8 DN trên địa bàn, dự kiến trong năm nay đơn vị sẽ tiếp tục ký kết thỏa thuận hợp tác với 2 DN. Nhằm kịp thời ghi nhận và tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình làm thủ tục hải quan của DN, Cục Hải quan BR-VT đã thường xuyên tổ chức các buổi tọa đàm với DN trên địa bàn. Đặc biệt, các hoạt động tham vấn DN cũng được Cục Hải quan BR-VT triển khai thường xuyên. Hằng năm, Cục Hải quan BR-VT đã tổ chức nhiều buổi đối thoại cấp Cục, cấp Chi cục để giải quyết các vướng mắc trong quá trình tổ chức thực thi chính sách pháp luật cũng như giải quyết các vướng mắc trong phối hợp với các đơn vị liên quan trong quá trình làm thủ tục hải quan. Qua các buổi tham vấn này, Cục đã kịp thời xử lý nhiều vướng mắc liên quan đến việc triển khai hệ thống thí điểm quản lý, giám sát hải quan tự động đối với hàng hoá XNK, quá cảnh tại cảng biển, cảng hàng không và các vướng mắc trong việc giải quyết thủ tục NK đối với hàng phế liệu, NK hàng hoá từ kho ngoại quan. Đặc biệt, qua các hội nghị đối thoại này, đơn vị đã ghi nhận và giải đáp các khó khăn vướng mắc trong việc đưa nguồn hàng về làm thủ tục cụm cảng Cái Mép – Thị Vải, góp phần đẩy mạnh việc thu hút hàng hoá về làm thủ tục tại đây, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN…

Nỗ lực hỗ trợ DN, nuôi dưỡng nguồn thu

Năm 2019, Cục Hải quan BR-VT được giao chỉ tiêu thu ngân sách 19.950 tỷ đồng. Tính đến ngày 19/3 số thu ngân sách tại đơn vị đạt trên 3.534 tỷ đồng, đạt 17,72% so với dự toán được giao. Để hoàn thành nhiệm vụ thu năm 2019, các đơn vị thuộc Cục Hải quan BR-VT, đặc biệt là Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép là một trong hai đơn vị có số thu lớn nhất của Hải quan BR-VT đã có nhiều hoạt động hỗ trợ DN, nuôi dưỡng nguồn thu.

Ông Nguyễn Văn Danh, Chi cục trưởng Chi cục Hải quan cửa khẩu cảng Cái Mép cho biết, hiện nay công tác thu hút các DN về làm thủ tục tại cảng Cái Mép còn gặp nhiều khó khăn do hạ tầng giao thông từ tỉnh BR-VT về các địa phương còn chưa đảm bảo, chi phí vận tải đường bộ từ cảng Cái Mép về các địa phương lân cận còn cao, việc vận động trả container rỗng chưa đáp ứng được nhu cầu của DN. Ngoài ra, việc cảng Cái Mép chưa có máy soi container cũng hạn chế phần nào việc thu hút DN về làm thủ tục tại cảng. Dù vậy, trong những năm gần đây, số lượng lượng hàng hóa XNK về cảng không ngừng tăng. Cụ thể năm 2017, hàng hóa qua cảng Cái Mép đạt 2,5 triệu teus, đến năm 2018 đạt khoảng 3 triệu teus nhưng số hàng làm trực tiếp tại cảng lại không tăng nhiều. Năm 2017, hàng hóa làm thủ tục tại cảng này đạt khoảng 300.000 teus, chiếm khoảng trên 13%, đến năm 2018 đạt khoảng 350.000 teus, chiếm trên 16%. Số DN về làm thủ tục trực tiếp tại cảng cũng tăng không đáng kể.

Trước tình hình trên, để thu hút các DN về làm thủ tục, bên cạnh việc tiếp tục cải cách hành chính, tạo điều kiện thông thoáng cho DN làm thủ tục tại đơn vị, Chi cục còn quán triệt cán bộ công chức trong đơn vị luôn phải nỗ lực hết mình nhằm đáp ứng nhu cầu giải quyết thủ tục của DN một cách nhanh nhất. Bên cạnh đó, tùy tình hình thực tế trong điều kiện cho phép của đơn vị để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho DN. Cụ thể để tạo thuận lợi và thu hút các DN XNK các mặt hàng phải kiểm dịch động, thực vật, Chi cục đã đề nghị Chi cục Thú y vùng 6 bố trí trạm kiểm dịch động, thực vật ngay tại cảng để có thể lấy mẫu kiểm dịch tại chỗ cho DN. Việc này đã góp phần thu hút đã khá nhiều DN về làm thủ tục tại cảng. Theo thống kê, trong năm 2018 tổng số tờ khai kiểm dịch tại cảng Cái Mép đã tăng gần 23% so với năm 2017, trong đó số DN kiểm dịch thực vạt tăng 13,5% và số DN kiểm dịch động vật tăng gần 17%. Đặc biệt, số tờ khai phải kiểm dịch động vật đã tăng gần 130% với gần 400 tờ khai.

Cùng với đó, lãnh đạo Chi cục cũng thường xuyên gặp gỡ, thăm hỏi nắm bắt kịp thời các khó khăn vướng mắc của các DN để hỗ trợ kịp thời, đồng thời thường xuyên tham vấn với các bên để ghi nhận và tháo gỡ các vướng mắc phát sinh, tạo điều kiện cho DN lấy hàng tại cảng một cách nhanh chóng. Gần đây nhất (ngày 19/3), Chi cục đã tổ chức hội nghị tham vấn với 20 DN là đại diện của các hãng tàu, các DN XNK, DN kinh doanh cảng để ghi nhận và tháo gỡ các khó khăn liên quan đến việc NK phế liệu, đặc biệt là NK các lô hàng mới, giúp DN ổn định hoạt động sản xuất.

Từ đầu năm đến nay, Chi cục Hải quan CK cảng Cái Mép cũng đã hỗ trợ DN rất tốt trong việc xử lý phế liệu tồn đọng tại cảng. Theo ông Nguyễn Văn Danh, ngay sau khi có chủ trương về việc thay đổi phương thức kiểm tra nhà nước về chất lượng phế liệu nhập khẩu, theo chỉ đạo của lãnh đạo Cục, Chi cục đã khẩn trương kết hợp Chi cục Kiểm định 3 bố trí cán bộ, công chức giải quyết thủ tục cho doanh nghiệp 24/7 để nhanh chóng giải phóng các lô hàng phế liệu là nguyên liệu sản xuất của doanh nghiệp còn trong thời hạn làm thủ tục hải quan đang bị tồn tại cảng. Chỉ trong tháng 2 đơn vị đã giải phóng gần như toàn bộ số phế liệu còn trong thời hạn làm thủ tục hải quan đang tồn tại cảng. Hiện nay số phế liệu tồn quá 90 ngày tại cảng Cái Mép chỉ còn khoảng trên 1.400 container, giảm gần 90% so với thời điểm cuối năm 2018.

Theo kết quả khảo sát mức độ hài lòng của DN đối với hoạt động hải quan tại Cục Hải quan BR-VT trong năm 2018, kết quả đánh giá thực hiện các cam kết theo Tuyên ngôn phục vụ khách hàng và đánh giá chất lượng hoạt động/dịch vụ hỗ trợ DN, hầu hết đều ở mức độ 1 và 2, tức là hài lòng/nhanh và hoàn toàn hài lòng/rất nhanh.

Nguyễn Huế