Hải quan Argentina thu giữ thiết bị khai thác tiền điện tử trị giá 21 triệu USD

14:40 | 28/07/2022

(HQ Online) - Theo tờ Ámbito Financiero, Hải quan Argentina đã phát hiện và thu giữ 2.233 máy đào tiền điện tử Whatsminer nhập khẩu trái phép vào quốc gia này.

Hải quan Argentina áp dụng các biện pháp chống gian lận hoá đơn xuất khẩu
Việt Nam nhập siêu gần 1,9 tỷ USD từ Argentina
Hải quan Argentina thu giữ thiết bị khai thác tiền điện tử trị giá 21 triệu USD
Máy đào tiền điện tử.

Nhân viên Hải quan đã phát hiện số máy đào tiền điện tử nói trên được khai báo trên hóa đơn với trị giá cao hơn giá thực tế khoảng 5 triệu USD.

Theo cơ quan chức năng, số thiết bị này được khai báo nhập khẩu với giá là 10,000 USD một chiếc, nhưng giá trị thực tế chỉ khoảng 6.316 USD đến 7.700 USD một chiếc.

Hiện vụ việc đang được Thẩm phán Pablo Yadarola điều tra làm rõ.

Tổng Cục trưởng Hải quan Argentina Guillermo Michel cho biết, chúng ta phải kiểm soát đồng đô la với mục đích sản xuất và tạo công ăn việc làm chứ không nhằm mục đích đầu cơ tài chính.

Vụ thu giữ xảy ra trong bối cảnh thiếu hụt dự trữ ngoại hối trên bảng cân đối kế toán của Ngân hàng Trung ương Argentina, điều này đã khiến chính phủ áp dụng các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn nữa hoạt động nhập khẩu trong thời gian này.

Được biết lợi dụng tỷ giá năng lượng trợ cấp cho người dân, nhiều người Argentina đã khai thác tiền điện tử tại nhà của họ.

Hoàng Loan (Theo coindesk.com)