Hà Nội: Có cá nhân kinh doanh online nộp thuế tới 23 tỷ đồng

12:53 | 16/01/2021

(HQ Online) - Nhờ tăng cường công tác phối hợp với những người nộp thuế có hoạt động kinh doanh trên mạng, cùng với đó là quyết liệt trong công tác thanh tra kiểm tra, số thu thuế từ những đối tượng này tại Cục Thuế Hà Nội đang tăng mạnh qua từng năm.

Tiểu thương chợ truyền thống TPHCM được hỗ trợ giảm 50% tiền thuê sạp
Kinh doanh thương mại điện tử: Muốn làm ăn lâu dài phải tuân thủ pháp luật về thuế
Ngành Thuế tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong thanh tra, kiểm tra
Ảnh: Internet.
Tại Cục Thuế Hà Nội có 3 cá nhân kinh doanh online nộp thuế trên 7 tỷ đồng. Ảnh: Internet.

Thu 148 tỷ đồng tiền thuế của cá nhân kinh doanh online

Theo báo cáo mới nhất từ Cục Thuế Hà Nội, căn cứ hồ sơ khai thuế của người nộp thuế và cơ sở dữ liệu của cơ quan quản lý thuế, tổng số thu năm 2019 và năm 2020 đối với các cá nhân có thu nhập từ hoạt động thương mại điện tử (Google, Facebook, Youtube...) là 148 tỷ đồng. Trong đó, năm 2019 là 25 tỷ đồng; năm 2020 là 123 tỷ đồng (tăng 492% so với năm 2019).

Cục Thuế Hà Nội cũng chỉ ra, cá biệt có 3 cá nhân nộp thuế trên 7 tỷ đồng (cao nhất 23 tỷ đồng) với doanh thu tương ứng với số thuế đã nộp là hơn 100 tỷ đồng. Các cá nhân thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế tại các chi cục thuế quận, huyện, thị xã, khu vực nơi cá nhân thường trú, tạm trú.

Cơ quan này cũng từ chốt tiết lộ thông tin người nộp thuế do trách nhiệm bảo mật thông tin người nộp thuế theo quy định của Luật Quản lý thuế.

Theo Cục Thuế Hà Nội, từ năm 2017, đơn vị đã tích cực triển khai công tác quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Theo đó, từ năm 2017, Cục Thuế đã gửi tin nhắn đến các chủ thuê bao có địa chỉ bán hàng trên các mạng xã hội với 13.000 tin nhắn và đã xác định có khoảng trên 2.000 cá nhân thực hiện các thủ tục đăng ký kê khai thuế.

Cục Thuế cũng tuyên truyền thường xuyên bằng các hình thức khác nhau, giúp người nộp thuế nắm bắt được quy định pháp luật về thuế, thực hiện tốt nghĩa vụ thuế; triển khai gửi thông tin về đăng ký thuế, kê khai nộp thuế cho các cá nhân (3 lần), đồng thời cung cấp số điện thoại đường dây nóng để hỗ trợ trên website, tạo điều kiện tốt nhất cho các cá nhân kinh doanh thực hiện nghĩa vụ của mình.

Cục Thuế Hà Nội cũng thực hiện gửi giấy mời đến trên 1.194 cá nhân đến các Chi cục Thuế để cơ quan thuế hướng dẫn về chính sách và kê khai, nộp thuế.

Đặc biệt, ngày 1/7/2020, Luật quản lý thuế số 38/2019/QH14 có hiệu lực thi hành đã bổ sung quy định về quản lý thuế đối với hoạt động thương mại điện tử. Trên cơ sở đó, Cục Thuế tiếp tục phối hợp các đơn vị có liên quan phối hợp kết nối, cung cấp thông tin liên quan với cơ quan quản lý thuế đối với tổ chức, cá nhân trực tiếp tham gia hoặc có liên quan đến việc quản lý, cung cấp, sử dụng dịch vụ Internet, thông tin trên mạng, trò chơi điện tử trên mạng...

Siết chặt thanh tra, kiểm tra

Theo Cục Thuế Hà Nội, trong năm 2021, Cục Thuế sẽ tiếp tục thực hiện rà soát, phân tích dữ liệu thanh tra, kiểm tra đối với một số trường hợp tổ chức, cá nhân kinh doanh theo hình thức thương mại điện tử trên địa bàn TP Hà Nội; phối hợp với các đơn vị, sở, ngành để thu thập thông tin, hướng dẫn, đôn đốc các tổ chức, cá nhân thực hiện nghĩa vụ thuế theo quy định.

Cục Thuế sẽ thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với các trường hợp người nộp thuế cố tinh chây ỳ, không thực hiện nghĩa vụ đăng ký, kê khai, nộp thuế.

Đồng thời tăng cường phối hợp với các đơn vị trung gian: trung gian thanh toán (ngân hàng thương mại), trung gian vận chuyển, sàn thương mại điện tử để xây dựng cơ sở dữ liệu về người nộp thuế.

Đặc biệt, Cục Thuế Hà Nội khuyến cáo các cá nhân kinh doanh có hoạt động thương mại điện tử cần chủ động đăng ký, kê khai, nộp thuế với cơ quan Thuế theo đúng quy định của pháp luật.

Với các trường hợp Cục Thuế đã thông báo, hướng dẫn, hỗ trợ nhưng vẫn cố tình không thực hiện đăng ký, kê khai và nộp thuế, cơ quan Thuế sẽ tiến hành thanh tra, kiểm tra và xử phạt đối với hành vi trốn thuế, gian lận thuế theo quy định.

Đối với các cá nhân không chấp hành quyết định thanh tra, kiểm tra, Cục Thuế sẽ tổng hợp và chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra để khởi tố theo quy định của pháp luật.

Thùy Linh