Giao dịch điện tử bao trùm trong hoạt động hải quan

13:59 | 27/09/2022

(HQ Online) - Sáng 27/9, tại trụ sở Tổng cục Hải quan, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành tiếp, làm việc với đoàn khảo sát của Ủy ban Khoa học, Công nghệ và Môi trường (KHCNMT) của Quốc hội về một số nội dung liên quan đến dự án Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi).

Ngân hàng lo ngại rủi ro do thiếu khuôn khổ pháp luật về giao dịch điện tử
Đơn giản hóa giao dịch điện tử để thúc đẩy giao thương xuyên biên giới
Tạo thuận lợi cho doanh nghiệp giao dịch trên môi trường điện tử
Giao dịch điện tử bao trùm trong hoạt động hải quan
Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh: T.Bình.

Đoàn công tác của Ủy ban KHCNMT do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nguyễn Phương Tuấn làm Trưởng đoàn.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Phương Tuấn cho biết, triển khai chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh năm 2022-2023, dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) được Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến tại Phiên họp pháp luật tháng 9/2022 (ngày 19/9) và sẽ được trình Quốc hội cho ý kiến tại Kỳ họp thứ 4 vào tháng 10 tới (dự kiến được thông qua tại kỳ họp tháng 5/2023).

Sau khi Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Ủy ban KHCNMT là cơ quan thẩm tra dự án Luật này, cơ quan thẩm tra tổ chức các đoàn khảo sát ở các bộ, ngành, địa phương.

Đối với các bộ, ngành, Tổng cục Hải quan là đơn vị được khảo sát thứ hai (sau cuộc khảo sát tại Bộ Công Thương).

“Với tinh thần khảo sát, nắm rõ thực tiễn hoạt động của cơ quan quản lý, đoàn mong muốn Tổng cục Hải quan đưa ra những ý kiến hết sức cụ thể, đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc để phục vụ quá trình xây dựng dự thảo luật đảm bảo chất lượng, phù hợp tình hình thực tế”, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Ủy ban KHCNMT nhấn mạnh.

Báo cáo với đoàn khảo sát, Phó Tổng cục trưởng Mai Xuân Thành cho biết, hiện nay ngành Hải quan đang quản lý số lượng lớn doanh nghiệp xuất nhập khẩu, trong đó có nhiều doanh nghiệp, tập đoàn đa quốc gia của nước ngoài, vì vậy các giao dịch điện tử trong lĩnh vực hải quan là rất lớn.

Giao dịch điện tử được thực hiện trong rất nhiều hoạt động của cơ quan Hải quan như: thủ tục hải quan, kiểm tra, giám sát, kiểm soát hải quan… thông qua ứng dụng các hệ thống công nghệ thông tin hiện đại.

Tiêu biểu như, ngành Hải quan đang quản lý Hệ thống thông quan tự động VNACCS/VCIS được xem là hệ thống công nghệ thông tin hiện đại hàng đầu trong khối cơ quan quản lý nhà nước; hay quản lý, vận hành Cổng thông tin một cửa quốc gia được kết nối với 13 bộ, ngành với nhiều thủ tục hành chính và lượng hồ sơ giao dịch hàng ngày rất lớn…

Vì vậy, ngành Hải quan rất ủng hộ việc xây dựng và mong muốn Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) sớm được Quốc hội thông qua để đáp ứng nhu cầu phát triển trong thời gian tới.

Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các đơn vị: Cục CNTT và Thống kê hải quan, Cục Giám sát quản lý về hải quan, Vụ Pháp chế, Cục Hải quan Hải Phòng… đã có những góp ý cụ thể, chi tiết vào từng nội dung trong dự thảo luật.

Phát biểu tại buổi làm việc, nhiều thành viên trong đoàn công tác của Ủy ban KHCNMT đánh giá cao việc Tổng cục Hải quan đầu tư thời gian nghiên cứu để đưa ra những góp ý chất lượng, cụ thể vào dự thảo luật.

Dự thảo Luật Giao dịch điện tử (sửa đổi) gồm 8 chương, 56 Điều, tăng 2 Điều so với Luật hiện hành. Dự thảo Luật đã kế thừa hợp lý các quy định hiện hành, bổ sung quy định mới như quy định một chương mới về dịch vụ tin cậy, sửa đổi và bổ sung nhiều quy định để khắc phục những bất cập trong thời gian vừa qua.

Thái Bình