Gia tăng tội phạm ma túy xuyên quốc gia

09:47 | 13/03/2023

(HQ Online) - Sau khi đại dịch Covid-19 cơ bản được kiểm soát, các đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia sẽ gia tăng hoạt động.

Hải quan La Lay chủ trì phá 2 vụ vận chuyển ma tuý lớn
Thủ tướng Chính phủ: Phòng, chống ma túy phải từ sớm, từ xa
Lực lượng Hải quan chủ trì triệt phá 17 vụ án về ma túy
Gia tăng tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Theo Bộ Công an, về “nguồn cung” ma túy, các đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia sẽ gia tăng hoạt động để giải quyết “nguồn cung” ma túy “tồn dư” sau đại dịch Covid-19.

Các đối tượng trong và ngoài nước sẽ câu kết với nhau, tạo thành những đường dây, nhóm tội phạm liên tỉnh, xuyên quốc gia; lợi dụng triệt để các thành tựu của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, những sơ hở trong việc kiểm soát biên giới, chính sách tạo điều kiện thông thoáng về logistics trong phát triển, giao thương hàng hóa hậu Covid-19 để gia tăng vận chuyển trái phép các chất ma túy qua biên giới vào nước ta tiêu thụ, hoặc tiếp tục vận chuyển đi nước thứ 3 qua đường bộ, đường biển, đường hàng không.

Về “nguồn cầu” ma túy, tình hình tội phạm mua bán lẻ và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy gia tăng phức tạp, nhất là tại các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự và dịch vụ nhạy cảm, nguy cơ hình thành điểm, tụ điểm phức tạp về ma túy.

Số người nghiện và người sử dụng trái phép các chất ma túy ở trong nước còn cao, tiếp tục gia tăng, phần lớn ở ngoài cộng đồng, ngày càng tập trung vào giới trẻ, thanh thiếu niên, có xu hướng sử dụng ma túy tổng hợp và các loại ma túy mới thay thế các loại ma túy truyền thống; hiệu quả công tác cai nghiện còn nhiều hạn chế.

Tình trạng đối tượng sử dụng ma túy tổng hợp bị loạn thần, “ngáo đá” thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội hoặc đối tượng nghiện ma túy vi phạm pháp luật có nguy cơ gia tăng, diễn biến phức tạp, khó lường...

Vì vậy, công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy sẽ đặt ra những thách thức và nhiệm vụ quan trọng trong thời gian tới.

Để tổ chức triển khai thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống ma túy trong thời gian tới, Bộ Công an đề nghị các bộ, ngành và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tập trung chỉ đạo thực hiện tốt một số giải pháp, nhiệm vụ trọng tâm như: tăng cường công tác tuyên truyền, phòng, chống ma túy; tổ chức đấu tranh có hiệu quả với các đường dây tội phạm; tăng cường quản lý người sử dụng trái phép chất ma túy, người nghiện ma túy; công tác cai nghiện và quản lý sau cai nghiện ma túy…

Thái Bình