EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021

10:46 | 06/02/2021

(HQ Online) - Theo thông tin mà Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa phát đi, để đảm bảo chủ động cung cấp điện trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, ngay từ cuối năm 2020, EVN và các đơn vị đã xây dựng phương án đảm bảo cung cấp điện an toàn, phòng chống cháy nổ; tổ chức phân công, ứng trực 24/24h, chuẩn bị phương án nhân lực và phương tiện, vật tư thiết bị để sẵn sàng xử lý các tình huống sự cố hệ thống điện.

Sản xuất và nhập khẩu hơn 247 tỷ kWh điện năm 2020
EVN giảm giá điện, giảm tiền điện đợt 2 trên 3.000 tỷ đồng
EVN cung cấp 100% dịch vụ điện trực tuyến lên Cổng dịch vụ công Quốc gia
2309-ymt-1
Tiết giảm công suất huy động từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo vận hành an toàn đối với hệ thống điện quốc gia. Ảnh: Nguyễn Thanh

EVN cũng đã yêu cầu các đơn vị tích cực phối hợp với các cấp chính quyền, công an, quân đội tại địa phương, xây dựng và triển khai các phương án bảo vệ an ninh trật tự, an toàn, phòng chống cháy nổ cho các công trình điện, trụ sở cơ quan, kho tàng...

Trong các ngày Tết Nguyên đán 2021 (từ 0h00 ngày 10/2/2021 tức ngày 29 Tết đến hết 24h00 ngày 14/2/2021 tức ngày mùng 3 Tết) không thực hiện các công tác cắt điện trên lưới, ngoại trừ trường hợp cắt điện để xử lý sự cố.

Đặc biệt, trong quá trình triển khai thực hiện, EVN cũng yêu cầu các đơn vị quan tâm thực hiện các biện pháp việc đảm bảo phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế và các cơ quan chức năng địa phương.

Theo quy luật hàng năm, phụ tải của toàn hệ thống điện quốc gia vào dịp Tết Nguyên đán sẽ xuống thấp đáng kể so với ngày thường; đồng thời, ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp ở nhiều tỉnh thành phố càng làm cho tình hình tiêu thụ điện xuống thấp hơn.

Theo dự báo của Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia, công suất phụ tải toàn quốc vào giờ thấp điểm trưa trong kỳ nghỉ Tết Tân Sửu có thể xuống chỉ còn khoảng từ 13.000MW - 15.000MW.

Trong khi đó, tổng công suất lắp đặt nguồn toàn hệ thống hiện nay đã ở mức khoảng 69.000MW với hơn 21.600MW năng lượng tái tạo. Riêng công suất điện mặt trời đã hơn 16.000MW, cao hơn cả công suất phụ tải thấp điểm trưa dự báo của ngày Tết.

Để đảm bảo vận hành an toàn và ổn định hệ thống điện quốc gia trong những ngày Tết, Trung tâm Điều độ Hệ thống điện Quốc gia bắt buộc phải duy trì công suất quay dự phòng tối thiểu từ các nguồn điện truyền thống như thủy điện, turbine khí,...

Với tình hình phụ tải xuống thấp, khi các nguồn năng lượng truyền thống đã giảm phát đến giới hạn kỹ thuật mà tổng công suất phát vẫn vượt nhu cầu phụ tải, việc tiết giảm công suất huy động từ tất cả các loại hình nguồn điện, kể cả từ các nguồn năng lượng tái tạo (thủy điện nhỏ, điện mặt trời nối lưới, điện mặt trời mái nhà) là yêu cầu bắt buộc để đảm bảo vận hành an toàn đối với hệ thống điện quốc gia.

Thanh Nguyễn