Đồng tiền số Nhân dân tệ liệu có thay được đồng USD?

08:02 | 15/10/2020

(HQ Online) -Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC, ngân hàng trung ương) đang ráo riết thử nghiệm đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số (DCEP) để sớm phát hành và đưa vào sử dụng. Dù các bên liên quan tuyên bố không có thời gian biểu cụ thể cho việc ra mắt DCEP, nhưng việc Trung Quốc mong muốn thí điểm hệ thống này trong thời gian diễn ra Thế vận hội Mùa Đông 2022 có thể thấy DCEP nhiều khả năng sẽ ra đời không muộn hơn tháng 2/2022. Vậy trong hệ thống tiền tệ quốc tế, liệu DCEP có thể thay thế đồng USD?

Giá Nhân dân tệ liên tục giảm mạnh, USD trong nước đứng yên
Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ, hàng xuất khẩu Việt Nam bị thiệt thòi
Tiền đồng có phá giá theo Nhân dân tệ?
Trung Quốc đẩy mạnh thử nghiệm tiền số
Trung Quốc đẩy mạnh thử nghiệm tiền số

Theo PBoC, DCEP được kỳ vọng sẽ thay thế tiền mặt do ngân hàng trung ương phát hành đang lưu thông, hay còn gọi là tiền M0. Nói cách khác, DCEP, là tiền M0 tồn tại dưới dạng kỹ thuật số, sẽ dần loại bỏ các phương thức thanh toán ngân hàng hiện có của đồng nhân dân tệ (NDT) dưới dạng tiền giấy và tiền xu. Ở khía cạnh này, DCEP sẽ thu hẹp không gian sử dụng, thậm chí thay thế đồng NDT. Đây là thiết kế về mặc logic của DCEP và trên thực tế, Trung Quốc cũng mong muốn DCEP có thể đáp ứng được kỳ vọng.

Tuy nhiên, giới chuyên gia đặt ra câu hỏi liệu DCEP có thể thay thế đồng USD? So với các loại tiền tệ khác, địa vị và vai trò của đồng USD với tư cách là một đồng tiền quốc tế được hình thành trong lịch sử và là kết quả của lựa chọn thực tế. Cụ thể, đồng USD đóng vai trò đồng tiền định giá, đồng tiền thanh toán và đồng tiền dự trữ. Do đó, dù có tồn tại hình thức tiền tệ kỹ thuật số hay không cũng không có ý nghĩa thực sự, càng không thể tác động hay có ảnh hưởng đối với vai trò đồng tiền định giá của đồng USD trong các hoạt động như giao dịch hàng hóa, đầu tư quốc tế… Trên phương diện đồng tiền thanh toán và đồng tiền dự trữ, đồng tiền kỹ thuật số có một số lợi thế nhất định, đặc biệt là có hiệu quả cao hơn nhiều. Tuy nhiên, đồng tiền kỹ thuật số vẫn chưa cho thấy ưu thế trong các nghiệp vụ kế toán và giao dịch tài chính quốc tế.

Nói cách khác, trừ khi toàn bộ hệ thống thanh toán quốc tế thay đổi, nếu không chỉ dựa vào việc số hóa đồng NDT, thậm chí số hóa đồng USD, sẽ không thể thay đổi trạng thái của đồng USD với tư cách là đồng tiền định giá, đồng tiền dự trữ, thậm chí là đồng tiền thanh toán trong hệ thống tiền tệ quốc tế.

Không thể phủ nhận đồng USD là biểu tượng của hệ thống tiền tệ quốc tế hiện nay và bất kỳ đồng tiền nào muốn thay thế đồng USD đều phải có khả năng thay đổi hệ thống tiền tệ quốc tế. Mô hình cơ bản này cũng sẽ không thể bị thay đổi, bởi những thay đổi về hình thái tiền tệ. Đó là chưa nói đến việc số hóa một loại tiền tệ nhất định mới chỉ là một phần của sự thay đổi về hình thái tiền tệ. Trong bối cảnh chưa thấy rõ lộ trình và chức năng của DCEP, việc cho rằng DCEP sẽ thay thế đồng USD là suy đoán thiếu căn cứ và không đáng tin.

Thanh Hằng