Đổi mới công tác quản lý nợ bằng quy trình xử lý cụ thể

16:34 | 16/03/2023

(HQ Online) - Ngày 16/3, Tổng cục Hải quan tổ chức hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn các quy trình nghiệp vụ quản lý nợ thuế để các đơn vị trong Ngành hiểu rõ, thống nhất các nội dung hướng dẫn tại quy trình.

Ngành Hải quan xử lý nợ thuế: Từ linh hoạt đến cứng rắn - Bài cuối: Thực hiện quy trình xử lý đưa nợ thuế xuống mức thấp nhất
Ngành Hải quan xử lý nợ thuế: Từ linh hoạt đến cứng rắn - Bài 3: Bài toán thu không được, xóa không xong?
Bài 2: Vì sao hiệu quả các biện pháp cưỡng chế không cao?
Bài 1: Muôn hình vạn trạng nợ thuế

Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Hoàng Việt Cường dự và chỉ đạo hội nghị. Hội nghị có sự tham gia của lãnh đạo các cục hải quan tỉnh, thành phố, chi cục, CBCC làm công tác quản lý nợ tại điểm cầu địa phương.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường cho biết, thời gian qua, ngành Hải quan đã chú trọng xây dựng phương án xử lý, thu hồi nợ quá hạn để có giải pháp thu, xử lý nợ hiệu quả, hợp lý; đảm bảo công tác quản lý, cưỡng chế, thu hồi nợ được đồng bộ, nhất quán, đáp ứng mục tiêu công bằng xã hội giữa các đối tượng nộp thuế trong việc chấp hành nghĩa vụ với NSNN.

Ngoài ra, ngành Hải quan cũng triển khai và đôn đốc các cục hải quan tỉnh, thành phố hoàn thiện hồ sơ đối với các trường hợp có khả năng xóa nợ theo quy định tại Nghị quyết số 94/2019/QH14 và Luật Quản lý thuế 2019 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/7/2020 để thực hiện xóa nợ nhằm làm giảm số nợ thuế.

Trong đó, các cục hải quan tỉnh, thành phố cũng theo dõi chặt chẽ các khoản nợ; thường xuyên theo dõi kết quả thực hiện các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế, phối hợp đồng bộ nhiều biện pháp để đôn đốc ngay từ khi nợ thuế mới phát sinh và thực hiện liên tục đến khi giảm nợ.

Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường chỉ đạo tại  hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn các quy trình nghiệp vụ quản lý nợ thuế. Ảnh: H.Nụ
Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường chỉ đạo tại hội nghị trực tuyến phổ biến, tập huấn các quy trình nghiệp vụ quản lý nợ thuế. Ảnh: H.Nụ

Tuy nhiên, thống kê sơ bộ cho thấy, nợ thuế truy thu và tạm thu do cơ quan Hải quan quản lý đến ngày 31/12/2022 khoảng 7.166 tỷ đồng, tăng gần 2% so với năm 2021, bằng 1,64% so với tổng số thu của toàn Ngành. Trong đó, số nợ chuyên thu quá hạn là 5.716 tỷ đồng, chiếm 1,3% số thu Ngành và số nợ tạm thu là 1.450 tỷ đồng.

Nguyên nhân phát sinh nợ thuế chủ yếu là do kết quả từ công tác thanh tra, kiểm tra, kiểm tra sau thông quan mà các cục hải quan tỉnh, thành phố đã ban hành các quyết định ấn định thuế đối với một số các DN, dẫn đến làm phát sinh tăng số nợ tiền thuế phải thu.

Mặc dù vậy, theo Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường, trong 4 năm qua công tác quản lý và xử lý nợ thuế của ngành Hải quan vẫn còn không ít bất cập liên quan đến những lúng túng quá trình áp dụng các biện pháp thu nợ và cưỡng chế nợ thuế; hạn chế từ CBCC làm công tác phân loại, theo dõi nợ; công tác phân công, bố trí, luân chuyển CBCC chưa hợp lý; hệ thống CNTT không đáp ứng yêu cầu; công tác phối hợp giữa các cơ quan quản lý với nhau chưa được thống nhất...

Do đó, để đảm bảo số nợ thuế giảm và không phát sinh thêm, Phó Tổng cục trưởng Hoàng Việt Cường yêu cầu các đơn vị trong toàn Ngành nghiên cứu, triển khai thực hiện quy trình xử lý nợ nhằm thu hồi nợ thuế một cách hiệu quả theo quy định của Luật Quản lý thuế 2019, Nghị định 126/2020/NĐ-CP và Thông tư 06/2021/TT-BTC.

Đồng thời, các đơn vị cần chấn chỉnh từ công tác theo dõi, phân loại chính xác số nợ để đưa ra các biện pháp quản lý xử lý một cách hiệu quả; giao trách nhiệm cụ thể cho từng CBCC làm công tác này. Rà soát hệ thống CNTT đảm bảo đáp ứng quy trình khoanh nợ, khắc phục tối đa hạn chế.

Đặc biệt, các đơn vị cần bắt tay ngay vào việc rà soát đội ngũ CBCC làm công tác theo dõi, xử lý nợ thuế theo hướng ổn định và yên tâm công tác ở vị trí này. Cục Thuế XNK, Cục Giám sát quản lý về hải quan, Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan phải tổ chức các cuộc hướng dẫn trực tiếp, cụ thể cho từng đơn vị, từng CBCC làm công tác này; các cục hải quan tỉnh, thành phố chủ động phối hợp chặt chẽ với Cục Thuế XNK, Cục Công nghệ thông tin và thống kê hải quan triển khai quy trình quản lý nợ, nếu có phát sinh vướng mắc cần tháo gỡ kịp thời.

Cũng tại hội nghị, để các đơn vị nắm rõ hơn Quy trình quản lý nợ thuế và khoản thu khác đối với hàng hóa XNK (gọi tắt là Quy trình quản lý nợ) ban hành kèm theo Quyết định số 2317/QĐ-TCHQ ngày 24/10/2022 khi thực hiện, đại diện Cục Thuế XNK cho biết, Quy trình quản lý nợ được ban hành thay thế Quy trình ban hành kèm theo Quyết định 1503/QĐ-TCHQ ngày 18/5/2018.

Theo đó, Quy trình quản lý nợ nhằm hướng dẫn cụ thể trình tự các bước, các thao tác nghiệp vụ để cơ quan Hải quan thực hiện việc phân loại, theo dõi đầy đủ, đôn đốc thu hồi nợ kịp thời và xử lý các khoản tiền thuế và khoản thu khác của người nộp thuế phải nộp NSNN theo quy định tại Luật Quản lý thuế 2019 và Nghị định 126/2020/NĐ-CP và các văn bản pháp luật liên quan. Đồng thời, thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính để thu hồi nợ thuế theo quy định.

Quy trình quản lý nợ cũng sẽ sát sao hơn việc rà soát các nhóm nợ đảm bảo việc phân loại nợ theo đúng bản chất nhóm nợ, đảm bảo tiếp tục thực hiện các biện pháp cưỡng chế thu hồi nợ thuế theo quy định.

Quy trình quản lý nợ gồm 3 phần, 3 chương với 29 điều hướng dẫn cụ thể việc phân loại nợ, lập hồ sơ và đôn đốc thu hồi nợ; cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế. Các khoản nợ phát sinh sắp xếp theo tiêu chí được phân vào nhóm nợ có khả năng thu, cơ quan Hải quan sẽ tổng hợp theo dõi, đôn đốc thu hồi kịp thời. Đối với khoản nợ quá hạn như: quá hạn 90 ngày, quá thời hạn nộp phạt vi phạm hành chính... cơ quan Hải quan tổng hợp để triển khai các biện pháp cưỡng chế phù hợp.

Nụ Bùi