Facebook Twitter youtube Tiktok

Độc đáo cá đuối nướng mọi

Về vùng biển mùa này, dạo một vòng quanh các khu chợ truyền thống hay những nhà hàng chuyên về ẩm thực hải sản, du khách sẽ bị thu hút bởi cá đuối, loài cá dẹt, đuôi dài lạ mắt. Cá đuối có cách chế biến như om chuối, nấu mẻ chua... nhưng người dân vùng biển có cách chế biến dân dã và giữ nguyên hương vị đó là cá đuối nướng mọi.
doc dao ca duoi nuong moi Mắm sò trứ danh ở biển Lăng Cô
doc dao ca duoi nuong moi Những món ngon Đà Lạt nhất định phải thử
doc dao ca duoi nuong moi Gỏi mực cuốn lá mui
doc dao ca duoi nuong moi Mì xào ăn liền Nhật Bản là thương hiệu tồn tại lâu đời nhất thế giới
doc dao ca duoi nuong moi
Cá đuối nướng mọi bọc lá chuối, giấy bạc đều ngon.

Về vùng biển mùa này, dạo một vòng quanh các khu chợ truyền thống hay những nhà hàng chuyên về ẩm thực hải sản, du khách sẽ bị thu hút bởi cá đuối, loài cá dẹt, đuôi dài lạ mắt. Cá đuối có cách chế biến như om chuối, nấu mẻ chua... nhưng người dân vùng biển có cách chế biến dân dã và giữ nguyên hương vị đó là cá đuối nướng mọi.

Nướng mọi nghe thì lạ tai nhưng được hiểu là hình thức làm chín thức ăn bằng cách nướng trên lửa than củi hoặc dùng lò nướng. Vì thế, nướng mọi có lẽ là cách chế biến món ăn đơn giản, không cầu kỳ mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon của món ăn. Đó cũng là cách mà người dân vùng biển Quảng Ninh ưa thích dùng chế biến hoặc biểu diễn trong bữa tiệc nướng ngoài trời cho gia đình.

Người dân biển Quảng Ninh không xa lạ gì với cá đuối. Cá đuối thân dẹp, hình rẻ quạt, đuôi dài, đầu nhỏ,... nhìn như chiếc quạt. Đặc điểm chung của cá đuối là xương sụn, hình dẹt, đầu thân mắt bụng xếp tròn. Do thân cá được cấu tạo từ chất sụn cứng và đàn hồi nên thịt cá ngon và cho nhiều dinh dưỡng.

Thịt cá đuối có thớ rõ ràng, nạc thịt, thơm, giàu đạm và là loại thực phẩm bổ dưỡng. Cá đuối có thể chế biến rất nhiều món như nấu chua, om chuối đậu... Nhưng đặc biệt hơn cả phải kể đến cá đuối nướng mọi. Cá đuối nướng trên bếp than hoa rực hồng chắc chắn sẽ thu hút mọi tín đồ yêu thích hải sản.

Để có được món cá đuối nướng mọi đủ sức làm hài lòng mọi thực khách thì quan trọng nhất chính là khâu chọn nguyên liệu và sơ chế. Cá đuối đem nướng phải tươi. Theo những ngư dân vùng biển Cô Tô, Vân Đồn chia sẻ muốn chọn được cá đuối tươi thì phải quan sát mắt cá và phần da cá. Mắt cá phải sáng, da cá còn nguyên màu vàng nâu, còn nguyên nhớt, viền hai bên quăn cứng. Lẽ thường cá càng tươi thì thịt càng thơm, dai và ngọt khi ăn mới hấp dẫn. Với những loài cá biển thông thường thì khâu sơ chế tương đối đơn giản.

Riêng với cá đuối thì đây là khâu đòi hỏi độ khéo léo của người chế biến. Vì nếu làm không khéo cá khi đem nướng có vị khai, khó ăn. Anh Nguyễn Đức Việt, đầu bếp Nhà hàng Việt Huyên (Tuần Châu, TP Hạ Long) có kinh nghiệm nhiều năm chế biến hải sản, cho biết: Trước tiên là phải cạo hết nhớt, dùng muối xát lên thân cá rồi rửa sạch, để ráo nước. Tiếp đến, lật ngược bụng cá rạch nhẹ đường giữa thành bụng, lấy gan và ruột cá rồi rửa sạch.

Bỏ phần trắng đục hai bên thành bụng. Đây chính là nguyên nhân làm cá có vị khai. Cắt hai bên vạt cánh, bỏ xương sống để lấy phần thịt cá. Cắt khúc to bằng lòng bàn tay để khi nướng cá không bị cháy mà vẫn ngấm đều gia vị. Để thịt cá thơm, trắng trước hết phải chà phần thịt cá với rượu, gừng hoặc giấm ăn để loại bỏ hoàn toàn nhớt và vị tanh.

doc dao ca duoi nuong moi
Cá đuối có thể nướng nguyên con nhỏ hoặc một phần nếu con to.

Cá đuối sau khi sơ chế xong được ướp cùng nhiều loại gia vị, để ngấm 25-30 phút mới đem nướng. Mỗi địa phương lại có cách thức riêng để chế biến món ăn này. Nhưng không thể thiếu những gia vị truyền thống như sả, nghệ, giềng, gừng, hành khô, tỏi, ớt, tiêu, bột canh, hạt nêm. Tất cả những nguyên liệu trên được giã hoặc xay nhuyễn rồi ướp chung với cá.

"Nhìn qua, tưởng món ăn này chế biến đơn giản nhưng nó lại chứa đựng sự khéo léo, tỉ mỉ của những người đầu bếp kinh nghiệm. Để cá ngấm đều gia vị và giữ nguyên được vị thơm, ngọt đặc trưng thì cá đuối trước khi đem nướng được bọc cẩn thận thêm lớp lá chuối tươi, bên ngoài là lớp giấy bạc. Cá được nướng trên bếp than hoa vừa lửa, lật đều hai mặt liên tục đến khi có mùi thơm nức, quyến rũ là đạt" - anh Việt chia sẻ bí quyết chế biến món ngon.

Vừa bỏ lớp giấy bạc và lá chuối vừa hít hà mùi thơm nức mũi cũng đủ kích thích vị giác của thực khách. Ngon nhất là thưởng thức cá đuối nướng nóng để cảm nhận vị thơm ngọt, giòn sật sật quyện với mùi thơm đủ gia vị, vừa ăn vừa xuýt xoa vì nóng... mới đã.

Hè về vùng biển Quảng Ninh, thực khách nên một lần thử cách nướng và thưởng thức món ăn độc đáo này.

(Baoquangninh.com.vn)

Tin liên quan

Rà soát, kiểm tra hơn 4.000 tàu cá, xử lý dứt điểm các tồn tại về IUU các trước ngày 30/4

Rà soát, kiểm tra hơn 4.000 tàu cá, xử lý dứt điểm các tồn tại về IUU các trước ngày 30/4

(HQ Online) - Ông Trần Đình Luân, Cục trưởng Cục Thủy sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) nhấn mạnh, cần kiên quyết thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng và các khuyến nghị của EC để sớm gỡ được thẻ vàng IUU.
Trung tâm trưng bày mới của Land Rover: Nâng tầm trải nghiệm cho xe sang

Trung tâm trưng bày mới của Land Rover: Nâng tầm trải nghiệm cho xe sang

(HQ Online) - “Ngôi nhà Thương hiệu”, Trung tâm trưng bày sang trọng và hiện đại này hứa hẹn mang đến những trải nghiệm phong phú, nơi khách hàng được khám phá thế giới riêng biệt của từng thương hiệu – Range Rover, Defender và Discovery.
Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác thủy sản tại cảng cá để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

Nâng cao hiệu quả quản lý khai thác thủy sản tại cảng cá để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(HQ Online) - Để xuất khẩu sang các thị trường khó tính, chẳng hạn như châu Âu thì phải đáp ứng rất nhiều yêu cầu, trong đó, ngoài các vấn đề về IUU thì vấn đề an toàn thực phẩm đòi hỏi rất khắt khe. Bên cạnh đó, nhiệt độ bảo quản đối với thủy sản trên tàu cũng phải được chú trọng. Thế nhưng hầu như tất cả tàu cá của Việt Nam đều bảo quản sản phẩm bằng phương pháp ướp đá, điều này chỉ đảm bảo chất lượng con cá trong thời gian từ 10 - 15 ngày.
Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Trải nghiệm các món ẩm thực đặc sắc tại miền đất nắng gió Ninh Thuận

Bên cạnh những cảnh quan thiên nhiên thơ mộng và kỳ bí, ẩm thực cũng là một nét đặc sắc của mảnh đất "nắng, gió" Ninh Thuận. Ẩm thực nơi đây nổi tiếng với nhiều món ăn mang đậm văn hoá của người Chăm.
Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Bánh thắng dền – Món ăn dung dị nơi cao nguyên đá

Hà Giang, mảnh đất địa đầu Tổ quốc, nơi mà cảnh đẹp đến nao lòng với khí hậu quanh năm mát mẻ, không khí trong lành hấp dẫn du khách. Bên cạnh đó, đặc sản Hà Giang cũng rất phong phú với nhiều món ăn nức tiếng gần xa như cháo ấu tẩu, thắng cố, chè San Tuyết, phở chua… và có một món ăn không thể không thử khi đến đây là món bánh thắng dền.
Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Giòn, thơm củ cải khô Đầm Hà

Củ cải khô Đầm Hà là sản phẩm nông nghiệp truyền thống do nông dân huyện Đầm Hà trồng, chăm sóc và sơ chế. Củ cải khô Đầm Hà đã được công nhận là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh.
Canh thưng mồng tơi

Canh thưng mồng tơi

Canh rau mồng tơi từ lâu coi được như món ăn dân giã, vị thanh mát hợp khẩu vị của rất nhiều người. Đến Quảng Ninh, trong các bữa ăn, bạn có thể được mời thưởng thức canh khai vị hải sản như: canh cá bớp, canh ngán... với mỗi vị riêng, đặc trưng khác nhau. Trong đó, canh thưng biển nấu mồng tơi cho hương vị thơm, ngọt. Vị đậm đà của món canh, chắn hẳn sẽ khiến thực khách hài lòng.
Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Đặc sản vùng đất Hậu Giang

Hậu Giang - vùng đất có nhiều món ngon, vật quý như khóm Cầu Đúc, bưởi Năm Roi Phú Hữu, quýt đường Long Trị,… Đến nay những loại đặc sản này đã tạo nên thương hiệu để mỗi khi nhắc đến Hậu Giang là người ta nghĩ ngay đến nó.
Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Ngọt ngào hồng treo gió Đà Lạt

Những ngày cuối tháng 10, du khách đến Đà Lạt không chỉ để săn các loài hoa mà còn để tận mắt tham quan vườn hồng treo gió và tự tay chọn cho mình những quả hồng treo thật ngon để làm quà. Hồng treo gió Đà Lạt là sự kết tinh của tinh túy trời đất và công sức con người đến từ xứ sở đầy sương này.
Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Gà ri vàng rơm - Đặc sản nổi tiếng Uông Bí

Đến với vùng đất Uông Bí, du khách không chỉ được tham quan, trải nghiệm các điểm du lịch nổi tiếng mà còn được thưởng thức rất nhiều sản vật của vùng đất địa linh nhân kiệt. Trong đó phải kể đến gà ri vàng rơm, một giống gà thuần chủng, hiện đang là đặc sản nổi tiếng của người Uông Bí.
Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Bỏ túi những món ăn ngon ở Trại Mát

Những năm gần đây, Trại Mát trở thành nơi được nhiều khách du lịch quan tâm, yêu thích bởi sự mộc mạc, cổ xưa của những dãy nhà, sự yên bình cùng một chút nét hoang sơ của khung cảnh nơi này. Nếu có ý định khám phá vùng ngoại ô này thì cũng đừng bỏ lỡ các món ăn ngon tuyệt ở đây.
Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Bánh mỳ chảo Hà Nội - món ăn hấp dẫn, chinh phục vị giác thực khách

Tùy vào sở thích của mỗi người có thể chọn bất kỳ món mặn nào ăn kèm để người làm “thiết kế” một chảo trông bắt mắt với màu sắc hấp dẫn của đồ ăn như xúc xích, dăm bông... hòa quyện với nước sốt.
Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Độc đáo món lợn quay Lạng Sơn

Ai đã một lần thưởng thức món lợn quay Lạng Sơn cũng không quên được hương vị đậm đà của món thịt lợn quay với lá mác mật. Người Tày và người Nùng coi lợn quay là lễ vật không thể thiếu trong đám cưới. Khi đến nhà gái đón dâu, nhà trai phải có thịt lợn quay, phong giấy đỏ, bọc trong lá chuối để làm lễ gia tiên.
Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

Xây dựng tiêu chí 7 cấp bậc cho đầu bếp Việt Nam

(HQ Online) - Ẩm thực có vai trò lớn trong việc phát triển du lịch, đóng góp quan trọng cho doanh thu của các cơ sở lưu trú (chiếm 30%).
Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Vịt trời Duy Khương - đặc sản Hải Hà

Là địa phương có thế mạnh về nông nghiệp, huyện Hải Hà có những đồi chè bát ngát, các loại thủy hải sản mang lại giá trị kinh tế cao, như tôm, cá, hàu, hà, ngao. Bên cạnh đó, phải kể đến vịt trời Duy Khương, một trong số ít mô hình nuôi vịt trời bán hoang dã thành công trong tỉnh, hiện là sản phẩm OCOP 3 sao của Quảng Ninh.
Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Hấp dẫn cháo bò Huế ngày mưa

Trong ký ức của nhiều người được sinh ra và lớn lên ở Thừa Thiên Huế, không ai có thể quên món cháo bò nóng hôi hổi, nồng thơm trong những ngày mưa dầm giá rét mỗi dịp đầu Đông. Dường như cháo bò là món ăn thân thuộc với mọi người, mọi lứa tuổi. Đặc trưng của cháo bò kiểu Huế là cay nồng vị gừng và hạt tiêu, thơm mùi hành và lá dứa.
Xem thêm
cty-toan-phat
cong-ty-tan-cang-sg-vpdd

Tin mới

Hợp tác xã chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh

Hợp tác xã chia sẻ kinh nghiệm tìm kiếm nguồn vốn cho sản xuất kinh doanh

Hội thảo “Giải pháp tháo gỡ vướng mắc trong tiếp cận vốn tín dụng đối với khu vực kinh tế tập thể” do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp với Liên minh Hợp tác xã Việt Nam tổ chức ngày 23/4.
Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật thuế GTGT (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật thuế GTGT (sửa đổi)

Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật thuế GTGT (sửa đổi).
WB: Kinh tế Việt Nam có tín hiệu phục hồi, GDP sẽ đạt 5,5% trong năm 2024

WB: Kinh tế Việt Nam có tín hiệu phục hồi, GDP sẽ đạt 5,5% trong năm 2024

Theo WB, kinh tế Việt Nam đang có những tín hiệu phục hồi khác nhau, dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt 5,5% vào năm 2024 và tăng dần lên 6% vào năm 2025.
Dự kiến sẽ có khoảng 152 doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ván ép phải chịu mức thuế chống bán phá giá cao hơn 4%

Dự kiến sẽ có khoảng 152 doanh nghiệp xuất khẩu gỗ ván ép phải chịu mức thuế chống bán phá giá cao hơn 4%

Việc giữ nguyên mức thuế chống bán phá giá như lần điều tra trước (10,54%) sẽ tạo điều kiện cho doanh nghiệp Việt Nam duy trì được thị trường và ổn định sản xuất.
Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng

Phó Thủ tướng Lê Minh Khái yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát tình hình gia tăng nhập khẩu thép cán nóng để chủ động thực hiện các biện pháp phù hợp.
LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

LONGFORM: Hệ sinh thái Tài chính số- Lấy dữ liệu làm tài nguyên, lấy giải pháp đột phá làm nền tảng

Đến nay, hầu hết lĩnh vực trong ngành Tài chính đều đã có những bước chuyển mình mạnh mẽ trong chuyển đổi số, đặc biệt là các lĩnh vực trọng tâm thuế, hải quan, kho bạc…
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Cục trưởng Hải quan Khánh Hòa Nguyễn Văn Cường

Ngày 26/3/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đã ký Quyết định số 779/QĐ-TCHQ bổ nhiệm có thời hạn ông Nguyễn Văn Cường, Đội trưởng Đội Kiểm soát Hải quan thuộc Cục Hải quan Khánh Hòa giữ chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan Khánh Hòa kể từ ngày 5/4/20
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Đinh Ngọc Thắng

Sáng ngày 27/3/2024, Bộ Tài chính đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan đối với ông Đinh Ngọc Thắng.
Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Infographics: Quá trình công tác của tân Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam Dương Xuân Sinh

Ngày 31/1/2024, Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Nguyễn Văn Cẩn đã ký Quyết định số 299/QĐ-TCHQ điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Dương Xuân Sinh, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lào Cai giữ chức vụ Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam từ ngày 1/3/2024.
Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Infographics: Quá trình công tác của tân Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan Đặng Thanh Dũng

Điều động, bổ nhiệm có thời hạn ông Đặng Thanh Dũng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Quảng Nam, giữ chức vụ Phó Vụ trưởng-Phó Trưởng Ban Cải cách, hiện đại hóa hải quan, Tổng cục Hải quan.
Phiên bản di động