Doanh nghiệp xoay xở trong vòng xoáy đại dịch Covid-19

08:10 | 23/07/2021

(HQ Online) - Ứng phó với tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TPHCM, Bình Dương, Đồng Nai đã và đang nỗ lực sắp xếp để ổn định sản xuất nhằm không làm đứt gãy chuỗi sản xuất, cung ứng hàng hóa nội địa và xuất khẩu.

Agribank tiếp sức hộ sản xuất, doanh nghiệp vững tin vượt qua đại dịch
Hà Nội: Chống đầu cơ, găm hàng, tăng giá bất hợp lý trong thời điểm dịch Covid -19
Doanh nghiệp oằn mình "gồng gánh" qua đại dịch
Doanh nghiệp xoay xở trong vòng xoáy đại dịch Covid-19
Công nhân Công ty Kinh doanh thủy hải sản Sài Gòn được tổ chức ăn nghỉ tại nhà máy.
Ảnh: DN cung cấp

Duy trì sản xuất

Trải qua 1 tuần tạm trú tại công ty, chị Phạm Thuỳ Giang (37 tuổi), công nhân phân xưởng Press, Công ty Nidec Sankyo Việt Nam (Khu công nghệ cao TPHCM) chia sẻ: “Nơi ở rất an toàn, sạch sẽ, 3 ngày/lần được xét nghiệm lại nên tôi rất an tâm làm việc. Với chúng tôi, lúc này có việc làm và thu nhập còn may mắn hơn nhiều lao động khác”.

Ông Lưu Kim Hồng, Chủ tịch công đoàn Công ty Nidec Sankyo Việt Nam cho hay, từ ngày 15/7, gần 1.000 công nhân Công ty Nidec Việt Nam đã đi vào hoạt động sản xuất sau khi phải ngưng sản xuất 10 ngày do có ca nhiễm Covid-19. Công ty đã bố trí cho công nhân “3 tại chỗ” ngoài mức lương hưởng 100% lương còn được phát thẻ mua hàng trị giá 40.000 đồng và phụ cấp 75.000 đồng/ngày. Đồng thời, 3 ngày/lần, công nhân được xét nghiệm, mọi chi phí công ty chi trả. Với công nhân, người lao động làm việc tại nhà được 70% lương, các F0 - F3 cách ly được hưởng 70% lương, không đi làm và chưa xét nghiệm âm tính hưởng lương tối thiểu vùng.

Tương tự, sau mỗi ca làm việc, hơn 30 công nhân của Công ty CP Máy thiết bị công nghiệp Quốc tế (IMAE), có trụ sở ở TPHCM và nhà xưởng cơ khí tại KCN Tân Đông Hiệp B, TP Dĩ An, tỉnh Bình Dương di chuyển đến căng tin được công ty chuẩn bị sẵn, phần ăn người này cách người kia 2m. Ông Đào Quốc Hưng, Tổng giám đốc IMAE cho biết, ngay khi dịch bệnh Covid-19 lần thứ 4 bùng phát, công ty đã chuẩn bị phương án “3 tại chỗ” cho công nhân, phòng khi dịch bệnh diễn biến xấu. Công ty vận động công nhân ở lại nhà máy, các công việc liên quan đến giao dịch đều thực hiện online, tuyệt đối “nội bất xuất, ngoại bất nhập”. Công ty bố trí mỗi ngày 3 bữa ăn, chỗ ngủ được bố trí chăn gối, mùng màn và nhu yếu phẩm đầy đủ cho công nhân.

Tại Đồng Nai, Công ty CP Toget Việt Nam đóng tại xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom cũng đã tổ chức cho công nhân khối sản xuất lưu trú tại công ty. Ngoài chuẩn bị nơi ăn ở cho công ty này còn hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng/người. Với nhân lực khối văn phòng, công ty cho phép làm việc tại nhà, hưởng nguyên lương.

Thông tin về số ca nhiễm thời gian qua tại các khu công nghiệp (KCN), ông Phạm Thanh Trực, Phó trưởng ban quản lý khu chế xuất và công nghiệp TPHCM (Hepza) cho biết, nhờ tăng cường công tác phòng chống dịch, đến nay số lượng ca nhiễm đã giảm trung bình còn 30 ca/ngày. Tính đến hết ngày 21/7, có 618/2.100 DN đăng ký hoạt động sản xuất theo phương châm "3 tại chỗ", "1 cung đường 2 điểm đến". Các cơ quan chuyên môn cũng đã thẩm định 479 DN, trong đó 414 DN đủ điều kiện và 56 DN phải dừng hoạt động do không đủ điều kiện.

Theo Ban quản lý các KCN Bình Dương, đến cuối ngày 18/7, Bình Dương có 615 DN trong các KCN trên địa bàn tỉnh đăng ký cho 90.365 công nhân lao động ở lại nhà máy làm việc trong thời gian giãn cách xã hội. Trong số này có 587 DN thực hiện phương án “3 tại chỗ” và 28 DN thực hiện phương án “1 cung đường, 2 địa điểm”.

Nguy cơ đứt gãy chuỗi cung ứng

Việc sắp xếp "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 điểm đến" của DN gặp nhiều khó khăn, nhất là các DN có nhiều lao động nhưng không có diện tích lớn cho nhân viên ăn ở tại chỗ. Nếu DN thuê chỗ lưu trú bên ngoài sẽ phát sinh thêm chi phí xe đưa đón, rồi thêm nhân viên giám sát công nhân sau giờ làm việc để đảm bảo nhân viên không rời khỏi nơi ở...

Tối 21/7, Công đoàn Công ty TNHH Pousung Việt Nam (KCN Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) đã quyết định tạm ngừng hoạt động công ty và cho hơn 25.000 lao động tạm nghỉ từ ngày 22/7 đến hết ngày 1/8. Tương tự, Công ty TNHH Dona giày Dona Standard (huyện Xuân Lộc) với gần 30.000 công nhân, cũng đã thông báo tạm ngừng hoạt động từ 22/7 đến 28/7. Ngoài ra, công ty khác như Hwaesung Vina (huyện Nhơn Trạch) cũng đã tạm ngừng hoạt động và cho 15.000 lao động tạm nghỉ việc từ ngày 22/7 đến 1/8. Lý do được những DN trên đưa ra là tạm nghỉ để lên phương án phòng chống dịch tại công ty do số lượng công nhân quá đông. Do đó, trước mắt việc sắp xếp "3 tại chỗ" và "1 cung đường 2 điểm đến" gặp nhiều khó khăn.

Ông Cù Phát Nghiệp, Chủ tịch công đoàn Công ty Pouyuen Việt Nam, quận Bình Tân, TPHCM doanh nghiệp có 60.000 công nhân, thuộc hàng đông nhất TPHCM cho biết, vừa qua doanh nghiệp phải đưa ra quyết định ngừng sản xuất 10 ngày (14/7 - 23/7) để bảo đảm phòng tránh dịch lây lan Covid-19 cho công nhân. Hiện công ty đang rất áp lực trước những hợp đồng giao hàng. Tuy nhiên, xét theo tiêu chí “3 tại chỗ” không thể đáp ứng được bởi nếu chỉ cho hoạt động 1/3 công suất cũng cần bảo đảm chỗ ăn ở, nghỉ ngơi cho khoảng gần 20.000 người. Điều này không thể thực hiện được ngay.

Ông Chu Tiến Dũng, Chủ tịch Hiệp hội DN TPHCM (HUBA), cho biết trong lúc bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19, chuỗi cung ứng bị đứt gãy, nhiều DN vẫn nỗ lực thực hiện "3 tại chỗ". Tuy nhiên, việc duy trì sản xuất - kinh doanh trong điều kiện "3 tại chỗ" hay "1 cung đường 2 điểm đến" càng khó khăn hơn vì rất nhiều vướng mắc phát sinh như: DN thuê nhiều khách sạn, phải đón công nhân ở nhiều vị trí khác nhau nên không thể đưa đón công nhân chỉ từ nhà máy đến các khu ở tập trung; trong khâu vận chuyển nguyên liệu, hàng hóa lẫn việc tổ chức thu mua, nhập hàng và đặc biệt căng thẳng trong việc chăm lo, ổn định DN.

Theo ông Dũng, với tình hình hiện tại, nguy cơ chuỗi cung ứng tại thị trường nội địa bị đứt gãy ngày càng cao, DN buộc phải nhập nguyên liệu nước ngoài về để sản xuất, DN cung ứng trong nước sẽ mất thị phần. Vì vậy, kiến nghị các cơ quan chức năng nhanh chóng hướng dẫn DN thực hiện "3 tại chỗ" thế nào để thuận lợi hơn trong việc tổ chức hoạt động trong giai đoạn khó khăn này. Cùng với đó tháo gỡ các khó khăn về lưu thông, vận chuyển hàng hóa, nguyên liệu, kho bãi, hỗ trợ phục hồi các chuỗi cung ứng trong nước; cung cấp nguồn vốn, chính sách giãn nợ thuế…

Thu Dịu