Doanh nghiệp ngoại ồ ạt đầu tư vào ngành Dược

07:56 | 03/04/2019

(HQ Online) - Việc một số DN nước ngoài ồ ạt đầu tư cũng như thâu tóm cổ phần của các “ông lớn” ngành Dược trong nước khiến nhiều chuyên gia kinh tế lo ngại nếu không có chiến lược dài hơi, rất có thể nhiều DN dược Việt sẽ bị loại khỏi cuộc chơi ngay trên chính sân nhà.

doanh nghiep ngoai o at dau tu vao nganh duoc 102201
Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn để các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia thành lập cơ sở sản xuất . Ảnh: ST

Nhiều thương vụ lớn

Trong bối cảnh hiện nay, để cạnh tranh với dòng thuốc giá rẻ của Ấn Độ và Trung Quốc, nhiều công ty dược của Mỹ đã nhượng quyền sản xuất hoặc mua cổ phần các công ty dược ở những nước có thị trường dược chưa phát triển như Việt Nam, để có thể sử dụng lao động giá rẻ hơn, nhằm hạ giá thành sản phẩm. Vì vậy, Việt Nam được xem là điểm đến hấp dẫn để các tập đoàn dược phẩm đa quốc gia thành lập cơ sở sản xuất để từ đó xuất sang các quốc gia khác. Hơn thế nữa, Chính phủ đã đặt ra tham vọng đưa Việt Nam trở thành cường quốc sản xuất thuốc generic (thuốc gốc) tại khu vực Đông Nam Á vào năm 2020 với những chính sách hỗ trợ, càng tiếp thêm động lực cho các DN ngoại có động lực đầu tư vào Việt Nam.

Thời gian qua nhiều DN ngoại đã tiếp cận ngành Dược trong nước với số vốn “khủng”. Theo đó, rất nhiều dự án có quy mô khá lớn đã được khởi động như Dự án xây dựng nhà máy sản xuất thuốc tại Khu Công nghệ cao Sài Gòn (TPHCM) giữa Tổng công ty Dược Việt Nam (Vinapharm) và Tập đoàn dược phẩm Sanofi của Pháp với tổng mức đầu tư 80 triệu USD.

Ông Đinh Xuân Hấn, Tổng giám đốc Tổng công ty Dược Việt Nam cho rằng, việc bắt tay với DN nước ngoài sẽ mang thêm vốn, công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao cho các DN sản xuất dược phẩm trong nước, hướng tới các dòng sản phẩm đạt tiêu chuẩn cao hơn (như EU-GMP, PIC/S…); việc kết nối với các nhà bán lẻ lớn sẽ giúp hoàn thiện chuỗi phân phối, mở rộng mạng lưới tiêu thụ sản phẩm.

Hay gần đây nhất, ngày 21/3/2019, Công VinFa (thành viên Tập đoàn Vingroup) và Tập đoàn dược phẩm DKSH của Thụy Sỹ đã ký kết hợp tác chiến lược trong lĩnh vực XK, NK, phân phối thuốc. Chia sẻ với phóng viên về thương vụ này, ông Nguyễn Việt Quang, Phó Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup nói, Tập đoàn Vingroup và Dược phẩm DKSH sẽ hợp tác trong việc NK dược phẩm để cung cấp ra thị trường.

Bên cạnh đó, theo ông Quang, VinFa và DKSH cũng sẽ tìm kiếm các nhà sản xuất dược phẩm công nghệ cao trên thế giới để đưa các thuốc tiên tiến về sản xuất tại Việt Nam, góp phần bình ổn thị trường. “Đồng thời, thông qua mạng lưới sẵn có- VinFa và DKSH cũng hướng đến việc XK thuốc nội, đặc biệt là các sản phẩm thuốc dân gian, gia truyền được sản xuất theo công nghệ tiên tiến, góp phần đưa tinh hoa y học cổ truyền ra nước ngoài”, ông Quang nói.

Ngoài những DN của các nền kinh tế hàng đầu châu Âu đang tìm tới sân chơi của ngành Dược Việt, các DN của nước sản xuất thuốc giá rẻ nhất thế giới là Ấn Độ cũng đang tìm mọi cách lấn sân vào thị trường Việt. Cụ thể, nhà sản xuất thuốc Renova Global của Ấn Độ đang tìm kiếm các cơ hội tại thị trường Việt Nam. Renova đã có văn phòng đại diện tại Hà Nội và TPHCM và đang muốn mở rộng thêm hoạt động của mình.

Chưa kể, khi Việt Nam chủ động hội nhập ngày càng sâu rộng và thực chất vào nền kinh tế toàn cầu, mức độ mở cửa của ngành dược sẽ ngày càng lớn. Xu hướng M&A (hoạt động giành quyền kiểm soát DN thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa hai hay nhiều DN để sở hữu một phần hoặc toàn bộ DN đó) giữa các DN dược trong nước và các DN nước ngoài diễn ra mạnh mẽ cả trong lĩnh vực sản xuất lẫn phân phối.

Đơn cử như Tập đoàn Abbott (Mỹ) sở hữu 51,7% cổ phần của Domesco và mua lại Công ty cổ phần Dược phẩm Glomed; Taisho Pharmaceutial (Nhật Bản) cũng đã tăng sở hữu tại Công ty Dược Hậu Giang lên 34,3%; Adamed Group (Ba Lan) cũng đã chi 50 triệu USD để thâu tóm 70% cổ phần của Đạt Vi Phú (Davipharm); tại Công ty Cổ phần Traphaco, hãng dược Daewon đang sở hữu 15% và công ty quản lý quỹ Mirae Asset đang nắm 25% cổ phần…

Khó tránh “cá lớn nuốt cá bé”

Về triển vọng thị trường dược Việt Nam, nhiều chuyên gia kinh tế nhận định đây sẽ là thị trường “nóng” trong khu vực những năm tới. Tuy nhiên, làn sóng đầu tư, mua bán, sáp nhập giữa các DN ngoại và nội sôi động thời gian cũng tạo nên áp lực rất lớn buộc các DN trong nước phải trụ vững nếu không muốn bị loại khỏi cuộc chơi.

Nói về làn sóng DN ngoại ồ ạt đầu tư vào ngành Dược, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cho rằng, khi các DN ngoại đầu tư vào Việt Nam họ sẽ mang theo công nghệ hiện đại trong sản xuất thuốc cùng với nguồn nhân công giá rẻ trong nước, nguồn nguyên liệu sản xuất thuốc phong phú sẽ giúp hạ giá thành sản phẩm, có lợi cho người dân khi tiếp cận với thuốc tốt và giá thành vừa phải.

Về phía DN, theo ông Hiếu, việc hợp tác sẽ góp phần giúp các DN Việt Nam không chỉ nâng cao kỹ năng quản trị DN mà còn mở rộng thị phần, tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực mới, phát triển mạng lưới phân phối…

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu cũng nhấn mạnh nguy cơ của làn sóng đầu tư khiến các DN phải đối diện đó là việc các DN có quy mô, số vốn khiêm tốn sẽ rất khó trụ vững trước sự cạnh tranh khốc liệt của các DN ngoại công nghệ cao, vốn hùng hậu. “Tình trạng “cá lớn nuốt cá bé” là tất yếu. Chưa kể, bản thân các DN nhận được làn sóng đầu tư có nguy cơ bị thâu tóm nếu không có chiến lược dài hơi”, chuyên gia này nhấn mạnh.

Ở một khía cạnh khác, một số chuyên gia kinh tế cũng cảnh báo tình trạng DN nội nhận được đầu tư, hợp tác của các DN ngoại phải đối diện với những rủi ro về mặt pháp lý dẫn đến tranh chấp, kiện tụng và đổ bể. Vì vậy, theo chuyên gia kinh tế Nguyễn Trí Hiếu, trước khi thực hiện bất cứ một thương vụ nào, DN, nhà đầu tư cần tìm hiểu rõ đối tác, lịch sử hoạt động, cũng như hiểu biết rõ các điều khoản trong hợp đồng, đặc biệt là sau khi đã ký kết.

“Đặc biệt, để cạnh tranh thành công và có thể không phải ‘bán mình’, các DN trong nước buộc phải chi các khoản đầu tư lớn vào công nghệ, dây chuyền sản xuất, quản lý hàng tồn kho, gia tăng năng lực marketing, hệ thống phân phối. Bên cạnh đó, phải tiết giảm chi phí sản xuất, hạ giá thành sản phẩm”, chuyên gia Hiếu nói.

doanh nghiep ngoai o at dau tu vao nganh duoc 102201 Vì sao ngành dược liệu mãi chưa “lớn” nổi?

(HQ Online)- Ngành dược liệu có không ít tiềm năng phát triển song hiện vẫn phải nhập khẩu khá nhiều khi giá thành sản xuất cao, ...

doanh nghiep ngoai o at dau tu vao nganh duoc 102201 "Miếng bánh" lớn ngành dược đang hấp dẫn các nhà đầu tư

(HQ Online)- Câu chuyện Tập đoàn Vingroup vừa lấn sân sang lĩnh vực dược phẩm cùng thông tin nhiều tập đoàn nước ngoài đầu tư ...

doanh nghiep ngoai o at dau tu vao nganh duoc 102201 EU hỗ trợ 2 triệu Euro để phát triển ngành dược Việt Nam

(HQ Online)- Với ngân sách 2 triệu Euro, Dự án “Mở rộng sáng kiến thương mại sinh học trong lĩnh vực dược liệu tại Việt ...

doanh nghiep ngoai o at dau tu vao nganh duoc 102201 ĐH Kinh doanh và Công nghệ HN chỉ có thể đào tạo ngành Dược khi hội đủ điều kiện

(HQ Online)- Ngày 28-12, tại Hà Nội, Bộ Giáo dục- Đào tạo đã tổ chức họp báo thông tin về vấn đề mở ngành Y ...

doanh nghiep ngoai o at dau tu vao nganh duoc 102201 Ngành dược phẩm, hàng tiêu dùng và hóa chất có mức tăng lương cao nhất

(HQ Online)- Các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp nước ngoài có mức tăng lương trong năm 2014 gần tương đương nhau và cùng ...

D. Ngân