Doanh nghiệp dược và cuộc cạnh tranh khốc liệt thời đại công nghệ số

13:20 | 21/12/2019

(HQ Online) - Diễn đàn Marketing & Sale lớn nhất ngành Dược Pmass 2019 diễn ra ngày 20/12, với sự tham gia của hàng trăm DN là các Founder, CEO, CMO và nhân sự đang làm việc tại các DN dược phẩm.

doanh nghiep duoc va cuoc canh tranh khoc liet thoi dai cong nghe so Làm gì để khai thác mảnh đất màu mỡ của ngành dược?
doanh nghiep duoc va cuoc canh tranh khoc liet thoi dai cong nghe so Doanh nghiệp dược chạy đua đưa thuốc vào bệnh viện
doanh nghiep duoc va cuoc canh tranh khoc liet thoi dai cong nghe so Phát động chương trình Ngôi sao thuốc Việt dành cho doanh nghiệp dược
doanh nghiep duoc va cuoc canh tranh khoc liet thoi dai cong nghe so Doanh nghiệp ngoại ồ ạt đầu tư vào ngành Dược
doanh nghiep duoc va cuoc canh tranh khoc liet thoi dai cong nghe so Doanh nghiệp dược tìm cách “vượt dốc”

Sự kiện do Cộng đồng Marketing Dược Việt Nam Pharmacom phối hợp với Học viện Marketing Y dược M&P cùng Pharmalink tổ chức.

doanh nghiep duoc va cuoc canh tranh khoc liet thoi dai cong nghe so
Các diễn giả tham dự Diễn đàn.

Diễn đàn được tổ chức với chủ đề “Giải mã kinh doanh dược phẩm trong thời đại số” để mang đến cái nhìn tổng quan cho ngành Dược ở thời điểm hiện tại, cùng những cơ hội, thách thức và giải pháp thay đổi để thành công trong thời đại số 4.0 hiện nay.

Trên thực tế, trong một vài năm trở lại đây, ngành Dược phát triển với tốc độ chóng mặt với sự tham gia của nhiều DN, đa dạng sản phẩm đã tạo nên một gam màu mới lạ, nhiều cơ hội cũng như nhiều thách thức hơn bao giờ hết.

Cũng bởi vì thế, chưa khi nào, ngành Dược lại có sự cạnh tranh khốc liệt như hiện nay. Nhiều DN trẻ năng động đã nắm bắt cơ hội vận dụng hiệu quả hoạt động kinh doanh online. Trong khi đó, nhiều DN có bề dày lịch sử phát triển lại đang loay hoay để tìm hướng đi đổi mới.

Bà Lê Phương Dung, Founder, CEO Học viện M&P, Pharmaco Agency, Trưởng ban tổ chức Pmass 2019 cho biết, Diễn đàn mang đến những góc nhìn mới, những giải pháp tháo gỡ khó khăn, tạo đòn bẩy tăng trưởng thông qua những chia sẻ thực tế của các chuyên gia đến từ các DN Dược lớn và các chuyên gia Marcom hàng đầu.

Đồng thời, Pmass cũng sẽ kiến tạo sân chơi riêng được tổ chức thường niên, hướng đến việc kết nối, chia sẻ kinh nghiệm, vì sự phát triển chung ổn định, lành mạnh và bền vững của toàn ngành Dược trong thời đại số.

Tại sự kiện, ông Phan Văn Hiệu, Chủ tịch CVI Pharma cho biết, sự thay đổi của thị trường Dược phẩm trong vài năm trở lại đây, cùng sự thay đổi hành vi của khách hàng khiến cho nhiều DN trẻ như CVI đứng trước thách thức cần phải thay đổi.

“Và chúng tôi hiểu, chỉ có thể thay đổi mới mang lại thành công trong thời đại chuyển đổi số. Và trong nhiều năm qua, CVI đã áp dụng mô hình kinh doanh tương đối hiệu quả khi đưa ra quyết định cho sự thay đổi này”, ông Hiệu nói.

Là người đầu tiên dẫn dắt người làm Digital Marketing bước vào kỷ nguyên mới, ông Tuấn Hà, Chủ tịch Vinalink khẳng định, Martech chính là cuộc đua tương lai của ngành Dược và nếu không muốn tụt lại phía sau trong cuộc đua khốc liệt đó thì thay đổi và kịp thời ứng dụng công nghệ chuyên sâu cho riêng ngành Dược.

Ngoài sự thay đổi của công nghệ trong thời đại số, sự thay đổi của hành vi khách hàng cũng là điều đáng lưu ý để các doanh nghiệp tìm ra lối đi phù hợp, hiệu quả nhất cho mình.

“40% doanh nghiệp sẽ biến mất trong 10 năm tới nếu không đầu tư, thay đổi. Hiểu được hành vi khách hàng trong kỷ nguyên số có nghĩa là bạn đã đi đúng hướng và sẽ ứng dụng thành công trong mô hình kinh doanh của mình", bà Đặng Thúy Hà, Giám đốc khu vực miền bắc của Nielsen Vietnam chia sẻ tại diễn đàn.

D.Ngân