Điện hạt nhân hồi sinh tại châu Âu

10:48 | 23/12/2022

(HQ Online) - Xung đột Nga-Ukraine một lần nữa lại dấy lên mối quan tâm đến năng lượng hạt nhân.

Liên minh châu Âu nỗ lực khôi phục thỏa thuận hạt nhân Iran
Khủng hoảng năng lượng tại châu Âu chưa có hồi kết
Giá khí đốt tại thị trường châu Âu thiết lập mức cao kỷ lục mới
Nhà máy điện hạt nhân Dampierre-en-Burly ở Pháp
Nhà máy điện hạt nhân Dampierre-en-Burly ở Pháp

Hà Lan, Thụy Điển, Pháp và thậm chí cả Ba Lan đều đang trông đợi vào sự hồi sinh mạnh mẽ của loại hình năng lượng này trong những năm tới.

Hà Lan và Thụy Điển đã liên tiếp công bố các dự án mới về xây dựng nhà máy điện hạt nhân. Đối với hai quốc gia này, các thông báo đó đã đánh dấu một sự đảo ngược sâu sắc trong chính sách năng lượng của họ. Tại Thụy Điển, chính phủ tiền nhiệm đã thông qua một lộ trình nhằm đạt mục tiêu 100% điện năng được sản xuất từ năng lượng tái tạo vào năm 2040.

Tại Hà Lan, giai đoạn này mới chỉ có một nhà máy điện hạt nhân hoạt động từ năm 1973 và dự kiến sẽ đóng cửa vào năm 2033. Chủ đề điện hạt nhân từng gây tranh cãi từ lâu trong liên minh cầm quyền, nhưng xung đột ở Ukraine dường như đã gây tác động như một cú sốc điện. Thủ tướng Mark Rutte cho rằng bằng cách bổ sung điện hạt nhân vào tổ hợp năng lượng, Hà Lan sẽ giảm lượng khí thải CO2 liên quan đến sản xuất điện và sẽ giảm phụ thuộc vào các quốc gia cung cấp nhiên liệu hóa thạch.

Nhiều quốc gia khác ở châu Âu cũng đã lựa chọn việc hồi sinh năng lượng hạt nhân kể từ trước xung đột tại Ukraine và đang tiếp tục trên con đường này. Pháp có dự án xây dựng 6 lò phản ứng kiểu EPR (lò phản ứng nước áp lực thế hệ thứ ba). Ba Lan là nước muốn xây dựng 6 đến 9 GW điện hạt nhân vào năm 2043. Thậm chí Vương quốc Anh cũng rất muốn xây dựng tại Sizewell các lò phản ứng giống như mô hình đã được Tập đoàn điện lực Pháp (EDF) thực hiện trong dự án Hinkley Point C tại Somerset.

Đức và Bỉ tuy không đi xa đến thế nhưng cũng đã khẩn trương hoãn thời hạn đóng cửa các nhà máy điện hạt nhân của họ. Những quyết định chính trị mang tính đảo ngược này rất đáng chú ý, đặc biệt là đối với Đức, nước đã coi việc từ bỏ điện hạt nhân là nền tảng trong chính sách năng lượng của mình.

Giám đốc chi nhánh Trung Quốc của Hiệp hội hạt nhân thế giới (WNA) François Morin nhận định cuộc khủng hoảng này cho thấy việc sử dụng nhiều khí đốt vẫn là một thực tế, cùng với việc sử dụng những năng lượng tái tạo khác. Ngoài năng lượng gió và Mặt trời, còn phải sử dụng khí đốt để sản xuất điện phụ tải và đảm bảo an ninh nguồn cung.

Tuy nhiên, con đường phục hồi điện hạt nhân vẫn còn rất dài và quanh co. Trong các dự báo từ nay đến năm 2030, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ước tính tỷ lệ điện hạt nhân trong tổ hợp điện toàn cầu sẽ chỉ duy trì gần với mức hiện nay của nó là 10%, vì các dự án mới sẽ không kịp đưa vào hoạt động để bù đắp cho việc đóng cửa nhiều lò phản ứng đã đến cuối vòng đời vận hành.

Theo Tổng giám đốc IEA Fatih Birol, trong bối cảnh khủng hoảng năng lượng và giá nhiên liệu hóa thạch tăng cao như hiện nay, điện hạt nhân có thể trở lại vị trí hàng đầu. Nhưng điều này sẽ phụ thuộc vào khả năng của các chính phủ và ngành công nghiệp hạt nhân trong việc huy động các khoản đầu tư cần thiết và việc nhanh chóng giải quyết các vấn đề về bội chi ngân sách và chậm trễ hàng loạt.

T. Hằng