Đầu tư thiết bị hiện đại, cảng Quốc tế Long An tạo sức cạnh tranh cho hàng hóa trong khu vực

16:36 | 02/02/2023

(HQ Online) - Đầu tư hàng loạt thiết bị cẩu hiện đại, Cảng Quốc tế Long An sẽ cung cấp trọn gói các dịch vụ xếp dỡ container trong năm 2023. Lãnh đạo tỉnh Long An kỳ vọng giúp giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp, tạo sức cạnh tranh cho hàng hóa trong khu vực và sức bật cho việc phát triển kinh tế ĐBSCL.

Cảng Quốc tế Long An  được đầu tư hàng chục  thiết bị cẩu hiện đại
Cảng Quốc tế Long An được đầu tư hàng chục thiết bị cẩu hiện đại

Đầu tư thiết bị hiện đại

Sau khi lô hàng thiết bị cẩu hiện đại hàng đầu thế giới do Mitsui E&S (Nhật Bản) sản xuất được vận chuyển đến cảng Quốc tế Long An vào tháng 10/2022, mới đây, chuyến tàu thứ 2 chở thêm 9 cẩu bãi đã cập cảng Long An. Trong năm 2023, cảng Quốc tế Long An sẽ về đủ số lượng 24 thiết bị cẩu từ nhà sản xuất Mitsui E&S.

Với những thiết bị cẩu hiện đại cùng hạ tầng cảng được đầu tư bài bản, cảng Quốc tế Long An sẽ cung cấp trọn gói các dịch vụ xếp dỡ container trong năm 2023. Sản lượng khai thác mục tiêu là 500.000 TEUs/năm, từ đó góp phần giới thiệu thương hiệu cảng Quốc tế Long An ra khu vực và quốc tế

Ông Võ Quốc Huy, Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần cảng Long An cho biết: “Năm 2023, định hướng của cảng sẽ tiếp tục khai thác hàng rời và hàng tổng hợp, phát triển thêm dịch vụ khai thác container. Trong năm, cảng Quốc tế Long An sẽ hợp long các cầu cảng. Với chiều dài 2,3km - cảng Quốc tế Long An là cảng biển có chiều dài liên tục bờ cảng đứng đầu Việt Nam. Đây là cơ hội rất lớn để cảng phục vụ cho doanh nghiệp và nền kinh tế ĐBSCL. Cảng Quốc tế Long An có vai trò vô cùng quan trọng đối với việc xuất nhập khẩu hàng hóa qua cảng biển. Trong năm 2022, lượng hàng hoá thông qua cảng đạt 2,2 triệu tấn, tăng 10% so với năm 2021.

Đại diện cảng Quốc tế Long An cho biết thêm, theo kế hoạch vào 30/6/2023, với những thiết bị cẩu hiện đại cùng hạ tầng cảng được đầu tư bài bản, cảng Quốc tế Long An sẽ cung cấp trọn gói các dịch vụ xếp dỡ container. Sản lượng khai thác mục tiêu là 500.000 TEUs/năm, góp phần giới thiệu thương hiệu Cảng Quốc tế Long An ra khu vực và quốc tế. Ngoài ra, cảng đang thực hiện các thủ tục điều chỉnh quy hoạch mở rộng gồm 8 bến cầu cảng, trong đó có 1 cầu cảng chuyên dụng khai thác hàng lỏng. Khi hoàn thành, cảng Quốc tế Long An có chiều dài liên tục bờ cảng là 2.368m, tiếp nhận tàu tải trọng lên đến 100.000 DWT.

Tạo sức bật phát triển kinh tế ĐBCSL

Trong chuyến thăm và động viên cán bộ, nhân viên của cảng Quốc tế Long An vào đầu Xuân Quý Mão 2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Long An Nguyễn Minh Lâm đã ghi nhận, đánh giá cao những nỗ lực, kết quả hoạt động sản xuất kinh doanh và biểu dương những đóng góp của Dongtam Group trong phát triển kinh tế và công tác an sinh xã hội của tỉnh trong nhiều năm qua.

Nhấn mạnh ý nghĩa và vai trò của Cảng Quốc tế Long An, lãnh đạo tỉnh cho biết: Tỉnh Long An cùng với những lợi thế sẵn có, đặc biệt với vai trò là một cảng biển quốc tế tầm cỡ khu vực, cảng Quốc tế Long An là sự kết hợp hài hòa trong một khu liên hợp dịch vụ cảng biển gồm Khu cảng, Khu công nghiệp, Khu dịch vụ công nghiệp, Khu đô thị và các hạng mục khác nhằm mang lại giá trị gia tăng cho toàn khu, góp phần hình thành quần thể thành phố cảng biển đa năng, hiện đại.

“Cảng Quốc tế Long An kết nối vùng kinh kinh tế trọng điểm phía Nam và vùng ĐBSCL, tận dụng và phát huy tối đa thế mạnh cả đường thủy lẫn đường bộ, tạo đà thúc đẩy kinh tế Long An phát triển mạnh mẽ và trở thành tỉnh có thế mạnh nổi bật về công nghiệp. Sự phát triển của cảng Quốc tế Long An ngoài góp phần giảm ách tắc giao thông đường bộ trong khu vực, còn giúp giảm chi phí vận tải cho doanh nghiệp đầu tư trên địa bàn tỉnh Long An nói riêng, tạo sức cạnh tranh cho hàng hóa trong khu vực và sức bật cho việc phát triển kinh tế ĐBSCL”- lãnh đạo tỉnh nhấn mạnh.

Theo lãnh đạo tỉnh Long An, Long An đã và đang hoàn thiện hệ thống hạ tầng giao thông đường bộ, tăng tính kết nối với vùng kinh kinh tế trọng điểm phía Nam và Vùng ĐBSCL, đồng thời kết nối với cảng Quốc tế Long An. Tận dụng và phát huy tối đa thế mạnh cả đường thủy lẫn đường bộ, tạo đà thúc đẩy kinh tế Long An phát triển mạnh mẽ và trở thành tỉnh có thế mạnh nổi bật về công nghiệp.

Đại diện Dongtam Group, ông Võ Quốc Thắng, Chủ tịch HĐQT cho biết, sẽ tập trung mọi nguồn lực để thực hiện các dự án hiện chưa hoàn thành theo đúng tiến độ, tuân thủ các quy định của pháp luật, luôn là đơn vị tiên phong, đồng hành địa phương về phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Long An.

Lê Thu